Kết nối và phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cả nước

Sáng ngày 18/3/2017, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội thành lập với sự tham gia của đông đảo các đại diện từ trung ương, các Bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên cả nước.

 

Ngày 16/3/2017, Bộ Nội vụ đã ra Quyết định số 835/QĐ-BNV chính thức cho phép thành lập Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam với tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association for Supporting Industries (VASI).Việc thành lập Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam là một trong các kết quả quan trọng của Dự án “Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam hướng đến thị trường châu Âu” trong khuôn khổ dự án “EU-MUTRAP” do Liên minh châu Âu tài trợ được Trung tâm Phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (SIDEC), Viện Nghiên cứu chiến lược chính sách công nghiệp, Bộ Công Thương thực hiện từ tháng 6/2014 đến tháng 6/2017.

 Nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang

 

Phát biểu khai mạc tại buổi Lễ, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang cho biết, hiện nay, ngành công nghiệp hỗ trợ nhận được sự quan tâm, ủng hộ lớn từ phía Chính phủ nhưng chưa nhận được sự hỗ trợ trực tiếp nào. Các doanh nghiệp hỗ trợ hầu hết có quy mô vừa và nhỏ, thời gian qua hoạt động nhỏ, lẻ, chưa thực sự phát triển. Bên cạnh đó, rất ít các hiệp hội, ngành hàng quan tâm, tạo điều kiện đến các doanh nghiệp hỗ trợ này.


 

Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) Trương Thanh HoàiĐồng tình với nhận định này, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) Trương Thanh Hoài cho biết thêm, ngành công nghiệp hỗ trợ còn có nhiều điểm "nghẽn" lớn, giá trị gia tăng còn thấp... Đại diện Vụ Công nghiệp nặng cho rằng nguyên nhân cơ bản của sự kém phát triển thời gian qua là do sự liên kết giữa các doanh nghiệp còn quá lỏng lẻo. Do vậy, Bộ Công Thương đánh giá cao sự ra đời của Hiệp hội, điều đó rất thiết thực và kịp thời trong bối cảnh hiện tại. Vụ trưởng Trương Thanh Hoài hy vọng Hiệp hội sẽ là "cánh tay nối dài", liên kết và phát huy sức mạnh của các doanh nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam hiện nay. Bên cạnh dó, sau khi thành lập, Hiệp hội cũng sẽ có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ để các doanh nghiệp ngày càng gia tăng các giá trị hơn nữa.Nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang cho biết, ý tưởng thành lập Hiệp hội VASI đến từ chính các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Việc thành lập này sẽ kết nối các doanh nghiệp này với nhau, xây dựng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam ngày càng lớn mạnh, phát triển vững chắc.
 Đại hội đã bầu hơn 30 thành viên trong Ban chấp hành Hiệp hội VASI, trong đó, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang được bầu là Chủ tịch, Vụ trưởng - Trưởng Ban đổi mới doanh nghiệp Phan Đăng Tuất được bầu là Phó Chủ tịch thường trực. Thành viên Ban chấp hành được bầu chọn theo tiêu chí là những người có năng lực, tâm huyết với sự phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ nước nhà; ưu tiên lựa chọn thành viên đến từ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp khu vực miền Trung, miền Nam.

 

Hồng Hạnh
  

ĐÁNH GIÁ
0
Tổng số: 0 lượt
                                                          

Tìm theo ngày

Đánh giá

(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)
  
chitiettin