Truy cập nội dung luôn

EVN chủ động triển khai chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện

14/05/2020

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 20 về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025. Ngày 12-5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc với Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) để triển khai ngay các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

EVN làm việc với Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) để triển khai ngay các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh minh họa. 

Giảm tổn thất điện năng

Trong Chỉ thị 20, Thủ tướng yêu cầu cả nước phải phấn đấu hằng năm tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, UBND tỉnh, TP, các doanh nghiệp (DN), tổ chức đoàn thể - xã hội thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, thực hiện tiết kiệm điện tại cơ quan, công sở, chiếu sáng công cộng, chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời; tiết kiệm điện tại các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh thương mại và dịch vụ, DN sản xuất.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chỉ đạo EVN thực hiện vận hành tối ưu các nhà máy điện và lưới điện truyền tải, phân phối nhằm sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng sơ cấp và giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống; phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền liên tục, rộng rãi để nhân dân biết và thực hiện tiết kiệm điện.

EVN cũng có trách nhiệm huy động một cách hợp lý công suất và điện năng các nhà máy thủy điện, nguồn điện mua của các nhà máy điện độc lập và nguồn điện dự phòng của khách hàng. UBND các tỉnh, TP có trách nhiệm xây dựng và đưa các chỉ tiêu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm và giai đoạn.

Thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Tại buổi làm việc với EVN, ông Phương Hoàng Kim, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, đánh giá cao sự chủ động của EVN trong triển khai Chỉ thị 20. Khẳng định tiết kiệm điện là giải pháp quan trọng để bảo đảm điện trong giai đoạn tới, ông Kim cho biết bộ sẽ phối hợp với EVN, UBND các địa phương xây dựng kế hoạch, các giải pháp thực hiện hiệu quả.

Theo ông Phương Hoàng Kim, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững sẽ xây dựng phương pháp đánh giá tiết kiệm điện; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát công tác tiết kiệm điện. "Trong giai đoạn 2020 - 2025, vụ sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh các chương trình truyền thông về tiết kiệm điện, phát triển điện mặt trời áp mái, dịch vụ năng lượng, chương trình điều chỉnh phụ tải" - ông Kim cho hay.

Về phía EVN, ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn, nhấn mạnh để triển khai hiệu quả công tác tiết kiệm điện trong giai đoạn tới, cần có cơ chế, chính sách để khuyến khích các thành phần kinh tế tư nhân tham gia vào lĩnh vực này. Theo ông Lâm, EVN sẽ thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Công Thương, có văn bản hướng dẫn các đơn vị trực thuộc triển khai. Tập đoàn cũng sẽ tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, website, mạng xã hội về các chương trình sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Lãnh đạo EVN cũng khẳng định tập đoàn sẽ phối hợp với Bộ Công Thương, UBND tỉnh, TP, đơn vị tư vấn xây dựng phương pháp đo lường, đánh giá chỉ tiêu tiết kiệm điện của các địa phương và cả nước.

Tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN ngày 9-5 ở TP Hà Nội, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV của EVN, đã kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh phối hợp các đơn vị điện lực tăng cường tuyên truyền, kiểm tra giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện theo Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025. Điều này nhằm đạt được mục tiêu trong công tác tiết kiệm điện, đồng thời mang lại lợi ích cho DN và người dân, đặc biệt trong bối cảnh phục hồi sản xuất và tăng trưởng kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Bảo đảm cung ứng điện

Về bảo đảm cấp điện các tháng còn lại năm 2020 và giai đoạn 2021-2025, ông Dương Quang Thành cho biết sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giảm giãn cách xã hội thì hoạt động sản xuất - kinh doanh từng bước được phục hồi, nên nhu cầu điện tăng trở lại, trong đó điện sản xuất toàn hệ thống bình quân ngày trong tuần đầu tháng 5-2020 tăng 15% so với tháng 4. EVN đã xây dựng kế hoạch để bảo đảm cung ứng điện các tháng còn lại với nhu cầu điện theo đúng kế hoạch đầu năm được Bộ Công Thương phê duyệt. Tập đoàn cam kết bảo đảm đủ điện cho hoạt động sản xuất khi tái hoạt động và mở rộng quy mô.

 Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ