Truy cập nội dung luôn

“Một ngày làm sinh viên” tại Trường Đại học Sao Đỏ

02/04/2018

Ngày 1/4/2018 tại huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, Trường Đại học Sao Đỏ thuộc Bộ Công Thương đã phối hợp với Báo Sinh viên– Hoa Học trò tổ chức chương trình “Một ngày làm sinh viên” với sự tham gia của 7 doanh nghiệp cùng 250 học sinh đến từ các trường Trung học Phổ thông trên địa bàn các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Quảng Ninh.

Bắt đầu triển khai từ năm 2017, chương trình “Một ngày làm sinh viên” đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong công tác tuyển sinh của Trường Đại học Sao Đỏ, số lượng các em học sinh đăng ký thi tuyển vào các ngành đào tạo nhà trường năm 2017 ổn định và có xu hướng tăng lên.

Theo TS.Nguyễn Thị Kim Nguyên – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sao Đỏ, chương trình nhằm tạo cơ hội cho các em học sinh trung học phổ thông tìm hiểu về môi trường học tập trong trường Đại học, giúp các em có những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực bản thân, đáp ứng được yêu cầu về nguồn nhân lực của các doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập.

Trong bối cảnh xã hội đang lo ngại về tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm ngày càng nhiều, thì cơ sở đào tạo nào tìm được đầu ra cho sinh viên sẽ được các thí sinh và phụ huynh lựa chọn để nộp hồ sơ. Hiểu được tầm quan trọng đó, trong những năm vừa qua, Trường Đại học Sao Đỏ đã không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, phối hợp chặt chẽ với trên 50 doanh nghiệp có uy tín trong và ngoài nước để thường xuyên đưa sinh viên đến thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp.

Tại chương trình “ Một ngày làm sinh viên” năm 2018, Trường Đại học Sao Đỏ đã ký kết hợp tác đào tạo với 7 doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Toyota Hải Dương,  Công ty TNHH Toyota Nankai Hải Phòng West,  Công ty cổ phần LILAMA 69-1 Phả Lại, Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam, Công ty TNHH Du thuyền Bhaya,  Hiệp hội IT tỉnh Hải Dương, Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Hữu Nghị. Đây là những doanh nghiệp thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng lao động trong các lĩnh vực: điện, cơ khí, tự động hóa, công nghệ thông tin, may mặc, dịch vụ du lịch, kinh tế, công nghệ thực phẩm,...

Nhân dịp này, Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam  đã trao tặng nhà trường gói thiết bị ngành công nghiệp may trị giá 400 triệu đồng. Đại diện Công ty- ông Ou Yang Peng Fei – Giám đốc Nhân sự cấp cao chia sẻ, chúng tôi đang đầu tư xây dựng  5 nhà máy tại KCN VSIP Thủy Nguyên – Hải Phòng  với tổng mức đầu tư  là 500 triệu USD, 5 nhà máy này sẽ cần đến 44.000 lao động, trong đó  có 3 nhà máy đã đi vào hoạt động với 22.000 lao động. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyển dụng rất nhiều lao động kỹ thuật như: điện, may mặc , ngoại ngữ, kinh tế … Ký kết thỏa thuận hợp tác sẽ giúp chúng tôi có những chương trình cụ thể trong việc phối hợp với nhà trường đào tạo những kỹ năng mềm cho các sinh viên năm cuối để các sinh viên này có thể đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp sau khi được tiếp nhận vào làm việc.

Mở đầu chương trình, 250 học sinh sẽ được học tiết học kỹ năng mềm với bài giảng Kỹ năng làm việc nhóm đầy sôi nổi, hào hứng, cung cấp kỹ năng cơ bản trong việc phối hợp giữa các thành viên trong nhóm để thực hiện những nhiệm vụ chung để đạt kết quả cao nhất.


Các bạn học sinh, sinh viên thăm quan phòng thực hành lập trình PCL

Sau tiết học, các học sinh được chia thành 7 nhóm theo 7 khoa đào tạo tham gia trải nghiệm các ngành học của nhà trường. Tại các khoa, các em được thầy, cô giới thiệu về ngành học, cơ sở vật chất, trang – thiết bị phục vụ cho đào tạo và được thực hành các nội dung chuyên môn đặc sắc: Khoa Kinh tế tổ chức “Phiên chợ ngày xuân” và trải nghiệm kế toán tài năng. Khoa Thực phẩm và Hóa học tổ chức làm bánh cùng các kỹ năng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, đồ uống …

Ngoài ra, các em được trải nghiệm “bữa ăn sinh viên” tại căng tin nhà trường, thăm quan trung tâm thư viện, tham gia chế tạo và thi đấu robot tại trung tâm thiết kế và thực nghiệm robot, trải nghiệm các hoạt động thể thao: bóng đá, bóng chuyền, cầu lông,…Đặc biệt, nằm trong khuôn khổ của chương trình, sàn giao dịch việc làm của các doanh nghiệp về tuyển dụng nguồn lao động được đào tạo từ trường sẽ giúp các em lựa chọn được ngành nghề theo nhu cầu của xã hội.

Đây được xem là một khóa học hướng nghiệp trực quan, sinh động, hấp dẫn, thiết thực với học sinh lớp 12. Mặc dù chỉ có 1 ngày trải nghiệm cuộc sống của sinh viên, nhưng tất cả các học sinh tham dự chương trình đều thấy chương trình rất bổ ích. Nhiều bạn học sinh đã thể hiện mong muốn sẽ lựa chọn thi vào Trường Đại học Sao Đỏ trong mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2018.
Thành công của chương trình đã giúp học sinh các trường trung học phổ thông có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, tin tưởng và lựa chọn Đại học Sao Đỏ để thực hiện những đam mê, hoài bão của mình.

Báo Công Thương


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ