Truy cập nội dung luôn
Hoạt động Xem cỡ chữ

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chủ trì Kỳ họp lần III Hội đồng Thương mại tự do Việt Nam – Chile

08/07/2018

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Cộng hoà Chile, trong hai ngày 4 và 5 tháng 7 năm 2018, Kỳ họp lần III Hội đồng Thương mại tự do Việt Nam – Chile đã được tổ chức tại Santiago, Chile do Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng phụ trách ngoại thương, Bộ Ngoại giao Chile đồng chủ trì.

Thành phần tham dự về phía Việt Nam có đại diện của Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư.

Tại Kỳ họp, hai bên đã tiến hành rà soát tình hình thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile trong giai đoạn 2016-2018 và cập nhật tình hình trao đổi thương mại giữa hai nước. 

Quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam-Chile đang trên đà phát triển và đạt những kết quả tích cực, đặc biệt kể từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile đi vào hiệu lực năm 2014. Năm 2017, 4 năm sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile đi vào thực thi, tổng kim ngạch hai chiều đạt 1,28 tỷ USD, cao gấp 2,5 lần kim ngạch năm 2013, thời điểm trước thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile và tăng 24,3% so với năm 2016, trong đó kim ngạch xuất khẩu sang Chile đạt 999,3 triệu USD, tăng 24,1% so với cùng kỳ, nhập khẩu đạt 282,7 triệu USD, tăng 22,01% so với cùng kỳ. Đây là năm đầu tiên xuất khẩu của Chile sang Việt Nam ghi nhận tăng trưởng sau giai đoạn sụt giảm từ 2014-2016. Việt Nam hiện là đối tác thương mại thứ 22 của Chile. Ở chiều ngược lại, Chile là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam sang Mỹ Latinh sau Mexico và Bra-xin và là nước duy nhất ở khu vực châu Mỹ có Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam.

Tính đến hết tháng 5/2018, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và Chile đạt trên 501 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Chile đạt 367,57 triệu USD; nhập khẩu của Việt Nam từ Chile đạt trên 133,87 triệu USD.

Hai bên ghi nhận nỗ lực của nhau trong việc triển khai thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile. Năm 2017, tỷ lệ các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng ưu đãi của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile lên tới 68% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Chile. Để thúc đẩy việc tận dụng hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến Hiệp định trong cộng đồng doanh nghiệp hai bên, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại. Hai bên đã trao đổi dự thảo MOU hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương Việt Nam và Cơ quan xúc tiến thương mại Chile (ProChile) và thống nhất sẽ tiến tới ký kết trong thời gian sớm nhất.

Trong bối cảnh Hiệp định CPTPP đã ký kết và sẽ đi vào hiệu lực trong thời gian tới, hai bên nhất trí thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu như khai khoáng, nông nghiệp công nghệ cao... để tận dụng tiềm năng và cơ hội sẵn có.

Đối với Tiểu ban Thương mại hàng hoá, hai bên thống nhất trao đổi thông tin liên quan đến việc áp dụng biểu thuế đối với Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile giai đoạn 2018-2022, xem xét việc triển khai áp dụng chứng nhận xuất xứ điện tử để đơn giản hoá quy trình, thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên trong hoạt động xuất nhập khẩu nhằm tận dụng hiệu quả các ưu đãi của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile.

Đối với Tiểu ban Vệ sinh và kiểm dịch thực vật, hai bên đã trao đổi thông tin về quy trình kiểm dịch, thủ tục nhập khẩu đối với một số mặt hàng. Phía Việt Nam yêu cầu bạn đẩy nhanh tiến độ đánh giá nguy cơ dịch hại đối với quả xoài, chôm chôm và bưởi của Việt Nam. 

Đặc biệt, phía Việt Nam yêu cầu phía Chile có biện pháp ưu đãi thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thuỷ sản Việt nhằm giảm bớt tình trạng mất cân bằng thương mại nông sản. Hai bên thảo luận để xây dựng thoả thuận về hợp tác giữa hai cơ quan đầu mối về an toàn thực phẩm đối với nông thuỷ sản giữa hai nước và củng cố cơ chế trao đổi thông tin nhằm tháo gỡ vướng mắc trong thương mại nông sản giữa hai nước.

Kết thúc cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Rô-đờ-ri-gô Nha-nhết đã ký Biên bản Kỳ họp trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Chile Rô-bét-tô Am-puê-rô

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ