Truy cập nội dung luôn

Họp bàn thúc đẩy cơ hội hợp tác đầu tư – kinh doanh giữa Hội đồng các nước ASEAN tại Brasilia (ACB) và Cơ quan Xúc tiến thương mại và Đầu Tư Bra-xin (APEXBRASIL)

22/12/2020

Ngày 17/12/2020, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bra-xin Phạm Thị Kim Hoa cùng với bộ phận Thương vụ đã tham dự cuộc họp trực tuyến giữa Hội đồng các nước ASEAN tại Brasilia (ACB) với Cơ quan Xúc tiến thương mại và Đầu Tư Bra-xin (APEXBRASIL) để thảo luận về cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư cũng như các cách thức để duy trì, phát triển quan hệ kinh tế giữa các nước thành viên ASEAN và Bra-xin. Đại sứ quán Việt Nam tại Bra-xin hiện là phó chủ tịch hội đồng ACB.

Tham gia buổi họp có Đại sứ của các nước ASEAN và ông Sergio Segovia – Chủ tịch cơ quan Xúc tiến thương mại và Đầu Tư Bra-xin. Ông Sergio Segovia đã nhấn mạnh rằng ASEAN là đối tác khu vực lớn thứ ba của Bra-xin và gửi lời chúc mừng ASEAN vừa ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Ông đã có bài giới thiệu về APEXBRASIL cũng như các giải pháp mà cơ quan này đang áp dụng để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc xúc tiến thương mại và đầu tư của Bra-xin trong bối cảnh đại dịch COVID19 khiến các hoạt động xúc tiến thương mại trực tiếp bị hủy bỏ.

Đối với ASEAN, trong năm 2020, APEXBRASIL đã thực hiện các kết nối giao thương với các doanh nghiệp trong khu vực, tổ chức các hộ thảo trực tuyến về thực phẩm, đồ uống và công nghệ thông tin. Đồng thời công bố các báo cáo nghiên cứu thị trường trong đó có báo cáo thị trường Việt Nam tập trung vào ngành thực phẩm và đồ uống sau chuyến thăm Việt Nam của đại diện APEXBRASIL cuối năm 2019. Điều này cho thấy APEXBRASIL và các doanh nghiệp Bra-xin quan tâm phát triển thị trường Việt Nam. Thông qua báo cáo này các doanh nghiệp Bra-xin có thông tin hữu ích mang tính cập nhật về thị trường Việt Nam.

Năm 2021, APEXBRASIL đã có một số hoạt động đã được lên kế hoạch như tham gia vào các hội chợ thương mại, hội thảo trực tuyến, roadshow và các hoạt động khác tập trung vào việc mở cửa thị trường cho các công ty Bra-xin. FOODEXPO tổ chức thường niên tại Việt Nam nhận được sự quan tâm đặc biệt của cơ quan này và có thể đưa vào kế hoạch hoạt động trong năm.

Tai cuộc họp, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa phát biểu mở đầu và giới thiệu bộ phận Thương vụ trình bày tổng quan về quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Bra-xin. Năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt gần 5 tỷ USD. Việt Nam đã trở thành đối tác lớn nhất trong khổi ASEAN của Bra-xin. Bra-xin cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Việt nam tại Mỹ la tinh. Hai nền kinh tế mang tính bổ sung cho nhau và còn rất nhiều tiềm năng để phát triển. Bên cạnh đó, giới thiệu chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam cho phía Bra-xin đồng thời gợi ý các nhà đầu tư  Bra-xin cân nhắc các lĩnh vực chính khuyến khích đầu tư là logistic, dược phẩm, công nghệ thông tin, dệt may, nông nghiệp và nhiên liệu sinh học - những ngành Việt Nam có chiến lược phát triển. Đại sứ quán cũng đề nghị Lãnh đạo APEXBRASIL cân nhắc việc ký kết thỏa thuận hợp tác với Cục Xúc tiến Thương Mại của Việt Nam dưới sự hỗ trợ của Đại sứ quán để thúc đẩy việc trao đổi thương mại giữa hai nước.

APEXBRASIL trong báo cáo của mình về Việt Nam cũng phân tích về khả năng cạnh tranh của sản phẩm Bra-xin tại Thị trường Việt Nam như rượu vang trắng, hoa quả khô, sản phẩm từ sữa, thịt các loại. Ở chiều ngược lại, bộ phận Thương vụ đã nêu ra tại cuộc họp và đánh giá thuế nhập khẩu cao là một trong những rào cản cho các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam như quần áo, giày dép, hàng thủy sản, gốm sứ… vào MERCOSUR. Để tạo lợi thế cạnh tranh cho hàng hóa hai nước, hai bên, dựa vào chức năng nhiệm vụ của mình cần tham vấn cho các cơ quan chính phủ hai nước tìm kiếm các biện pháp tạo thuận lợi hóa thương mại như các thỏa thuận song phương, chuyên ngành hoặc hai bên cần tiến tới đàm phán, ký kết Hiệp định thương mại trong thời gian tới.

Download báo cáo thị trường Việt Nam tại:

http://www.apexbrasil.com.br/inteligenciaMercado/EstudosDeOportunidadesDeMercados

Thương vụ Việt Nam tại Bra-xin (Kiêm nhiệm Bô-li-vi-a, Guy-a-na, Pê-ru, Xu-ri-nam)


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ