Truy cập nội dung luôn

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp: Tự hào truyền thống 25 năm

25/09/2020

Chiều 25/9/2020, tại Hà Nội, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (ATMT) đã long trọng tổ chức buổi Gặp mặt nhân dịp Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Cục (1995 – 2020). Thay mặt Lãnh đạo Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đã đến chúc mừng và gửi tới toàn thể cán bộ công chức, viên chức của Cục lời động viên, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để tiếp tục phát huy những kết quả tốt đẹp đã đạt được trong 25 năm qua, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới.

Cùng dự buổi gặp mặt còn có các đồng chí Lãnh đạo, nguyên là Lãnh đạo Bộ Công Thương, Lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Công Thương, các Tập đoàn, Tổng công ty, các cơ quan truyền thông của Bộ Công Thương và đông đảo cán bộ công chức, viên chức và người lao động của Cục ATMT qua các thời kỳ.

Những thành tích đáng khích lệ và đầy tự hào

Cục trưởng Cục ATMT Trần Văn Lượng tại buổi Lễ

Ngày 14 tháng 11 năm 1995, Cục Kiểm tra, Giám sát kỹ thuật an toàn công nghiệp (tiền thân của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp hôm nay) chính thức được thành lập theo Nghị định số 74/CP ngày 01 tháng 11 năm 1995 của Chính phủ và Quyết định số 119/QĐ-TCCB ngày 14 tháng 11 năm 1995 của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp. Ngày 04 tháng 6 năm 1997, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 378/QĐ-TTg quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy Cục Kiểm tra, giám sát kỹ thuật an toàn công nghiệp. Theo đó, Cục là tổ chức trực thuộc Bộ Công nghiệp, giúp Bộ trưởng thực hiện chức năng quản lý nhà nước chuyên ngành về kiểm tra, giám sát kỹ thuật an toàn công nghiệp trong các ngành sản xuất công nghiệp.

Từ ngày đầu thành lập đến nay, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp 2 lần đổi tên, kiện toàn tổ chức và chức năng nhiệm vụ. Đến nay, cơ cấu tổ chức và bộ máy của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp đã hoàn thiện với 6 phòng chuyên môn thực hiện chức năng quản lý nhà nước và 4 đơn vị sự nghiệp với tổng số cán bộ, công chức, viên chức là 230 biên chế.

Về chức năng, nhiệm vụ, Cục được giao thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Công Thương quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật đối với lĩnh vực an toàn, bảo vệ môi trường trong công nghiệp và thương mại, bao gồm: Điện, than, dầu khí, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, công nghiệp cơ khí, luyện kim, công nghiệp khai thác mỏ và chế biến khoáng sản, công nghiệp tiêu dùng, công nghiệp thực phẩm, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp môi trường, công nghiệp công nghệ cao; cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Trần Văn Lượng, Cục trưởng Cục ATMT cho biết, trên chặng đường 25 năm phát triển, được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Lãnh đạo Bộ, với tinh thần quyết tâm, đoàn kết của tập thể cán bộ công chức, viên chức, Cục đã đạt được những thành tích đáng khích lệ và đầy tự hào.

Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, Cục luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về kỹ thuật an toàn và bảo vệ môi trường, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kỹ thuật an toàn, quản lý tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, công tác an toàn đập và vận hành hồ chứa thủy điện; an toàn điện, dầu khí và hoá chất; tăng cường năng lực và quản lý tốt hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn; vấn đề môi trường và tro xỉ đối với nhiệt điện than; tổ chức triển khai tốt Kế hoạch bảo vệ môi trường ngành Công Thương giai đoạn đến năm 2025 theo Quyết định số 1375/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh những kết quả đáng khích lệ nêu trên, trong thời gian sắp tới, Cục ATMT vẫn còn nhiều khó khăn thử thách, đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức và người lao động phải luôn chủ động, sáng tạo, biết đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân.

Theo Cục trưởng Trần Văn Lượng, lĩnh vực an toàn và bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn có phạm vi rộng, tác động liên ngành, liên lĩnh vực và có tính nhạy cảm cao cả về kinh tế và chính trị, tốc độ phát triển khoa học công nghệ ngày càng cao đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức vừa phải có chuyên môn sâu, vừa giỏi ngoại ngữ và phải có tính bao quát rộng. Hệ thống văn bản pháp luật trong những lĩnh vực này vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện. Do đó, những vấn đề còn tồn tại về chồng chéo chức năng nhiệm vụ giữa các Bộ ngành, thậm chí giữa các đơn vị trong Bộ vẫn cần được tiếp tục tháo gỡ. Cục trưởng nhận định: "Đây cũng là một trong những khó khăn mà Cục ATMT đã phối hợp với các đơn vị trong và ngoài Bộ từng bước tháo gỡ như các vấn đề liên quan đến Luật Bảo vệ môi trường".

Thứ trưởng Đặng Hoàng An trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Với những nỗ lực suốt 25 năm qua, Cục ATMT đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba năm 2010, Huân chương lao động hạng Nhì năm 2015; cùng nhiều tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Cờ thi đua của Chính phủ; Cờ Thi đua của Bộ Công Thương, Cờ Thi đua của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và các Bằng khen của các Bộ, ngành có liên quan...

Chuẩn bị tâm thế cho ngành công nghiệp an toàn hơn, xanh hơn

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tại buổi lễ

Thay mặt Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đã gửi lời chúc mừng đến toàn thể cán bộ, nguyên cán bộ, lãnh đạo của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên trong Cục trong suốt chặng đường 25 năm qua.

Thứ trưởng đánh giá: "Sự đóng góp, cống hiến của các đồng chí đã góp phần quan trọng giảm thiểu rủi ro, hạn chế các tai nạn, sự cố và ô nhiễm môi trường, giúp ngành Công Thương phát triển theo hướng bền vững".

Thời gian tới, để tiếp tục thực hiện tốt, chức năng, nhiệm vụ được giao, phát huy truyền thống đã có, Thứ trưởng Đặng Hoàng An yêu cầu, Cục ATMT phải xác định được vai trò, vị trí, tầm quan trọng của mình trong vấn đề bảo vệ môi trường trong phát triển các dự án năng lượng; vấn đề quản lý an toàn đập và vận hành hồ chứa thủy điện gắn với đảm bảo an toàn cho hạ du, đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện phục vụ nhân dân và các hộ sản xuất kinh doanh trong mùa mưa bão; vấn đề đảm bảo an toàn trong hoạt động khai thác khoáng sản, nổ mìn…

Thứ trưởng Đặng Hoàng An trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Thứ trưởng chia sẻ, thời gian tới, nhiệm vụ đặt ra cho Cục hết sức nặng nề. Nhưng, với tinh thần sáng tạo và đổi mới, bằng tri thức và sự nỗ lực của tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị, Thứ trưởng Đặng Hoàng An tin tưởng, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp sẽ hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao, tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển bền vững của ngành Công Thương. “Các đồng chí phải chuẩn bị tâm thế, sức lực để làm cho ngành công nghiệp an toàn hơn, xanh hơn”, Thứ trưởng chỉ đạo.

Thay mặt 230 cán bộ, người lao động Cục ATMT, Cục trưởng Trần Văn Lượng đã gửi lời cảm ơn chân thành và hứa tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng như cá nhân Thứ trưởng Đặng Hoàng An. Cục trưởng khẳng định Cục ATMT sẽ giữ gìn và phát huy những kết quả tự hào trong suốt 25 năm qua, tiếp tục phấn đấu, xây dựng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp đoàn kết chặt chẽ, vững vàng phát triển, hướng tới tương lai, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Hồng Hạnh, Phương Thảo


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ