Truy cập nội dung luôn
Công đoàn Xem cỡ chữ

CĐCTVN tham dự Đại hội Hội đồng CĐ Kim khí Nhật Bản

10/09/2018

Đại hội lần thứ 57 Hội đồng Công đoàn Kim khí Nhật Bản được tổ chức tại Tokyo từ ngày 03-04/9/2018, với sự tham gia của trên 300 đại biểu đại diện cho hơn 1,9 triệu đoàn viên của 05 công đoàn ngành thành viên.

Tham dự Đại hội còn có 30 đại biểu quốc tế đến từ trụ sở CĐ Công nghiệp Toàn cầu tại Thụy Sĩ và các nước như Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Sing-ga-po, Ma-lai-xia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Việt Nam... Đại hội đã tổng kết việc thực hiện nghị quyết Đại hội lần thứ 56 và đề ra nghị quyết, chương trình hành động của JCM trong giai đoạn 2019- 2020 với 3 nhóm hoạt động cơ bản: Thúc đẩy sự kết nối các hoạt động trong nước và quốc tế, tăng cường sử dụng mạng lưới quốc tế thông qua việc cải thiện điều kiện lao động, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư…; Thiết lập nơi tập hợp và tương tác giữa lao động thuộc các ngành khác nhau thông qua chia sẻ kinh nghiệm, tập huấn và xây dựng mạng lưới tại các khóa đào tạo lãnh đạo công đoàn, trao đổi quan điểm tại hội thảo, tập huấn; Hành động tăng cường hiệu quả lãnh đạo của JCM thông qua cuộc đấu tranh mùa Xuân, các biện pháp tiếp cận với chính phủ, nhà quản lý, sáng kiến về chính sách ngành, nhân lực có chất lượng để dẫn dắt phong trào trong và ngoài nước đồng thời thực hiện tốt các mục tiêu của công đoàn cấp trên (Tổng Công đoàn Nhật Bản - RENGO) đề ra.

Toàn cảnh Đại hội

Trên cơ sở đó, Đại hội thông qua 15 hoạt động cụ thể, trong đó đáng chú ý là hoạt động thiết lập tiêu chuẩn lao động cơ bản trong và ngoài nước Nhật, đặc biệt là tiêu chuẩn công bằng áp dụng cho số lao động nước ngoài đang gia tăng, xây dựng mối quan hệ lao động mang tính xây dựng tại các nước với việc tôn trọng bộ Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, các thỏa thuận khung quốc tế có các công ty đa quốc gia tham gia, xây dựng mạng lưới công đoàn trong chuỗi doanh nghiệp cùng công ty mẹ; Thúc đẩy bình đẳng giới; Phát triển nhân lực để dẫn dắt phong trào; Cải thiện tiền lương và điều kiện lao động; Tăng cường kết nối hoạt động trong nước và quốc tế…

Đại hội đã bầu ra ban lãnh đạo nhiệm kỳ 2019-2020 với sự tái đắc cử của chủ tịch, các phó chủ tịch, tổng thư ký và các phó tổng thư ký. Ông Akira Takakura, Chủ tịch Liên hiệp CĐ Ô tô Nhật Bản (JAW) tái đắc cử là Chủ tịch và ông Koichi Asanuma, Chủ tịch CĐ Điện, Điện tử và Công nghệ Thông tin Nhật Bản (JEIU) tái đắc cử làm Tổng thư ký JCM.

Đồng chí Trần Quang Huy, Ủy viên Đoàn Chủ tịch TLĐLĐVN, Chủ tịch CĐCTVN và các đại biểu quốc tế tham dự Đại hội

Trong thời gian tham dự Đại hội JCM, đoàn công tác của CĐCTVN và các đoàn khách Quốc tế đã tới tham quan, tìm hiểu tình hình sản xuất-kinh doanh, trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn tại Nhà máy Kubota Tsukuba tại thành phố Tsukuba, nơi được mệnh danh là thành phố của khoa học.

Sản phẩm chính của nhà máy là máy kéo, máy động cơ công nghiệp cỡ nhỏ.Riêng sản lượng máy kéo, Kubota Tsukuba được đánh giá đứng hàng đầu thế giới. Máy kéo và động cơ đi-ê-zen của nhà máy được xuất khẩu tới gần 50 quốc gia tại Châu Âu, Bắc Mỹ và Châu Á. Điểm đặc biệt của Nhà máy ngoài công nghệ hiện đại phải kể đến Trung tâm đào tạo nhân lực nội bộ nơi người lao động được đào tạo cơ bản, nâng cao và tham gia thi tay nghề. Công đoàn Nhà máy Kubota Tsukuba là một trong 10 công đoàn trực thuộc Công đoàn toàn Công ty Kubota với số đoàn viên là 1.381 người (chiếm 18,5% so với tổng số đoàn viên của Công đoàn Công ty).

Bên lề Đại hội, đồng chí Trần Quang Huy đã có các cuộc tiếp xúc, trao đổi với CĐ Công nghiệp Toàn cầu-IndustriALL, đại diện một số công đoàn ngành kim khí các nước nhằm xây dựng và thúc đẩy quan hệ hợp tác. Đoàn cũng đã tới thăm và làm việc với Cơ quan Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Việc tham dự các sự kiện tại Nhật Bản lần này đã góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tình hữu nghị và đoàn kết giữa lao động và đoàn viên công đoàn ngành hai nước cũng như mở ra những triển vọng hợp tác mới giữa CĐCTVN với JCM cũng như một số công đoàn cùng ngành tại các nước.

Công đoàn Công Thương Việt Nam


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ