Việt Nam – Angiêri thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, lao động

Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, từ ngày 18 đến 20/04/2012, Đại sứ Việt Nam tại Angiêri Đỗ Trọng Cương đã đi thăm và làm việc tại thành phố Constantine, cách thủ đô Alger khoảng 430 km về phía Đông. Tham gia đoàn có Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Angiêri Nguyễn Văn Mùi.

Đoàn đã đến làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp vùng Constantine (CCIR) và đại diện một số doanh nghiệp. Tại buổi gặp mặt, phía Việt Nam đã giới thiệu với bạn thế mạnh và cơ hội hợp tác giữa hai nước, cũng như tiềm năng của Việt Nam, trao đổi, cung cấp thông tin và giải đáp các câu hỏi của đối tác Angiêri.

Theo ông SOUICI Larbi, Chủ tịch CCIR, doanh nghiệp hai nước cần tận dụng triệt để tiềm năng của cả hai bên để tăng cường và mở rộng trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư. Ông cho biết các doanh nghiệp Angiêri nói chung và vùng Constantine nói riêng rất quan tâm đến những lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh và kinh nghiệm như xây dựng, nông sản, thủy sản, dệt may, đông y...

Đại sứ Đỗ Trọng Cương nhấn mạnh đến thế mạnh của Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu xây dựng và lao động. Đại sứ mời các doanh nghiệp ngành xây dựng Angiêri đến thăm gian hàng và trao đổi hợp tác với Tổng công ty Viglacera nhân dịp Triển lãm Quốc tế về xây dựng tại Alger vào đầu tháng 05/2012. Phía Angiêri đề xuất một số biện pháp tích cực như tăng cường trao đổi buôn bán trên một số lĩnh vực cụ thể hoặc cử chuyên gia Việt Nam sang hợp tác liên doanh thực hiện các dự án xây dựng và hỗ trợ đào tạo công nhân tại chỗ.

Ông SOUICI Larbi cho rằng muốn đạt kết quả, doanh nghiệp hai nước cần biến cam kết thành hành động., trước mắt cần có những hành động thiết thực. Ông đề nghị phía Việt Nam cử một đoàn doanh nghiệp đến thăm và làm việc với các đối tác vùng Constantine. Ông cũng cho biết CCIR dự kiến cử một đoàn doanh nghiệp sang thăm Việt Nam, tạo nền tảng cho hợp tác lâu dài. Hai phía cần có thỏa thuận hỗ trợ các đoàn doanh nghiệp đi thăm lẫn nhau.

Về phần mình, Đại sứ Đỗ Trọng Cương hoan nghênh và ủng hộ các doanh nghiệp Angiêri đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội kinh doanh, đầu tư và các tiềm năng hợp tác khác giữa hai nước đồng thời cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nước bạn.

Nhân dịp này, đoàn đã đến chào xã giao Tỉnh trưởng Constantine, ông Noureddine Bedoui. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Đại sứ Đỗ Trọng Cương cảm ơn phía Angiêri đã tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam đang làm việc tại Constantine và đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục giúp đỡ họ trên tinh thần duy trì và phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống anh em giữa hai nước trong công cuộc xây dựng kinh tế.

Cũng trong chuyến thăm này, đoàn đã đến làm việc với Tập đoàn COJAAL, một chủ thầu dự án xa lộ Đông –Tây của Angiêri, tìm hiểu điều kiện sống, làm việc, thăm hỏi và động viên lao động Việt Nam đang làm việc tại công trình này. Đại sứ Đỗ Trọng Cương đã trao đổi với ông Hiroshi Tajima, Tổng Giám đốc COJAAL về khả năng Tập đoàn tiếp tục sử dụng và uyển dụng lao động Việt Nam trong thời gian tới.

Thương vụ Việt Nam tại An-giê-ri (KIêm nhiệm Ma-li, Xê-nê-gan, Xa-ra-uy, Ni-giê, Găm-bi-a))

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
chitiettin