Khai trương vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia kinh tế Công nghiệp và Thương mại

Ngày 02/7, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) đã tổ chức khai trương vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia kinh tế Công nghiệp và Thương mại. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã tới dự và chủ trì lễ khai trương.

Trong các hoạt động của ngành Công Thương, thông tin đóng vai trò hết sức quan trọng. Đối với phục vụ điều hành quản lý Nhà nước, thông tin về công nghiệp và thương mại là căn cứ quan trọng để hoạch định chính sách phát triển sản xuất, thương mại trong nước cũng như hội nhập kinh tế quốc tế. Ở tầm vi mô, thông tin công nghiệp và thương mại có vai trò điều chỉnh và phát triển hoạt động kinh doanh, cân đối cung – cầu…định hướng sản xuất kinh doanh tối ưu của doanh nghiệp và người dân.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa phát biểu tại lễ khai trương

Để nâng cao năng lực quản lý, điều hành của các cơ quan quản lý Nhà nước, trong Quyết định số 48/2009/QĐ-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2009, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương chủ trì thực hiện Dự án “Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia kinh tế Công nghiệp và Thương mại”. Dự án được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn I (2010 – 2012) và Giai đoạn II (2013 – 2015) với 74 chỉ tiêu và văn bản.

Ông Đỗ Văn Chiến – Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại cho biết, Cơ sở dữ liệu quốc gia kinh tế Công nghiệp và Thương mại khi đi vào vận hành chính thức sẽ cung cấp thông tin và dữ liệu cho các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương và các Bộ ngành liên quan, phục vụ công tác xây dựng chiến lược, hoạch định chính sách, điều hành quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh tế, công nghiệp và thương mại. Đồng thời, đây cũng là nơi cung cấp thông tin để doanh nghiệp, các hiệp hội ngành hàng có thể tìm kiếm thông tin tham khảo.

Ông Đỗ Văn Chiến - Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại

Với cơ cấu thông tin tổng hợp, kết xuất nhanh chóng, dễ dàng theo nhiều tiêu chí khác nhau (ngành hàng, sản phẩm, theo khu vực lãnh thổ…), Cơ sở dữ liệu giúp cho các đối tượng sử dụng có sẵn nguồn thông tin đầy đủ, có liên kết với nhau, đã chuẩn hóa phục vụ làm căn cứ cho các báo cáo phân tích, ra quyết định và xây dựng chính sách, kế hoạch phát triển, v.v…

Đánh giá về tính năng sử dụng, ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết, hệ thống thông tin của Cơ sở dữ liệu quốc gia kinh tế Công nghiệp và Thương mại khá chi tiết và được phân nhóm hợp lý với đầy đủ hạng mục chỉ tiêu. Không những thế, tại đây còn đưa ra được các báo cáo phân tích về chỉ số giá cả, xu hướng, cảnh báo… với cách trình bày trực quan, thân thiện.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bấm nút vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia kinh tế CN-TM

Phát biểu tại lễ khai trương vận hành, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã gửi lời chúc mừng đến Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại đã khẩn trương hoàn thành, đưa vào khai thác thông tin Cơ sở dữ liệu quốc gia kinh tế Công nghiệp và Thương mại. Khi đi vào vận hành, đây chính là nơi cung cấp thông tin phục vụ kinh tế công nghiệp và thương mại cả nước, không chỉ Bộ Công Thương, mà còn các Bộ ngành liên quan; các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng cũng có thể tìm kiếm và cung cấp thông tin.

Theo Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, là kênh thông tin quan trọng trong công tác quản lý của Bộ Công Thương, Giai đoạn I của Cơ sở dữ liệu quốc gia kinh tế Công nghiệp và Thương mại bước đầu đã có những thành công song trong thời gian tới cần phải hoàn thiện hơn nữa để phục vụ tốt hơn nhu cầu tìm kiếm thông tin của các cơ quan quản lý Nhà nước cũng như các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, xứng tầm là Cơ sở dữ liệu cấp quốc gia.

Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương
ĐÁNH GIÁ
0
Tổng số: 0 lượt
                                                          

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
chitiettin