EU cấm thêm 1 loại thuốc trừ sâu gây hại đối với ong

Ngày 16/7, Ủy ban Châu Âu ban hành lệnh cấm cấm sử dụng thuốc trừ sâu Fipronil sau lệnh cấm ban hành 3 loại thuốc trừ sâu khác vào tháng 5 vừa qua.

Lệnh cấm sử dụng loại thuốc này do hãng BASF của Đức sản xuất đã được 23 trên 28 nước ủng hộ, chỉ có Tây Ban Nha và Ru-ma-ni phản đối.

Theo một đánh giá khoa học về rủi ro do Cơ quan an toàn thực phẩm EU thực hiện (EFSA) vào tháng 5, loại thuốc chứa Fipronil gây nhiều rủi ro đối với loài ong.

Quy định cấm được áp dụng từ 31/12, sẽ cấm sử dụng Fipronil với hạt giống ngô, hoa hướng dương nhưng Fipronil được phép sử dụng đối với hạt giống trồng trong nhà kính. Ngoại lệ này không được áp dụng đối với tỏi tây, hành hoa, hành tây, và các loại rau xanh như giá đỗ, súp lơ trắng và xanh.

Công ty BASF đã chỉ trích quyết định này và cho rằng các nhà lãnh đạo EU, Ủy ban Châu Âu nên nghiên cứu lý do thực chất của hiện tượng giảm lượng ong thay vì hạn chế sử dụng công nghệ trong trồng trọt.

Vào tháng 5 vừa qua, Ủy ban đã ban hành lệnh cấm có hiệu lực từ đầu tháng 12 đối với 3 loại thuốc trừ sâu của hai hãng Bayer và Syngenta. Cả Bayer của Đức và Syngenta của Thụy Sỹ đều khẳng định rằng các sản phẩm của mình không phải là nguyên nhân gây giảm mạnh số lượng ong.

Các loại thuốc trừ sâu bao gồm imidacloprid và clothianidin do hãng Bayer sản xuất và thiamenthoxam do Syngenta sản xuất được sử dụng để xử lý các hạt giống và được dùng cho đất hoặc xịt lên các cây cỏ có thu hút ong. 

Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU (kiêm nhiệm Lúc-xăm-bua, Ủy ban châu Âu)

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
chitiettin