Truy cập nội dung luôn

Cục Điều tiết Điện lực đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì

20/01/2021

Ngày 19/1/2021, Cục Điều tiết điện lực (ĐTĐL) - Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, ghi nhận những đóng góp tích cực cho Bộ Công Thương cũng như nền kinh tế đất nước trong lĩnh vực điện năng suốt 15 năm qua.

Cục ĐTĐL được thành lập vào ngày 19/10/2005 tại Quyết định số 258/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trải qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, Cục ĐTĐL đã khẳng định vai trò nòng cốt trong việc tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Công Thương quản lý nhà nước về hoạt động điều tiết điện lực, nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, chất lượng; sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và bảo đảm tính công bằng, minh bạch, đúng quy định của pháp luật. Sự ra đời của Cục Điều tiết điện lực đã đánh dấu một bước quan trọng của quá trình cải cách và tái cơ cấu ngành điện Việt Nam.

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Cục ĐTĐL

Báo cáo tại Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ 2021, ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục ĐTĐL cho biết, năm 2020 cũng như cả giai đoạn năm 2016-2020, tập thể công chức, viên chức và người lao động Cục Điều tiết Điện lực (ĐTĐL) đã luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cụ thể, Cục đã hoàn thành nhiệm vụ Bộ Công Thương giao trong việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động điện lực với 02 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; 24 Thông tư; xây dựng và ban hành mới 47 quy trình hướng dẫn dưới Thông tư. Hoàn thành công tác pháp điển, 24 văn bản hợp nhất của các Nghị định và Thông tư; chủ trì xây dựng và hoàn thành 06 Đề án, Chương trình của Chính phủ và Bộ Công Thương.

Trong giai đoạn 2016-2020, Cục ĐTĐL cũng đã thẩm định và trình Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành 53 Quyết định hành chính và 02 Chỉ thị về lĩnh vực điện lực. Đồng thời đề xuất Bộ Công Thương bãi bỏ 15 thủ tục hành chính; cắt giảm và đơn giản hóa 82 điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực điện lực; đẩy cung cấp dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân.

Bên cạnh công tác hoàn thiện thể chế, Cục Điều tiết điện lực đã đạt được nhiều kết quả trong thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước. Trong đó có công tác chỉ đạo và thực hiện thị trường điện cạnh tranh theo lộ trình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, đã đưa thị trường phát điện cạnh tranh vào vận hành (2012-2018). Đây là bước cải cách lớn của ngành điện trong việc chuyển đổi khâu phát điện tại Việt Nam sang vận hành hoàn toàn theo cơ chế thị trường cạnh tranh. Số lượng nhà máy điện tham gia giao dịch tính đến thời điểm kết thúc thị trường phát điện cạnh tranh tăng gấp gần 3 lần so với thời điểm băt đầu. Hệ thống điện tiếp tục được vận hành an toàn tin cậy, cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội.

Về thị trường bán buôn điện cạnh tranh, Cục ĐTĐL đã tham mưu cho Lãnh đạo Bộ đưa thị trường bán buôn điện cạnh tranh vào vận hành chính thức từ ngày 01 tháng 01 năm 2019 với sự tham gia cạnh tranh của 100 nhà máy điện với tổng công suất 27.526 MW và 06 đơn vị mua điện; Thực hiện chuyển chu kỳ điều độ và chu kỳ giao dịch trong thị trường bán buôn điện từ 01 tiếng xuống còn 30 phút từ ngày 01 tháng 9 năm 2020.

Đối với thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, Cục ĐTĐL đã trình Lãnh đạo Bộ Công Thương ban hành Quyết định phê duyệt Thiết kế mô hình thị trường bán lẻ điện cạnh tranh phù hợp với hiện trạng ngành điện Việt Nam cũng như lộ trình phát triển thị trường điện theo Quyết định số 63/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Năm 2020, để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân do tác động của đại dịch Covid-19, Cục ĐTĐL đã tham mưu cho Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt việc giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện trên toàn quốc trong 2 đợt với tổng mức tiền hỗ trợ khoảng trên 12.000 tỷ đồng.

Với những thành tựu đã đạt được, có đóng góp tích cực cho nền kinh tế - xã hội trong thời gian qua, Cục ĐTĐL đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Đảng Ban cán sự, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ghi nhận, đánh giá cao các kết quả đạt được của Cục trong năm 2020 và cả giai đoạn 15 năm, góp phần vào thành công chung của Bộ/ngành Công Thương. Đồng thời gửi lời chúc mừng tới tập thể cán bộ, công chức, viên chức Cục ĐTĐL và Cục trưởng đã nhận được phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Từ đảm bảo cân đối cung cầu điện, đến điều hành giá điện minh bạch, xây dựng và phát triển thị trường điện cạnh tranh theo hướng bền vững, Bộ trưởng cho rằng Cục Điều tiết điện lực đã luôn luôn quán triệt và đi cùng với những nhiệm vụ quan trọng này trong suốt 15 năm qua.

Theo Bộ trưởng, với sự tham gia của nhiều đơn vị trong Bộ, trong đó có Cục ĐTĐL, các tập đoàn, tổng công ty năng lượng, hệ thống hạ tầng điện năng do ngành Công Thương quản lý ngày càng vững chắc, hiện đại, đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Năm 2021, năm đầu tiên triển khai Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ XIII, Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế xã hội năm 2021, giai đoạn 2021-2025 và nhiều chương trình khác. Do đó, Bộ trưởng mong rằng, Cục sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nâng cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, đoàn kết để hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đặt ra.

Trong đó cần tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động; tiếp tục tham mưu, xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách có chất lượng cao, khả thi trong thực tiễn đáp ứng được yêu cầu của quản lý nhà nước cũng như yêu cầu của doanh nghiệp và nhân dân. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, công khai minh bạch thông tin để tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, Cục Điều tiết điện lực cần tập trung hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, triển khai theo đúng lộ trình đã được phê duyệt, góp phần thu hút đầu tư vào lĩnh vực điện lực theo hướng công khai, minh bạch và dựa trên nền tảng của cơ chế thị trường.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Cục ĐTĐL và cá nhân Cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đã trao Danh hiệu Chiến sĩ Thi đua, Bằng khen của Bộ Công Thương cho nhiều tập thể, cá nhân của Cục có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và giai đoạn 2016-2020.

Nguyễn Hường


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ