Truy cập nội dung luôn

Bản tin Thị trường Thái Lan cập nhật đến ngày 10/8

10/08/2020

Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan xin gửi cộng đồng doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng Bản tin Thị trường Thái Lan cập nhật đến ngày 10/8/2020

Thái Lan bổ nhiệm thành viên nội các phụ trách kinh tế

Ngày 06/8/2020, công báo Hoàng gia Thái Lan đăng thông tin về việc bổ nhiệm sáu vị trí mới trong Chính phủ nước này. Các vị trí mới được bổ nhiệm bao gồm: (1) ông Supattanapong Punmeechaow giữ chức Bộ trưởng Năng lượng kiêm Phó Thủ tướng Chính phủ; (2) Ông Predee Daochai giữ chức Bộ trưởng Tài chính; (3) Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai kiêm nhiệm vị trí Phó Thủ tướng Chính phủ; (4) ông Anucha Nakasai giữ chức Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng; (5)  ông Anek Laothamatas giữ cương vị Bộ trưởng Giáo dục Đại học, khoa học, nghiên cứu và đổi mới; và (6) ông Suchat Chomklin giữ cương vị Bộ trưởng Lao động.

Theo Hiến pháp Thái Lan, các Phó Thủ tướng và Bộ trưởng mới được bổ nhiệm này sẽ chính thức nắm quyền sau khi họ tuyên thệ trước Nhà vua.

Nhóm tân lãnh đạo phụ trách kinh tế Thái Lan được kỳ vọng sẽ đưa ra các đường lối chính sách phù hợp để vực dậy nền kinh tế Thái Lan sau những tác động tiêu cực của đại dịch Covid 19, đồng thời tiếp tục triển khai các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế do cựu Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak cùng các cựu Bộ trưởng phụ trách kinh tế đề ra và đang thực hiện.

Kinh tế Thái Lan có thể giảm 13% trong quý II/2020

Theo Ngân hàng Trung ương Thái Lan, kinh tế nước này trong quý II/2020 có thể suy giảm tới 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân do các hoạt động kinh doanh bị đình trệ do các biện pháp đóng cửa nền kinh tế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid 19. Đây là mức thấp nhất kể từ thời điểm quý I/2008 khi nền kinh tế Thái Lan suy giảm 12,5% do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á.

Ngoài ra, Ủy ban hỗn hợp về Thương mại, Công nghiệp và Ngân hàng Thái Lan đưa ra dự báo, kinh tế nước này cả năm 2020 sẽ giảm từ -7 đến -9%, trong khi xuất khẩu giảm từ 10 – 12% so với năm 2019.

Trước đó, trong quý I/2020, kinh tế Thái Lan suy giảm 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái – mức suy giảm đầu tiên kể từ thời điểm năm 2014. Hoạt động xuất khẩu được dự báo giảm 15% năm nay. Đại dich Covid dự báo sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế, bao gồm chi tiêu, du lịch, xuất khẩu, việc làm. Hội đồng Phát triển và Kinh tế Quốc gia sẽ công bố báo cáo kinh tế 06 tháng đầu năm vào ngày 17/08.

Kinh tế giảm sút kéo theo chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Thái Lan trong 3 tháng qua thấp nhất trong giai đoạn hơn 20 năm trở lại đây, chỉ đạt 49,2 điểm trong tháng 6 và 50,1 điểm trong tháng 7.

Thái Lan cân nhắc thay đổi chính sách gạo nhằm tăng sức cạnh tranh

Thời gian qua, đồng Bạt tiếp tục tăng giá so với đồng usd và chi phí sản xuất tăng đã khiến giá gạo Thái Lan neo ở mức cao, khiến sứccạnh tranh giảm. Tại thời điểm đầu tháng 08/2020, mức giá FOB gạo trắng 5% tấm được giao dịch ở mức 460 USD/ tấn, cao hơn 90 USD so với gạo đồng hạng của Ấn Độ. Trước tình hình này, Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc thay đổi chính sách gạo, trong đó tập trung vào marketing, giảm chi phí sản xuất và nghiên cứu các giống gạo mới. Đây là nội dung trọng tâm của chiến lược sản xuất gạo giai đoạn 2020-24 đã được Bộ Thương mại Thái Lan công bố vừa qua.

Nhóm các loại gạo sẽ được tập trung phát triển chia làm 03 phân khúc bao gồm (i) phân khúc cao cấp (gạo hom mali, gạo hương); (ii) phân khúc đại trà (gạo trắng mềm, gạo trắng cứng, gạo đồ, gạo nếp và gạo đặc biệt); và (iii) phân khúc đặc biệt (gạo nếp và gạo đặc biệt).

Bộ Thương mại Thái Lan sẽ làm việc cùng Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo để tìm kiếm các đối tác mới nhằm mở rộng thị trường do gạo Thái Lan vẫn được nhiều đối tác quốc tế quan tâm do chất lượng. Trưởng đại diện các cơ quan Thương vụ của Thái Lan tại nước ngoài cũng được khuyến khích quảng bá, tìm kiếm thị trường tiềm năng.

Thái Lan cho phép 04 nhóm khách quốc tế nhập cảnh trở lại

Mới đây, Cơ quan Hàng không dân dụng Thái Lan (CAAT) đã bãi bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với 04 nhóm khách quốc tế bao gồm khách quốc tế có thị thực dài hạn, bao gồm vợ/ chồng, con cái đi kèm; giấy phép lao động; được phép nhập cảnh trong trường hợp đặc biệt; và lao động nước ngoài nếu nhà quản lý lao động được cấp phép nhập cảnh lao động.

Hiện nay, tất cả người nhập cảnh vào Thái Lan đều phải thực hiện cách ly bắt buộc trong vòng 14 ngày. Tuy nhiên theo Hiệp hội Khách sạn Thái Lan, số lượng phòng khách sạn phục vụ việc cách ly cho khách quốc tế có nguy cơ thiếu hụt. Nguyên nhân do các chi phí y tế phát sinh, không đủ bù đắp chi phí đầu tư về cải tạo cơ sở vật chất phù hợp với các quy định khiến các nhà điều hành khách sạn e ngại trong việc nhận khách cách ly. Tính đến thời điểm ngày 31/07, Thái Lan hiện có 31 khách sạn với tổng số 3.385 phòng đủ tiêu chuẩn để thực hiện cách ly khách quốc tế.

Đề xuất chính sách 02 mức giá đối với người bản địa và nước ngoài

Bộ Thể thao và Du lịch Thái Lan có kế hoạch trình Thủ tướng đề xuất áp dụng chính sách 02 mức giá đối với người Thái và du khách nước ngoài tại các địa điểm thăm quan, du lịch. Hiện có nhiều ý kiến liên quan đến chính sách giá hai mức giá Thái Lan đang áp dụng. Đề xuất của Bộ Thể thao và Du lịch sẽ được cân nhắc kỹ trên cơ sở mức phù hợp và độ sẵn sàng chi trả của khách quốc tế - nhóm khách đóng góp doanh thu xấp xỉ 1 tỉ Bạt (trên 30 triệu usd) vào doanh thu hàng năm của ngành du lịch.

Trước đó, Chính phủ Thái Lan đã áp dụng chứng nhận Điều hành An toàn và Sức khỏe (SHA) đối với các doanh nghiệp điều hành nhằm bảo đảm đáp ứng đủ các yếu tố an toàn trong quá trình kinh doanh. Hiện Thái Lan có 4.021 doanh nghiệp được cấp chứng nhận SHA bao gồm 1.010 doanh nghiệp tại Bangkok, 498 tại Phuket và 340 tại Chiang Mai.

Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan


Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ