Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa thăm và làm việc tại Cuba

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, đồng chí Rodrigo Malmierca Diaz, đoàn công tác Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 1 đến ngày 4 tháng 11 năm 2012.

Trong thời gian ở Cuba, Đoàn đã có các buổi tiếp xúc và làm việc với các đồng chí Marino Murillo Jorge, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng; đồng chí Ricardo Cabrisas, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng; đồng chí Rodrigo Malmierca Diaz, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài; đồng chí Damar Maceo Cruz, Bộ trưởng Công nghiệp nhẹ Cuba.

Tại các buổi làm việc, hai bên đã trao đổi những thông tin về tình hình hợp tác giữa 2 quốc gia trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp nói chung, và giữa Bộ Công Thương Việt Nam với các Bộ, Ngành của Cuba và tình hình hợp tác kinh doanh giữa cộng đồng doanh nghiệp của 2 nước nói riêng. Từ đó, hai bên cùng bàn bạc, đưa ra những kiến nghị, giải pháp nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư và hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp.

Đoàn cũng tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Cuba do Phòng Thương mại Cuba phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Cuba phối hợp tổ chức ngày 3 tháng 11 năm 2012 với sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam và Cuba; dự lễ khai mạc Hội chợ quốc tế La Havana lần thứ 30. Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã trình bày về tình hình kinh tế, xã hội của Việt Nam trong thời gian gần đây, những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam và khả năng đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba trong một số ngành công nghiệp nhẹ.

Đồng chí Chủ tịch Phòng thương mại Cuba Estrella Madrigal và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cuba Antonio Carricarte nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của Diễn đàn trong bối cảnh Cuba đang tổ chức Hội chợ quốc tế La Havana lần thứ 30 và phát triển quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Cuba nhận được sự quan tâm đặc biệt từ lãnh đạo Đảng và Chính phủ hai nước. Cũng tại Diễn đàn và Hội chợ, các doanh nghiệp hai bên đã tiếp xúc trực tiếp với nhau để tìm ra những cơ hội hợp tác; một số Bản ghi nhớ đã được doanh nghiệp hai bên ký kết trong lĩnh vực giấy in, văn phòng phẩm, may mặc, giầy dép, điện lạnh, dụng cụ thể thao v.v…

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều giữa Việt Nam với Cuba năm 2011 đạt 274,3 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt kim ngạch 270 triệu USD, nhập khẩu đạt kim ngạch 4,3 triệu USD. 9 tháng đầu năm 2012, Việt Nam xuất khẩu sang Cuba đạt kim ngạch khoảng 116 triệu USD, giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm 2011 (đạt 234 triệu USD). Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Cuba gồm: gạo, cà phê, than đá, sản phẩm hoá chất, gốm sứ, máy móc và thiết bị, phụ tùng, v.v… Các mặt hàng nhập khẩu của Việt Nam từ Cuba chủ yếu là vắcxin và dược phẩm.

Về mặt giá trị, xuất khẩu của Việt Nam sang Cuba tăng trưởng không đáng kể với mức 4% năm 2010 và 7% năm 2011 và chủ yếu do yếu tố về giá. 

Vụ Thị trường châu Mỹ
ĐÁNH GIÁ
0
Tổng số: 0 lượt
                                                          

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
chitiettin