VEAM đẩy mạnh phát triển cơ giới hóa nông nghiệp

Đó là một trong những mục tiêu chính mà Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) sẽ thực hiện trong năm 2017.

 

 

 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải  đến dự và phát biểu tại Hội nghị

 

Báo cáo kết quả hoạt động của Tổng công ty năm 2016 tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2016, phương hướng hoạt động năm 2017 của Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) vừa diễn ra sáng ngày 10/01 tại Hà Nội., ông Ngô Văn Tuyển, Phó Tổng Giám đốc cho biết, tổng doanh thu của Công ty trong năm 2016 đạt trên 11.300 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2015, vượt 9% so với kế hoạch; lợi nhuận đạt trên 3.600 tỷ đồng, tăng 6% so với năm 2015, vượt 2% so với kế hoạch.

 

Các đơn vị có giá trị doanh thu lớn gồm VM, DISOCO, FUTU1, FOMECO, SVEAM (chiếm xấp xỉ 81% doanh thu sản xuất công nghiệp) đều có sự tăng trưởng tốt. Tiêu thụ động cơ đạt mức tăng 15% so với năm 2015. Về sản phẩm xuất khẩu các loại động cơ, máy xay xát, ru lô cao su có sự tăng trưởng tốt. Hiện, sản phẩm động cơ và máy nông nghiệp của VEAM không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới như Sri Lanka, Myanmar, Philippines, Indonesia...

 

Về lĩnh vực ô tô, năm 2016 ghi nhận mức tiêu thụ ô tô đạt kỷ lục cao nhất từ trước đến nay với tổng tiêu thụ xe CKD của các thành viên VAMA tăng trưởng 33%, xe CBU tăng 25% so với năm 2015. Hợp tác giữa các đơn vị trong VEAM đa dạng hơn kể cả đơn vị mua cũng như đơn vị cung ứng.

 

Năm 2016, VEAM đã tiêu thụ được 4.160 xe (năm 2015 là 3.219 xe). Chi nhánh liên doanh Auto Mekong cũng đã triển khai lắp ráp xe tải nhẹ theo đặt hàng của VEAM. Số xe giao cho VEAM tiêu thụ đạt 1.606 xe.

 

Năm nay cũng ghi nhận công tác cổ phần hóa tại VEAM. Ngày 05/4, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định phê duyệt phương án cổ phần hòa VEAM. Ngày 29/8, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã công bố kết quả bán đấu giá cổ phần của VEAM. Kết quả, hơn 149 triệu cổ phần (tương ứng gần 90% số cổ phần đưa ra chào bán) đã được bán cho 240 nhà đầu tư với giá đấu thành công bình quân là 14.291 đồng/cổ phần. Tổng giá trị cổ phần bán được đạt hơn 2.136 tỷ đồng, cao hơn 105,23 triệu đồng so với mức giá khởi điểm. Và mới đây, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã có Quyết định điều chỉnh cơ cấu vốn điều lệ của VEAM.

 

Chủ tịch HĐTV Bùi Quang Chuyện và TGĐ Trần Ngọc Hà tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích cao trong năm 2016

 

Năm 2017, VEAM tiếp tục sản xuất các mặt hàng truyền thống chủ đạo do Chính phủ giao. Kiên trì mục tiêu đó là cơ giới hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn với việc ứng dụng các máy móc tiên tiến trong khâu làm đất, gieo trồng, thu hoạch, chế biến nông sản... nhằm nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu sức lao động chân tay cho người nông dân.

 

Thứ hai,tiến hành đa dạng hóa sản xuất các chủng loại sản phẩm như ô tô tải, ô tô con chở người nhằm nâng cao tỷ lệ nội địa hóa theo quy hoạch của ngành ô tô do Chính phủ phê duyệt.

 

Thứ ba, đẩy mạnh sản xuất, chế tạo, gia công các chi tiết, các cụm chi tiết đáp ứng cho nhu cầu của ngành công nghiệp nói chung và ngành máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam nói riêng, nâng cao năng lực sản xuất ngành công nghiệp hỗ trợ mà trước mắt phục vụ cho sản xuất xe máy, ô tô và các máy nông nghiệp.

 

Bên cạnh đó, Tổng công ty sẽ tăng cường công tác quản trị đây là khâu hết sức quan trọng khi VEAM chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, công tác quản trị doanh nghiệp phải được tiến hành một cách bài bản, để hiệu quả quản lý phải cao nhất; tinh gọn bộ máy tổ chức quản lý, tái cơ cấu các công ty thành viên để các công ty con, công ty liên kết đem lại hiệu quả cao hơn; tái cơ cấu sản phẩm, ngành hàng, chọn lựa những sản phẩm tiêu biểu để sản xuất.

 

Ông Trần Ngọc Hà, Tổng giám đốc VEAM chia sẻ, trong năm 2016, Tổng công ty tập trung phát triển thị trường bằng việc cải thiện hệ thống bán hàng, giảm bớt chi phí trung gian, cải thiện thông tin giữa nhà sản xuất và khách hàng. Ngoài ra, VEAM sẽ tích cực hỗ trợ hơn cho các chương trình nghiên cứu sản xuất sản phẩm mới, tìm tòi hướng sản xuất mới… Đặc biệt quan tâm tới nhiệt luyện, khi trong tương lai gần các doanh nghiệp của VEAM đầu tư tham gia vào chuỗi sản xuất cung ứng linh kiện ô tô. Đồng thời, VEAM tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực, cải tiến hệ thống quản lý. Đây là điều kiện sống còn của các doanh nghiệp, và là tiền đề để các doanh nghiệp nắm cơ hội tham gia chuỗi sản xuất cung ứng khi Việt Nam gia nhập các hiệp định thương mại quốc tế.

 

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã biểu dương những kết quả đạt được rất đáng khích lệ của VEAM trong năm 2016. Thứ trưởng gợi mở hướng đi trong năm 2017, VEAM cần tập trung nhiều hơn vào việc nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập; trong đó, nâng cao quản trị doanh nghiệp, rà soát và sắp xếp, cơ cấu doanh nghiệp sao cho hoạt động đạt hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, cần tập trung vào phát triển khoa học công nghệ, đưa các sản phẩm mới, cạnh tranh, phải có chiến lược đi tắt đón đầu, tận dụng những công nghệ mới để nâng cao tỷ lệ nội địa hoá sản phẩm phù hợp với điều kiện tự nhiên của Việt Nam, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia “Xây dựng nông thôn mới”.

 

Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam trực thuộc Bộ Công Thương, được thành lập năm 1990 là công ty TNHH Nhà nước một thành viên, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - Công ty con. Sản phẩm chủ yếu của VEAM là các máy móc, thiết bị phục vụ cho sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và giao thông vận tải. VEAM thực hiện mục tiêu trọng tâm của ngành cơ khí Việt Nam là công nghiệp hóa và hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn nhằm nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu sức lao động chân tay của người nông dân. Ngoài ra, VEAM còn là đối tác Việt Nam tham gia góp vốn và thành lập các liên doanh Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam, Ford Việt Nam, Mekong Auto, VEAM Korea trong việc sản xuất ô tô xe máy.

Là một trong những công ty chế tạo máy uy tín của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực chế tạo động cơ, máy nông nghiệp, với các sản phẩm đa dạng như các loại động cơ nổ (diesel, xăng), máy cày, máy phay đất, máy kéo, máy gặt, máy xay xát, máy cấy, máy sấy, bơm thuốc trừ sâu, các loại thiết bị phục vụ nuôi trồng thủy sản… với phương châm "trung thành với sứ mệnh sản xuất trong ngành chế tạo máy" VEAM liên tục đầu tư, đổi mới công nghệ, sản phẩm và năng lực sản xuất, luôn hướng tới việc tạo ra nhiều "sản phẩm Việt Nam chất lượng cao". Trong những năm qua, sản phẩm được liên tục cải thiện mẫu mã và tính năng, đáp ứng đa dạng chủng loại của thị trường, do đó, VEAM đã tạo ra các thương hiệu gần gũi và tin cậy, chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.

 

Văn phòng Bộ
ĐÁNH GIÁ
0
Tổng số: 0 lượt
                                                          

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
chitiettin