Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chỉ đạo công tác Thương vụ tại Chile

10/07/2018

Ngày 05 tháng 7 năm 2018, trong khuôn khổ chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Chile, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã chủ trì buổi làm việc với các cán bộ cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Chile. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại và Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế.

Tại buổi làm việc, Thương vụ đã báo cáo tình hình kinh tế, thương mại Chile, quan hệ thương mại song phương Việt Nam – Chile cũng như các công tác trọng tâm đã triển khai trong nửa đầu năm 2018 và định hướng, kế hoạch triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và những năm tiếp theo.

Sau hơn ba năm kể từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa hai nước đi vào hiệu lực, kim ngạch song phương giữa hai nước đã đạt trên 1,27 tỷ USD năm 2017. Đặc biệt, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường bạn tăng rất nhanh, đạt trên 60%/năm. Việt Nam hiện đã vượt qua Thái Lan trở thành nước xuất khẩu đứng đầu khu vực Đông Nam Á vào thị trường Chile.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải biểu dương nỗ lực của Thương vụ Việt Nam tại Chile thời gian qua. Mặc dù là địa bàn xa xôi, gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên Thương vụ đã triển khai tích cực, đồng bộ các nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành công chung trong công tác thúc đẩy xuất khẩu của Bộ và Chính phủ.

Trong thời gian tới, Thương vụ cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban ngành chức năng, hiệp hội trong nước nhằm kịp thời thông tin về các thay đổi trong chính sách thương mại của sở tại. Bên cạnh đó, tích cực phối hợp với các thương vụ tại địa bàn Mỹ La Tinh nhằm hình thành các đoàn doanh nghiệp xúc tiến thương mại theo chuỗi, qua đó mở rộng cơ hội giao thương và kết nối doanh nghiệp hai bên.

Ngoài ra, hiện nay nước ta đang bước vào giai đoạn thực thi các FTAs đã ký kết, do đó, Thứ trưởng đề nghị Thương vụ cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu, học tập kinh nghiệm thực thi các Hiệp định thương mại song phương và đa phương của Chile – quốc gia hiện dẫn đầu thế giới về số lượng các Hiệp định thương mại đã ký kết. Đây là nhiệm vụ bức thiết trong bối cảnh hiện nay nhiều cơ quan, ban ngành và địa phương còn thiếu thông tin về lĩnh vực này.

Thứ trưởng đã trực tiếp chỉ đạo giải quyết các đề xuất, kiến nghị của Thương vụ Việt Nam tại Chile, đồng thời, giao các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Thương vụ hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian tại Chile, ngoài chương trình của Đoàn chính thức, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Chile và chủ trì Kỳ họp lần III Hội đồng Thương mại tự do Việt Nam – Chile.

Thương vụ Việt Nam tại Chi Lê (Kiêm nhiệm Ê-cu-a-đo)


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ