Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa tiếp đoàn Trợ lý Nghị sĩ Hoa Kỳ

Ngày 03/04/2013, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã có buổi tiếp và làm việc với phái đoàn Trợ lý Nghị sĩ Hoa Kỳ nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp còn có các cán bộ của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, cùng Lãnh đạo các Vụ Thị trường Châu Mỹ, Hợp tác Quốc tế, và Chính sách Thương mại Đa biên.

Tại buổi tiếp, bà Katherine Cannon Haley, Trợ lý cao cấp của Hạ Nghị sĩ Boehner, Đảng Cộng Hòa, Chủ tịch Hạ viện, thay mặt phái đoàn Hoa Kỳ gửi lời cảm ơn đến Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã dành thời gian tiếp Đoàn.

Trong buổi làm việc lần này phía Hoa Kỳ bày tỏ những quan tâm về tình hình đàm phán Hiệp định Đối tác Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương - TPP, cụ thể là những tác động của TPP đối với nền kinh tế Việt Nam. Phía Hoa Kỳ cũng đặc biệt muốn tìm hiểu vai trò, sáng kiến của Bộ Công Thương đối với việc giải quyết hai vấn đề nổi trội tại các vòng đàm phán TPP, đó là việc doanh nghiệp Nhà nước chiếm một tỉ lệ cao trong nền kinh tế, và những vấn đề liên quan đến quyền lợi người lao động.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho biết Hiệp định TPP, khi được ký kết, sẽ có những tác động tích cực đến kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với Hoa Kỳ cũng như với các quốc gia thành viên của Hiệp định; giúp cho VN trở thành một phần của chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư nước ngoài; thúc đẩy các ngành công nghiệp mới của VN như ngành chế biến, công nghệ thông tin, cũng như các ngành dịch vụ khác.

Về vai trò của doanh nghiệp nhà nước, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho biết tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước là một trong ba mục tiêu tái cơ cấu nền kinh tế của Chính Phủ Việt Nam. Trong thời gian qua, mục tiêu này đã được thực hiện rất mạnh mẽ, cụ thể là đã thực hiện cổ phần hóa trên 20 ngàn doanh nghiệp. Cho đến nay chỉ còn gần 3.000 doanh nghiệp là doanh nghiệp quốc doanh. Thứ trưởng nhấn mạnh Bộ Công Thương đang thực hiện rất quyết liệt và dự kiến là đến hết năm 2013 sẽ thực hiện tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước còn lại thuộc sự quản lý của Bộ. Đối với vấn đề quyền lợi của người lao động, Thứ trưởng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam luôn tuân thủ chặt chẽ theo các quy định của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO).

Ngoài ra, phái đoàn Hoa Kỳ cũng muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề khác như an toàn vệ sinh, tiêu chuẩn chất lượng trên các sản phẩm nông nghiệp, cũng như các cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế biển, cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho biết Chính phủ Việt Nam có một chiến lược sâu và rộng về phát triển kinh tế biển (bao gồm nhiều lĩnh vực như thủy sản, du lịch, hàng hải v.v…) cũng như phát triển cơ sở hạ tầng, với sự tập trung vào đường sắt và đường bộ. Thứ trưởng nhấn mạnh Việt Nam luôn hoan nghênh và tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn tìm hiểu, đầu tư vào Việt Nam nói chung và hai lĩnh vực nêu trên nói riêng.

Trong buổi tiếp, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cũng bày tỏ với phái đoàn những quan ngại của Việt Nam đối với kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 8 (POR8) của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC) đối với cá tra, basa xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ, mà nguyên nhân là do DOC đã chuyển đổi nước thứ ba để tính mức thuế chống bán phá giá từ Bangladesh sang Indonesia.

Phái đoàn Hoa Kỳ cho biết gần đây một số Nghị sĩ cũng đã nhận được thư phàn nàn, phản đối với phán quyết này của DOC, và cũng được biết phía Việt Nam đang chuẩn bị kiện DOC ra Tòa án Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (CIT). Phái đoàn chia sẻ những quan ngại này đối với phía Việt Nam và cho biết khi trở về Quốc hội sau chuyến công tác này sẽ tìm hiểu thêm về phán quyết này.

Buổi gặp và làm việc đã diễn ra trong không khí hữu nghị và xây dựng.

Vụ Thị trường châu Mỹ
ĐÁNH GIÁ
0
Tổng số: 0 lượt
                                                          

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
chitiettin