Ban soạn thảo bắt đầu rà soát Nghị định 109 về kinh doanh xuất khẩu gạo

Cùng với đó, Bộ Công Thương cũng gửi công văn đề nghị các bộ ngành liên quan cử đại diện tham gia Ban soạn thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định về kinh doanh xuất khẩu gạo và thông báo về Bộ trước ngày 15/1/2017.

 
Các đơn vị phải cử đại diện tham gia ban soạn thảo Nghị định bao gồm: Các Vụ/Cục: Pháp chế, Đa biên, Xúc Tiến THương mại, Thị trường Trong nước, KV1, KV2, KV3, KV4; Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hà Nam, Hầu Giang, Hưng Yên, Kiên Giang , Long An, Nghệ An, Ninh Bình, Sóc Trăng, Tây Ninh, Thái Bình, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và thành phố Hồ Chí Minh; Hiệp hội Lương thực Việt Nam.
 
 
Văn bản cử đại diện tham gia Ban soạn thảo Nghị định phải được gửi về Bộ Công Thương trước ngày 15/1/2017; bản fax và bản mềm gửi trước về địa chỉ email: longtx@moit.gov.vn; số fax: 04.222.05.520.
 
 
Nhìn nhận, việc sửa đổi Nghị định 109 là việc làm cấp bách và không thể chậm trễ hơn nên Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh liên tục có ý kiến chỉ đạo và đôn đốc các đơn vị thực hiện. Đồng thời, người đứng đầu ngành Công Thương cũng yêu Ban soạn thảo cần cập nhật tình hình và báo cáo thường xuyên công tác rà soát, nếu có vướng mắc cần báo cáo kịp thời để tháo gỡ.
 
 
 
Trước đó, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh ký Quyết định số 43/QĐ-BCT về việc thành lập Tổ Biên tập và Ban soạn thảo sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 109/2010/NĐ/CP. Theo quyết định này Ban soạn thảo sẽ do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh làm Trưởng ban soạn thảo; Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương làm Thường trực Ban soạn thảo.
 
 
Thành viên của Ban soạn thảo sẽ gồm lãnh đạo các Vụ/cục thuộc Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Kế hoạch và Đầu Tư, Tài chính, Tư Pháp, Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo các đơn vị trong Bộ Công Thương có liên quan... Bên cạnh đó, lãnh đạo của Hiệp hội Lương thực Việt nam và đại diện của 19 tỉnh thành trong đó có TP HCM, Thái Bình, bác Liệu, An Giang, Sóc Trăng… cùng tham gia Ban soạn thảo này.
 
 
Cũng theo quyết định của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương Phan Văn Chinh làm tổ trưởng. Các thành viên tham gia là các đại diện đến từ Văn phòng Chính Phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng đại diện các cục vụ thuộc Bộ Công Thương…
 
 
Việc sửa đổi nghị định sẽ được tiến hành khẩn trương quyết liệt để báo cáo Chính phủ trong Quý II/2017.
 
 
Dự kiến trong dự thảo sửa đổi sẽ có điều chỉnh về khung pháp lý và thể chế nhằm tạo điều kiện giúp doanh nghiệp hội nhập sâu và hiệu quả với thị trường thế giới đặc biệt trong bối cảnh thị trường gạo thế giới đang ngày càng khó khăn, thị trường do người mua quyết định cũng như tình trạng mất cân đối cung - cầu bắt buộc phải tính toán để giải phóng lực lượng sản xuất nhất là các doanh nghiệp tham gia kinh doanh trên thị trường thế giới.
 
 
Thêm vào đó, các ngành chức năng sẽ có những đánh giá lại thị trường để tìm ra những điểm mạnh và hạn chế trong việc cạnh tranh với các đối thủ xuất khẩu gạo khác, từ đó có những định hướng về thị trường tốt hơn, nghiên cứu các giải pháp để hình thành các chuỗi và có sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa người nông dân với doanh nghiệp chể biến và doanh nghiệp cung ứng xuất khẩu.
 
 
Đây được xem là bước tiếp theo trong công cuộc “cởi trói” cho hạt gạo suốt thời gian dài bị ràng buộc bởi quá nhiều thủ tục và điều kiện. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng trong bối cảnh xuất khẩu gạo của Việt Nam gặp khó khăn, sức cạnh tranh yếu, sản lượng sụt giảm, việc xóa bỏ những thủ tục gây khó cho doanh nghiệp là việc không thể không làm. Đồng thời còn nhằm tạo cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp giúp họ tiếp cận thị trường tốt hơn.
 
 
Phương Thảo
ĐÁNH GIÁ
0
Tổng số: 0 lượt
                                                          

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
chitiettin