Điểm báo MOIT tuần từ ngày 29/02 đến ngày 06/3/2016

06/03/2016 16:35

Trong tuần từ ngày 29/02 - 06/3/2016, nhiều sự kiện nổi bật liên quan đến ngành Công Thương đã nhận được sự quan tâm của các cơ quan truyền thông. Đáng chú ý là::

 

 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Liên Kết Việt có hành vi lừa đảo

Thứ Ba, ngày 01/3/2016, Báo điện tử VnEconomy có bài viết xoay quanh nội dung phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải về vụ việc Liên kết Việt được báo giới rất quan tâm thời gian gần đây.

 

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, sau khi báo giới đăng tải thông tin liên quan đến vụ việc của Liên kết Việt, Bộ Công Thương cũng đã nắm bắt tình hình và có chỉ đạo.

Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định, hoạt động bán hàng đa cấp, nếu tuân thủ đúng các quy định thì đây là hoạt động hợp pháp và phổ biến trên thế giới. Đơn cử như Malaysia có tới 1.000 doanh nghiệp bán hàng đa cấp, Thái Lan có 500 công ty, Đài Loan có 700 công ty. Hơn nữa, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), một trong những điều khoản mà các nước yêu cầu Việt Nam phải thực hiện là việc chấp thuận hoạt động kinh doanh này.

Với trường hợp của Liên kết Việt, Lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay, tháng 7/2014, Cục Quản lý cạnh tranh đã tiến hành kiểm tra, điều tra hoạt động của đơn vị trên và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 570 triệu đồng. Cụ thể, Liên kết Việt đã không thực hiện thủ tục cấp sửa đổi bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động; cung cấp thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng sản phẩm; duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp theo quy định.

Trả lời câu hỏi của báo giới, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định "Liên kết Việt có hành vi lừa đảo, chứ không phải thực hiện kinh doanh đa cấp mà gây ra việc này. Đây là tội danh mà C46 đã khởi tố thực hiện theo pháp luật”,

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng khuyến cáo và mong muốn các cơ quan đơn vị chức năng tại địa phương phải nâng cao hơn nữa vai trò, nhiệm vụ quản lý của mình trong việc phát hiện, ngăn chặn và cảnh báo các hành vi lừa đảo xảy ra trên địa bàn.

Đấu tranh chống buôn lậu: Đánh mạnh vào các băng, ổ nhóm

Trang 5, số 187, Báo Thương hiệu & Công luận ra ngày 02/3/2016 có bài viết phỏng vấn Đại tá Ngô Kiên, Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm buôn lậu về chủ đề "Đấu tranh chống buôn lậu: Đánh mạnh vào các băng, ổ nhóm". Theo đó, để công tác chống buôn lậu đạt hiệu quả cao hơn nữa, cần thực hiện 03 giải pháp: đồng bộ các biện pháp, phối hợp các lực lượng và sửa đổi luật.

 

Cụ thể, để đồng bộ các biện pháp, cần tăng cường công tác quản lý nắm tình hình địa bàn, thường xuyên giáo dục, tuyên truyện vận động nhân dân, cán bộ, công nhân viên các tuyến, địa bàn, phường xã trong cả nước, nhất là địa bàn biên giới, nơi có nhà ga, sân bay, bến tàu, bến xe, bãi tập kết hàng hóa để họ không tiếp tay cho buôn lậu. Cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp phải thể hiện cao vai trò, trách nhiệm đề cùng vào cuộc một cách thường xuyên, liên tucjm, chứ không chỉ hô hào hay làm theo phong trào. Đối với lực lượng công an nói chung, lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu nói riêng, phải áp dụng đồng bộ các biện pháp công tác nghiệp vụ cơ bản như điều tra, sưu tra, xác minh hiềm nghi, màng lưới bí mật, vận dộng quàn chúng nhân dân tố giác tội phạm để phát hiện nguồn tin, vụ việc và đối tượng đấu tranh.

Theo Đại tá Ngô Kiên, cần đẩy mạnh công tác phối hợp lực lượng trong phòng ngừa, dấy tranh chống buôn lậu. Lực lượng cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu chủ động phối hợp với các bên hải quan, quản lý thị trường, bộ đội biên phòng, thuế, cảnh sát biển... để thu thập thông tin liên quan tới tội phạm, sử dụng lực lượng phối hợp đúng lúc; khắc phục những thiếu sót, hạn chế của các ngành chức năng khi tham gia phối hợp. Đối với các lực lượng trong ngành, cần có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các địa phương với nhau, đặc biệt là các địa phương có biên giới, cửa khẩu với các tỉnh, thành phố là thị trường tiêu thụ hàng nhập lậu, v.v...

Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm buôn lậu còn nhấn mạnh: Điều quan trọng, Nhà nước cần sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật về phòng chống tội phạm buôn lậu, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động. Quy định rõ việc tịch thu phương viện vận chuyển hàng lậu, giảm số lượng thuốc lá bị xử lý hình sự từ 1.500 bao xuống còn 500 bao tại Nghị định số 185/2013/NĐ-CP. Quy định rõ hành vi qua biên giới, định lượng đối với hàng cấm như ngà voi, sừng tê giác... trong Bộ luật Hình sự. Quốc hội thông qua Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự; Sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời, Chính phủ có cơ chế chính sách hỗ trợ hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm buôn lậu.

Xuất khẩu nông sản Việt năm 2016 sẽ khởi sắc

Là nhan đề của bài viết trên Báo điện tử VOV ngày 03/3/2016. Tác giả bài viết dự báo, trong năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của nhiều mặt hàng nông sản sẽ tăng lên như gạo, hạt điều, hạt tiêu, gỗ, sắn và rau, quả.

 

Theo Bộ Công Thương, 2 tháng đầu năm 2016, kim ngạch xuất khẩu nhóm nông, lâm, thuỷ sản ước đạt 2,95 tỷ USD, tăng 9,7% so với cùng năm ngoái và chiếm tỷ trọng 12,5% trong tổng kim ngạch xuất khẩu. Trong đó, một số mặt hàng có lượng xuất khẩu tăng cao là nhân điều, gạo, cà phê, v.v... Đối với mặt hàng thủy sản, giá trị xuất khẩu 2 tháng đầu năm đạt gần 1,1 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ. Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu thủy sản lớn của Việt Nam.

Dự báo, năm 2016, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sẽ có nhiều cơ hội khởi sắc hơn do nhu cầu thị trường tăng, cải thiện cơ cấu sản phẩm, mở rộng áp dụng công nghệ cao, thúc đẩy liên kết và đầu tư của doanh nghiệp vào nông nghiệp. Đặc biệt là có sự tác động từ các Hiệp định thương mại tự do vừa được ký kết và chính thức có hiệu lực. Trong năm nay, một trong những thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam là Hoa Kỳ được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Tác giả bài viết trích dẫn nhận định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh: “Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn trong việc tổ chức hướng dẫn thực thi các chính sách của Nhà nước một cách kịp thời và có hiệu quả. Đồng thời cùng hỗ trợ với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn bằng những nội dung cụ thể về xây dựng những vùng nguyên liệu có liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn; Tiếp tục đưa công nghệ đưa hiệu quả vào trong năng suất lao động cũng như chất lượng sản phẩm và gắn với xây dựng thương hiệu, giúp cho doanh nghiệp của chúng ta có điều kiện, đóng góp vào sự phát triển của ngành nông nghiệp”.

TPP với Việt Nam: từ phê chuẩn tới thực hiện

Bản tin Thời sự 11h, ngày 04/3/2016 của Đài Truyền hình Việt Nam thông tin: "Sáng ngày 04/3, Ủy ban đối ngoại của Quốc hội phối hợp với Dự án quản trị Nhà nước nhằm tăng cường toàn diện của cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tổ chức Hội nghị Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP với Việt Nam, từ phê chuẩn tới thực hiện. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tới dự".

 

Hội nghị này được tổ chức nhằm cung cấp cho các đại biểu Quốc hội và các cán bộ của các Bộ, ngành Việt Nam thông tin cập nhật, toàn diện về nội dung cơ bản cùng các khía cạnh cụ thể về Hiệp định TPP, những công việc Việt Nam cần tiến hành để đảm bảo các cam kết trong TPP được thực thi. Tại Hội nghị, các đại biểu cũng sẽ được các chuyên gia thông tin về tiến trình và triển vọng phê chuẩn Hiệp định TPP của Hoa Kỳ và một số nước thành viên, các ý kiến và đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp về thách thức, cơ hội của Việt Nam khi gia nhập TPP. Những thông tin từ Hội nghị này sẽ là cơ sở để các đại biểu Quốc hội có cái nhìn khách quan, đầy đủ về TPP trước khi quyết định bấm nút thông qua Hiệp định này trong thời gian tới.

Hội nghị diễn ra trong 02 ngày 03 và 04/3/2016.

Không tăng giá xăng dầu, xả quỹ bình ổn

Theo nguồn tin của Báo điện tử Thanh niên vào ngày 04/3, Bộ Công Thương vừa yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu chi sử dụng quỹ bình ổn 370 đồng/lít, gần 1.000 đồng với các mặt hàng dầu hỏa và dầu diesel.

 

Theo bài báo, bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới trong 15 ngày từ 18/2 đến 3/3 là 42,314 USD/thùng xăng RON 92; 40,2 USD/thùng dầu diesel 0,05S…, tăng 1,8 USD/thùng với xăng RON 92 (tương ứng 4,5%) và tăng 2,68 USD/thùng với dầu diesel 0,05 USD (tăng 7%), v.v...

Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định giữ nguyên mức trích lập quỹ bình ổn xăng dầu với các mặt hàng như hiện nay. Đồng thời, thay vì cho tăng giá xăng, liên bộ quyết định chi sử dụng quỹ bình ổn với các mặt hàng. Cụ thể, chi 370 đồng/lít với xăng RON 92, 363 đồng/lít với xăng E5, 983 đồng/lít với dầu diesel 0,05S (tăng 444 đồng), 995 đồng/lít với dầu hỏa (tăng 406 đồng) và 69 đồng với dầu mazut các loại.

Giá bán các mặt hàng xăng dầu giữ nguyên, trong đó xăng RON 92 không cao hơn 13.752 đồng/lít, xăng E5 là 13.321 đồng/lít; 9.580 đồng/lít với dầu diesel 0,05 S, v.v… Thời gian thực hiện từ 15 giờ chiều ngày 4/3.

Hơn 3.000 người tham gia lễ khởi động Giờ Trái đất 2016
 
Là thông tin về lễ khởi động Giờ Trái đất 2016 đăng tải trên Báo Dân trí điện tử ngày 5/3. Theo đó ngày 5/3, Bộ Công thương đã khởi động Chiến dịch Giờ Trái đất tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Sự kiện thu hút hơn 3.000 sinh viên, tình nguyện viên, các nhóm hội, câu lạc bộ tham gia.
 
 
Giờ Trái đất năm 2016 tại Việt Nam nhằm kêu gọi cộng đồng, nhất là giới trẻ tham gia hưởng ứng với chủ đề “Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”. Chương trình cũng có sự tham gia của các đại sứ: bà Charlotte Laursen – Đại sứ Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam, ca sỹ Tạ Quang Thắng và ca sỹ Thùy Chi.
 
Tại lễ khởi động Giờ Trái đất 2016, Ban tổ chức đã thông tin về thể lệ, quy chế cuộc thi thiết kế túi vải bảo vệ môi trường với chủ đề tiết kiệm năng lượng. Cuộc thi được phát động từ 20/2/2016 và kết thúc vào ngày 19/3/016. Ban tổ chức sẽ lựa chọn các tác phẩm và trao giải vào cuối tháng 3.
 
Sau lễ khởi động, các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất 2016 sẽ tổ chức trong suốt tháng 3 trên cả nước. Nghi thức tắt đèn sẽ diễn ra từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 ngày 19/3 tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám - Hà Nội.