Truy cập nội dung luôn
Trong nước Xem cỡ chữ

Hội nghị Xúc tiến Đầu tư – Thương mại – Du lịch của Tp HCM vào Cuba

07/06/2018

Hội nghị Xúc tiến Đầu tư – Thương mại – Du lịch của Tp HCM vào Cuba trong khuôn khổ chuyến thăm của Đ/c Nguyễn Thành Phong, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Tp HCM tới Cuba từ 31/5 – 07/6 đã diễn ra vào ngày 04 tháng 6 tại Khách sạn Melia Havana do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp HCM , Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba và Phòng Thương mại Cuba phối hợp tổ chức.

Hội nghị được Đ/c Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp HCM , Đ/c Nguyễn Trung Thành, Đại sứ Việt Nam tại Cuba và Đ/c Orlando Hernandez, Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba chủ trì. Khoảng 250 đại biểu là các quan chức và doanh nghiệp đến từ hai nước đã tham dự hội nghị.


Phát biểu khai mạc hội nghị, Đ/c Nguyễn Thành Phong cho biết, đối với riêng Tp HCM , tổng kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp của thành phố sang Cuba năm 2017 đạt 60 triệu USD, tăng 45% so với năm 2016, riêng quý I/2018 đạt 12,8 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2017. Các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu chủ yếu của doanh nghiệp Tp HCM  bao gồm cà phê, gốm sứ, hóa chất…Tổng kim ngạch nhập khẩu của Tp HCM  từ Cuba năm 2017 đạt 73.000 USD.


Chủ tịch UBND Tp HCM  Nguyễn Thành Phong cho rằng việc tổ chức hội nghị là sự hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp nhằm nắm bắt nhu cầu thị trường Cuba, từ đó giúp doanh nghiệp chuẩn bị hàng hóa cũng như kế hoạch xúc tiến thương mại và đầu tư vào thị trường này. Đồng thời, Đ/c Nguyễn Thành Phong cũng khẳng định chính quyền Thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp thành phố xuất khẩu, kinh doanh và đầu tư vào thị trường Cuba, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp Cuba đến đầu tư và kinh doanh tại Tp HCM  với hy vọng trong tương lai không xa, những sản phẩm hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp Tp HCM  sẽ trở nên đa dạng và thân quen hơn tại đảo quốc xinh đẹp này.


Phát biểu chào mừng tại hội nghị, Đ/c Orlando Hernandez, Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba cho biết Cuba hiện đang nghiên cứu và thực hiện nhiều chính sách nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài cũng như các doanh nghiệp làm thương mại. Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba nhận định các sản phẩm của Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường Cuba, trong đó kể đến hàng nông sản, máy móc, thiết bị, phương tiện và nguyên vật liệu cho sản xuất cũng như hàng tiêu dùng, giày dép và may mặc.


Trong khuôn khổ hội nghị, một triển lãm trưng bày giới thiệu sản phẩm cũng đã được tổ chức với các mặt hàng tiêu biểu của các doanh nghiệp Tp HCM  bao gồm thực phẩm chế biến, nông sản, sản phẩm quảng bá du lịch, thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng…Ngoài ra, các đơn vị chức năng và doanh nghiệp hai bên cũng đã ký kết 5 biên bản hợp tác, nổi bật là Biên bản Ghi nhớ giữa Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Tp HCM  (ITPC) với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Ngoại thương Cuba (ProCuba).


Bên cạnh đó, trong chuỗi các hoạt động của đoàn tại Cuba, toàn đoàn cũng đã có buổi đến thăm và làm việc tại Đặc khu Phát triển Kinh tế Mariel, Đặc khu kinh tế đầu tiên và duy nhất của Cuba để nắm bắt các thông tin về chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Cuba.

 

Thương vụ Việt Nam tại Cuba


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ