EU mở cửa lại thị trường đối với Myanmar

Từ ngày 19/7/2013, Myanmar sẽ được hưởng lợi từ một hiệp định thương mại đặc biệt ưu đãi với EU sau những tiến bộ của quốc gia này trong việc cải thiện tình hình chính trị, xã hội và quyền của người lao động. EU sẽ nối lại quy chế Mọi thứ trừ vũ khí (EBA) cho Myanmar, theo đó, tất cả các sản phẩm của Myanmar (trừ vũ khí) được xuất khẩu vào EU với thuế suất bằng không.

Hội đồng Châu Âu và Nghị viện Châu Âu đã ký thông qua việc nối lại ưu đãi thương mại EBA này cho Myanmar vào ngày 12/6/2013. Uỷ ban ChâuÂu tin tưởng rằng, mặc dù còn nhiều bất cập thể chế mà Myanmar vẫn tiếp tục phải cải thiện, nhưng việc nối lại ưu đãi thương mại EBA sẽ giúp xuất khẩu Myanmar vào EU tăng lên.

Tổ chức lao động quốc tế ILO đã chính thức công nhận các nỗ lực của Myanmar trong cải thiện quyền của người lao động vào ngày 13/6/2012. Do đó, các ưu đãi thương mại EBA dành cho Myanamar sẽ được tính từ ngày này. Theo đó, với việc cung cấp các chứng chỉ xuất xứ đầy đủ, các nhà xuất khẩu Myanmar sang EU được quyền xin hoàn lại thuế đã trả từ ngày 13/6/2013.

Xuất khẩu của Myanmar vào EU chủ yếu là hàng dệt may. Năm 2012, Myanmar xuất khẩu trị giá 164 triệu euro vào EU, chiếm khoảng 3% tổng xuất khẩu của nước này và chiếm 0,01% tổng nhập khẩu của EU. 

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU (kiêm nhiệm Lúc-xăm-bua, Ủy ban châu Âu)
ĐÁNH GIÁ
0
Tổng số: 0 lượt
                                                          

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
chitiettin