Truy cập nội dung luôn

ASEAN - Liên Bang Nga khẳng định tiếp tục phối hợp nhằm giảm thiếu tác động của đại dịch Covid-19

28/08/2020

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 22 đến ngày 29 tháng 8 năm 2020 theo hình thức trực tuyến; ngày 28 tháng 8 năm 2020, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi tham vấn trực tuyến với các đối tác ngoại khối, bao gồm Liên bang Nga (gọi tắt là Nga).

Buổi tham vấn do Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh và ngài Vladimir Ilyuchev, Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga đồng chủ trì. Tại buổi tham vấn về kinh tế giữa ASEAN và Nga lần này, hai Bên đã thống nhất một số nội dung chính như sau:

(i) Các Bộ trưởng của hai Bên ghi nhận sự ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch chưa từng có do Covid-19 mang lại, tác động tiêu cực đến đời sống và sự phát triển kinh tế của nhiều nước trong khu vực. Các Bộ trưởng khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực tới sự phát triển kinh tế của hai Bên, giữ vững kinh tế vĩ mô và sự ổn định tài chính thông qua việc mở cửa thị trường thương mại và đầu tư và đảm bảo sự thông suốt của chuỗi cưng ứng, đặc biệt là đối với luồng chu chuyển của các hàng hóa thiết yếu như: y tế, thuốc men và thực phẩm trong khu vực.

(ii) Các Bộ trưởng ghi nhận việc triển khai một cách hiệu quả Hiệp định song phương giữa ASEAN và Nga. Theo thống kê từ phía ASEAN, tổng giá trị giao dịch thương mại giữa ASEAN và Nga đạt 18,2 nghìn tỷ USD trong năm 2019, chiếm 0,6% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN, trong khi FDI từ Nga sang các nước ASEAN đạt 45 triệu USD.

(iii) Các Bộ trưởng đã rà soát việc triển khai Chương trình hợp tác về Thương mại và Đầu tư giữa ASEAN và Nga giai đoạn sau năm 2017. Các Bộ trưởng hài lòng với những kết quả đạt được trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, năng lượng, cơ sở hạ tầng, dịch vụ tài chính và công nghệ số v.v trong nội hàm của Chương trình hợp tác này. Các Bộ trưởng cũng đồng thuận đối với việc hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai Bên trong những lĩnh vực này sẽ giúp ASEAN tăng cường khả năng cạnh tranh và phát triển công nghệ và hạ tầng cơ sở.

(iv) Các Bộ trưởng hoan nghênh tiến trình triển khai Chương trình hợp tác giữa ASEAN và Ủy ban Kinh tế Á - Âu (EEC) về Hợp tác Kinh tế giai đoạn 2019 - 2020. Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường kết nối giữa các nền kinh tế ASEAN và Liên minh kinh tế Á-Âu  (EAEU) nhằm khai thác một cách hiệu quả các tiềm năng kinh tế, thương mại của hai Bên.

(v) Các Bộ trưởng hoan nghênh sự hợp tác hiệu quả giữa Nga và Hội đồng Kinh doanh ASEAN (RABC) và các Trưởng SEOM bên lề cuộc họp ASEAN - EAEU về Hội nhập kinh tế tại Mátx-cơ-va vào ngày 10 tháng 12 năm 2019 và kỳ vọng vào những hoạt động hợp tác tiếp theo trong tương lai.

Vụ Chính sách thương mại đa biên


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ