Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Phát hành hóa đơn điện tử tại Petrolimex: Đẩy mạnh minh bạch hóa hoạt động kinh doanh xăng dầu

28/12/2017

Từ 0h ngày 01/01/2018, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chính thức khởi tạo và phát hành hóa đơn điện tử (HĐĐT) thay thế cho việc phát hành hóa đơn giấy thông thường. Theo đó, việc phát hành HĐĐT giúp cho việc khai thác có hiệu quả hệ thống công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đảm bảo phù hợp với xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, góp phần tiết giảm chi phí và minh bạch hóa hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Tiên phong dẫn đường

Lộ trình triển khai HĐĐT tại Petrolimex sẽ tiến hành thận trọng theo từng giai đoạn, trong đó Công ty Mẹ - Tập đoàn và Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình sẽ được thực hiện đầu tiên.

Để có thể triển khai sử dụng HĐĐT hiệu quả, đồng bộ trên toàn hệ thống, được sự chỉ đạo và hướng dẫn của Tập đoàn, Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình đã thực hiện rà soát lại hạ tầng công nghệ thông tin, kiểm tra kết nối đường truyền, cập nhật dữ liệu khách hàng, đăng ký với các cơ quan quản lý nhà nước, chuẩn bị phôi in, thông tin đến khách hàng về lợi ích và tính tiện lợi của việc sử dụng HĐĐT... Trong 02 ngày 21 và 22/12/2017, tại Công ty/Chi nhánh/Xí nghiệp đã tổ chức các lớp đào tạo về sử dụng, phát hành hóa đơn điện tử cho các CBCNV tại văn phòng, kho, cửa hàng. Đến thời điểm hiện tại, mọi khâu chuẩn bị đã sẵn sàng.

Việc phát hành HĐĐT của Petrolimex được thực hiện theo Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Petrolimex đã nghiên cứu triển khai dự án HĐĐT từ ngày 19/5/2015 và đấu thầu để lựa chọn nhà cung cấp giải pháp có uy tín, kinh nghiệm là liên danh VNPT-Vinaphone-Dakta.

Với lợi thế sẵn có là hệ thống quản trị nguồn nhân lực ERP-SAP và hệ thống quản lý Cửa hàng xăng dầu (CHXD) EGAS, cơ sở dữ liệu của Petrolimex đã được điện tử hóa là tiền đề cho việc phát hành HĐĐT trên toàn hệ thống thuận tiện, chính xác.

Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục thuế) Nguyễn Văn Phụng nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực của Petrolimex và đối tác trong việc triển khai HĐĐT theo Thông tư 32 của Bộ Tài chính. Ông Nguyễn Văn Phụng  nhấn mạnh, Petrolimex là doanh nghiệp xăng dầu tiên phong trong việc phát hành HĐĐT nhằm minh bạch tối đa hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo ông, đây là việc làm rất khó, đặc biệt trong lĩnh vực hàng hóa như xăng dầu. Đại diện Tổng cục thuế kêu gọi tất cả các đầu mối xăng dầu khác hãy cùng triển khai HĐĐT như Petrolimex nhằm bảo đảm quyền lợi khách hàng một cách thiết thực, cụ thể nhất.

Như vậy, với việc phát hành HĐĐT từ đầu năm 2018, bên cạnh việc cung cấp những sản phẩm chất lượng như nhiên liệu Điêzen tiêu chuẩn EURO 5 từ tháng 1 năm 2018 hay xăng RON 95 tiêu chuẩn EURO 4 từ tháng 1 năm 2017, Petrolimex khẳng định vị thế đứng đầu, luôn tiên phong đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng cao và dịch vụ chuyên nghiệp.

Ích nước, lợi nhà

Chia sẻ tại Lễ Golive HĐĐT tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam chiều ngày 28//12, Ủy viên HĐQT - Phó Tổng Giám đốc, Trưởng ban dự án HĐĐT Petrolimex Trần Ngọc Năm nhấn mạnh: “Việc phát hành HĐĐT là một xu thế tất yếu, giảm bớt những gánh nặng về thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng, tiết giảm chi phí kinh doanh. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng sẽ thuận tiện trong việc tra cứu thông tin để kiểm soát. Đây là một chương trình mang lại lợi ích cho cả người tiêu dùng, Nhà nước và doanh nghiệp". Điều đó thực sự "ích nước, lợi nhà".

Ủy viên HĐQT - Phó Tổng Giám đốc, Trưởng ban dự án HĐĐT Petrolimex Trần Ngọc Năm

Thuận tiện, an toàn và tiết kiệm chi phí - là 3 ưu điểm nổi bật của HĐĐT. 

Cụ thể, việc áp dụng hóa đơn điện tử sẽ góp phần rất lớn trong việc tiết kiệm, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh. Mặt khác, thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh của doanh nghiệp và các đơn vị thành viên.

Về phía khách hàng, quá trình thanh toán sẽ nhanh và thuận tiện hơn do việc lập, gửi/nhận hóa đơn được thực hiện thông qua các phương tiện điện tử. Công việc này góp phần hiện đại hóa công tác hạch toán kế toán, quản trị doanh nghiệp để phù hợp với xu thế kinh doanh ngày càng phát triển trên thị trường quốc tế hiện nay, phù hợp với các công nghệ tiên tiến đang được áp dụng trên thế giới

Riêng với doanh nghiệp, sau khi triển khai HĐĐT sẽ tiết giảm chi phí một cách đáng kể. Ông Trần Ngọc Năm cho biết, trước đây, Petrolimex phải dùng từ 17 đến 20 triệu hóa đơn giấy/năm. Với HĐĐT, không phải sử dụng hóa đơn giấy sẽ góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời tiết kiệm khoản chi phí lớn cho doanh nghiệp trong việc xây kho bảo quản, lưu trữ.

Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục thuế) Nguyễn Văn Phụng

Theo ông Nguyễn Văn Phụng, việc sử dụng HĐĐT có thể kiểm tra hàng hóa của chúng ta có đảm bảo về chất và lượng hay không, mua ở đâu, thời gian nào...; giúp các cơ quan nhà nước có thể kiểm tra kiểm soát các đơn vị vận tải, loại bỏ doanh nghiệp bất minh, lâu nay sử dụng hóa đơn giấy để quay vòng và "lấp liếm" các hành vi không minh bạch.

Sau 03 tháng triển khai thí điểm tại Công ty Mẹ - Tập đoàn và Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình (từ 01/01/2018); Công ty Xăng dầu B12 và Công ty Xăng dầu Tây Nam Bộ (từ 01/02/2018), từ 01/4/2018, HĐĐT sẽ được áp dụng cho toàn bộ các Công ty Xăng dầu thành viên còn lại của Petrolimex.

Hồng Hạnh


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ