Hà Nội: Những dòng sông đang bị bức tử

Có lẽ trong ký ức của mỗi chúng ta cũng sẽ có hình ảnh một dòng sông quê hương của riêng mình. Tuổi thơ tôi gắn liền với dòng sông mang tên là nhánh sông Nhuệ.

 
 
Nhưng có lẽ tôi đã không còn biết màu sắc thực sự của nó bị nhuộm đen, xanh đỏ tự bao giờ, chỉ biết rằng bây giờ trông nó cũng giống như bao con sông khác ở Hà Nội hiện nay là chung một màu đen, bốc mùi hôi thối quanh năm và đặc biệt nồng nặc hôi hám vào những ngày hè nắng gắt, oi ả.
 
 
Và đây là hình ảnh hiện tại của con sông quê hương tôi hàng ngày vẫn chở đầy nước thải nhuốm đầy màu sắc:
 
 
 
Nhánh sông Nhuệ - đoạn qua Dương Nội - Hà Đông
 
 
Nếu nhìn kỹ sẽ thấy lẫn trong màu đen của dòng nước là màu xanh của nước thải nhuộm vải đang phát thải ra dòng sông.
 
 
Và đây là hình ảnh của những con sông trên đường tôi đi làm dọc theo tuyến đường Lê Văn Lương – Hà Nội: Vẫn những dòng sông chết gieo rắc những mầm bệnh.
 
 
 
Nhánh sông Nhuệ - Đoạn qua La Khê - Hà Đông
 
 
Sông Tô Lịch – đoạn qua cầu Láng Hạ
 
 
Liệu chúng ta có ai dám lội sông bắt cá hoặc rửa tay ở những dòng sông đen in bóng trời xanh như thế này không? Nước của những con sông này đang chảy mỗi ngày qua nhiều địa phương và là nguồn cung cấp nước tưới cho không biết bao nhiêu những cánh đồng lúa, bao nhiêu những ruộng rau để cung cấp cho thị trường những lương thực thực phẩm hàng ngày. thực trạng này cũng phần nào lý giải tại sao bây giờ người dân bất kể người giàu, người nghèo lại phải đối mặt với nhiều loại căn bệnh nan y đặc biệt là bệnh ung thư như hiện nay.
 
 
Trên đây chỉ là một vài hình ảnh cụ thể cho thực trạng những dòng sông tại Hà Nội đang bị bức tử bởi sự phát triển kinh tế khi không có sự kiểm soát, phương án bảo vệ môi trường ở Việt Nam. Ô nhiễm các dòng sông hay nguồn nước chỉ là một khía cạnh ô nhiễm môi trường và là hệ quả của việc buông lỏng quản lý trong phát triển kinh tế ở nước ta.
 
 
Để có thể làm hồi sinh được những dòng sông này cần phải có sự vào cuộc của rất nhiều bộ ban ngành, các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương. Cần có cơ chế chặt chẽ ngay từ khi cấp phép cho các doanh nghiệp tiến hành hoạt động sản xuất kinh doanh; có phương án và xây dựng các nhà máy xử lý nước thải; tuyên truyền rộng rãi nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của doanh nghiệp và người dân để “Phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường” sẽ không còn là khẩu hiệu mà trở thành hành động cụ thể.
 
 
 
Hy vọng Hà Nội sẽ thấy lại những dòng sông xanh mát chở đầy cá tôm, để những trưa hè oi ả cho những đứa trẻ trâu tắm mát, vui đùa hay một dòng Tô Lịch thơ mộng để du thuyền ngắm cảnh.
 
 
 
Đinh Thị Hoa
 
 

 

 

Cuộc thi "Bảo vệ môi trường ngành Công Thương" do Cổng thông tin Điện tử Bộ Công Thương tổ chức bắt đầu từ ngày 15/10/2016 đến hết ngày 15/01/2017.

Đây là cuộc thi dành cho mọi công dân sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam giúp phản ánh thực trạng môi trường, như ô nhiễm không khí, nước... Qua đó đề xuất các sáng kiến bảo vệ hoặc nâng cao chất lượng môi trường sống tại các nhà máy điện, than, xi măng, dầu khí, hóa chất, thép… Đồng thời, hiến kế các giải pháp bảo vệ môi trường tại các dự án, nhà máy, khu công nghiệp của các tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ Công Thương.

Bấm vào đây để gửi bài dự thi

 

 

 
ĐÁNH GIÁ
0
Tổng số: 0 lượt
                                                          

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
chitiettin