Truy cập nội dung luôn

Công nghệ tiệm cận trình độ thế giới

16/12/2019

Ngành dầu khí đang ứng dụng những công nghệ hiện đại nhất so với các ngành công nghiệp khác trong nước; không ngừng phát triển, nâng cao tiềm lực bằng việc tiếp nhận thành tựu khoa học và công nghệ (KH&CN) mới; làm chủ, cải tiến công nghệ.

Ông Trần Việt Hòa - Vụ trưởng Vụ KH&CN (Bộ Công Thương) - khẳng định, thăm dò, khai thác và chế biến dầu khí là lĩnh vực có trình độ công nghệ tiên tiến, hiện đại, tiệm cận trình độ thế giới. Nhiều công nghệ mới, tiên tiến nhất trong lĩnh vực dầu khí của thế giới đã được áp dụng, đem lại sự phát triển mạnh mẽ cho ngành, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế.

Các công nghệ hiện đại đã được áp dụng trong khai thác thứ cấp ở các mỏ như: Bạch Hổ, Rạng Đông, Sư Tử Đen. Công nghệ khai thác dầu trong đá móng Granitoid trước Đệ Tam đã được áp dụng tại các mỏ thuộc bể Cửu Long… Trong chế biến dầu khí, công nghệ làm lạnh sâu dòng khí nguyên liệu đã giúp nâng cao hiệu suất thu hồi khí lỏng tại nhà máy xử lý khí; công nghệ nén khí CNG được áp dụng trong việc nén khí thô vào các bình chứa cao áp; công nghệ nhập, xuất và tồn chứa LPG lạnh…

Không những ứng dụng và làm chủ công nghệ hiện đại trên thế giới, cùng với các đơn vị nghiên cứu, tư vấn có năng lực trong nước, nhiều doanh nghiệp dầu khí Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo và triển khai thành công những công trình mang lại hiệu quả kinh tế và ý nghĩa mang tầm khu vực, thế giới. Điển hình như 2 cụm công trình/công trình được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN đợt 5: Cụm công trình "nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện công nghệ thu gom, xử lý, vận chuyển dầu thô trong điều kiện đặc thù của các mỏ liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và các mỏ kết nối trên thềm lục địa Việt Nam, được đánh giá là công trình đặc biệt xuất sắc khi áp dụng thành công công nghệ vận chuyển dầu nhiều parafin bằng đường ống ngầm ngoài khơi thềm lục địa Nam Việt Nam với tổ hợp các giải pháp công nghệ đa dạng, khác biệt so với công nghệ truyền thống của thế giới; công trình "nghiên cứu thiết kế chi tiết và ứng dụng công nghệ để chế tạo, lắp ráp và hạ thủy giàn khoan tự nâng ở độ sâu 90m nước phù hợp với điều kiện Việt Nam" đã đưa Việt Nam thành một trong số ít các quốc gia trên thế giới sở hữu công nghệ thiết kế chi tiết và chế tạo giàn khoan tự nâng đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Theo ông Trần Việt Hòa, Bộ Công Thương đang phối hợp cùng Bộ KH&CN và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) xây dựng các nhiệm vụ lớn, có khả năng khai thác tận thu dầu tại mỏ, bảo đảm tiết kiệm tài nguyên. Cụ thể như: Nghiên cứu lựa chọn công nghệ phù hợp để nâng cao hệ số thu hồi dầu cho các đối tượng trầm tích lục nguyên các mỏ dầu tại bể Cửu Long, thềm lục địa Việt Nam; nghiên cứu áp dụng công nghệ khoan giếng khoan thân nhỏ trong khoan thăm dò/thẩm lượng, đánh giá tiềm năng dầu khí và quy hoạch phát triển các mỏ khu vực ngoài khơi Bắc bể sông Hồng.

Trong giai đoạn tới, PVN sẽ tiếp tục đầu tư cho nghiên cứu KH&CN để tìm ra các giải pháp tối ưu phục vụ cho khai thác dầu khí, gia tăng hệ số thu hồi (EOR), tối ưu hóa vận hành các nhà máy chế biến dầu khí; đa dạng hóa sản phẩm, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Đồng thời, hợp tác với các đối tác nước ngoài để nghiên cứu, phát triển những giải pháp công nghệ mới nhằm bảo đảm tối ưu nhất nguồn tài nguyên và phát triển bền vững của PVN.

KH&CN đã được ứng dụng thành công vào quản lý và vận hành khai thác các mỏ dầu khí ở cả trong và ngoài nước, góp phần quan trọng duy trì và gia tăng sản lượng khai thác. Đặc biệt, các nhà máy chế biến dầu khí của PVN đều là nhà máy có công nghệ, thiết bị của những nước phát triển trên thế giới.
Báo Công Thương


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ