Truy cập nội dung luôn

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Đồng bộ nhiều giải pháp

03/12/2019

Theo đánh giá của Sở Công Thương, hiện trên địa bàn tỉnh ngày càng có nhiều đơn vị có hoạt động tiết kiệm năng lượng hiệu quả, có tính sáng tạo và đã được thẩm định, đánh giá, khen thưởng. Điển hình như Công ty CP Than Hà Tu, Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân, Nhà máy nước Diễn Vọng (Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh)...

Theo đánh giá của Sở Công Thương, hiện trên địa bàn tỉnh ngày càng có nhiều đơn vị có hoạt động tiết kiệm năng lượng hiệu quả, có tính sáng tạo và đã được thẩm định, đánh giá, khen thưởng. Điển hình như Công ty CP Than Hà Tu, Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân, Nhà máy nước Diễn Vọng (Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh)...

Cùng với đó, để sử dụng tiết kiệm nguồn năng lượng điện, từ năm 2017 đến nay toàn tỉnh đã thay thế 5.800 bộ đèn chiếu sáng giao thông, trung tâm điều khiển hệ thống chiếu sáng với tổng mức đầu tư 114 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách.

Đối với lĩnh vực xây dựng, 100% công trình xây dựng mới được áp dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng chỉ tiêu kỹ thuật; 100% công trình sử dụng vốn ngân sách sử dụng gạch không nung tiết kiệm năng lượng. Đặc biệt, trong công tác thẩm định, hàng trăm dự án có công nghệ lạc hậu, tiêu tốn năng lượng, nhiên liệu, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, không phù hợp với phát triển kinh tế của tỉnh và ảnh hưởng tới dân sinh, đã không được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Thực hiện Quyết định số 708/QĐ-UBND ngày 15/3/2016 của UBND tỉnh về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020, Sở Công Thương đã triển khai đồng loạt nhiều hoạt động cụ thể, đem lại hiệu quả thiết thực.

UBND tỉnh và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản trao giấy chứng nhận cơ sở sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả cho các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, ngày 15/10/2019.

Đáng chú ý, thời gian qua, Sở Công Thương đã tích cực tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch sử dụng điện tiết kiệm đối với cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn tỉnh; thực hiện tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn tuyên truyền, hướng dẫn về công tác quản lý, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các cán bộ quản lý tại các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp là cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm; phối hợp với Công ty Điện lực Quảng Ninh, Tỉnh Đoàn và UBND các địa phương tổ chức các sự kiện hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất; tổ chức các chương trình tiết kiệm điện trong trường học; đề nghị Công ty Điện lực Quảng Ninh phối hợp với các doanh nghiệp sử dụng điện từ 1.000.000kWh trở lên thực hiện tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR)…

Bên cạnh đó, Sở thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả bằng văn bản và thông qua công tác kiểm tra đối với các cơ sở. Mới đây, tháng 10/2019, tại TP Hạ Long, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Ninh (Sở Công Thương) đã tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho trên 50 cán bộ các ngành, địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các đơn vị, địa phương trong vấn đề sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng.

Ông Phạm Quang Thái, Phó Giám đốc Sở Công Thương, cho biết: Thông qua các hoạt động tuyên truyền, tập huấn và phối hợp thực hiện chương trình tiết kiệm năng lượng, công tác sử dụng năng lượng của khối doanh nghiệp là cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm đã và đang đi vào khuôn khổ theo quy định. Qua theo dõi, định kỳ hàng năm các đơn vị đã xây dựng kế hoạch sử dụng năng lượng phù hợp với tình hình sản xuất thực tế, theo đó đảm bảo được kế hoạch hoạt động sản xuất.
Thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, sẽ đưa ra các hoạt động cụ thể cũng như gắn trách nhiệm triển khai thực hiện của các sở, ban, ngành và địa phương với một số mục tiêu như: Đạt mức tiết kiệm năng lượng toàn tỉnh từ 5-7%; giảm mức tổn thất điện năng xuống 4,5%; 100% cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm thực hiện kiểm toán năng lượng; 100% doanh nghiệp vận tải được phổ biến kỹ năng điều khiển phương tiện, giải pháp kỹ thuật trong khai thác, sử dụng phương tiện giao thông vận tải theo hướng tiết kiệm năng lượng nhằm đảm bảo tốt công tác quản lý, sử dụng nguồn năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Theo Báo Quảng Ninh


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ