Bộ trưởng Bộ Công Thương trả lời Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu

Giá heo hơi rất thấp nhưng giá thịt heo ngoài chợ rất cao, mặc dù Chính phủ có quy định không được tự tiện tăng giá, nhưng thị trường giá Heo hơi vẫn không giảm. Đề nghị ngành chức năng thanh, kiểm tra xử lý để người tiêu dùng không bị thiệt.

Qua theo dõi, tỷ lệ định mức trọng lượng các loại thịt lợn thành phẩm sau khi giết mổ, pha lóc với lợn hơi hầu như ổn định. Mặc dù giá lợn hơi và tình hình cung cầu thị trường có thay đổi theo từng thời điểm khác nhau nhưng tỷ lệ giữa giá lợn hơi và giá thịt lợn thành phẩm thường dao động trong khoảng 1,7-1,9 lần (giá thịt lợn thành phẩm thường cao hơn giá lợn hơi 1,7-1,9 lần). Ví dụ, hiện nay giá lợn hơi phổ biến ở mức 85.000 - 93.000 đồng/kg, giá thịt lợn thành phẩm tại chợ phổ biến ở mức 135.000-180.000 đồng/kg.

Từ trước đến nay, tỷ lệ giữa giá thịt lợn thành phẩm và giá lợn hơi ở mức 1,7-1,9 lần vẫn được duy trì tương đối ổn định (ngay cả khi giá mặt hàng thịt lợn xuống thấp, cần giải cứu). Ngoài ra, hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cửa hàng dịch vụ ăn uống ngoài gia đình hạn chế hoạt động khiến các phụ phẩm sau giết mổ khó tiêu thụ cũng góp phần làm tăng giá thịt lợn thành phẩm. Như vậy, giá bán lẻ mặt hàng thịt lợn thành phẩm phụ thuộc rất nhiều vào giá lợn hơi. Giá lợn hơi càng cao, giá bán lẻ mặt hàng thịt lợn thành phẩm cũng tăng cao theo tỷ lệ tương ứng. Biện pháp tối ưu nhằm giảm giá thịt lợn thành phẩm là giảm giá lợn hơi. Tuy nhiên, thời gian qua, giá lợn hơi luôn ở mức cao nguyên nhân chủ yếu là do nguồn cung lợn hơi trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Hiện Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thực hiện nhiều biện pháp nhằm ổn định giá thịt lợn như tích cực tái đàn an toàn, tăng nhập khẩu nhằm đa dạng hóa nguồn cung, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường...

Về kiểm tra, kiểm soát thị trường, Bộ Công Thương đã tập trung chỉ đạo và thực hiện một số nội dung sau:

- Chỉ đạo Sở Công Thương các địa phương triển khai công tác bình ổn thị trường mặt hàng thịt lợn. Trong đó, yêu cầu Sở Công Thương các địa phương có biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mặt hàng thịt lợn trên địa bàn tập trung nguồn lực tiết giảm chi phí sản xuất, kinh doanh, giảm giá thành sản xuất và giá bán sản phẩm, bình ổn thị trường mặt hàng thịt lợn.

- Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương đã tăng cường công tác quản lý địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phương án kiểm tra kiểm soát các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, cơ sở kinh doanh, đầu mối bán buôn, bán lẻ, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các kho lạnh nhằm kiểm soát nguồn cung, giá bán, ngăn chặn các hành vi vi phạm về niêm yết giá, đầu cơ, găm hàng, định giá mua, giá bán bất hợp lý đối với mặt hàng thịt lợn. Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh lợn thịt và thịt lợn không rõ nguồn gốc hoặc chưa qua kiểm dịch lưu thông trên thị trường. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm; Cục Quản lý thị trường tại các tỉnh biên giới phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra, kiểm soát trên khâu lưu thông, các tuyến đường lên khu vực biên giới, khu vực giáp cửa khẩu, đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn việc vận chuyển, thu mua, buôn bán lợn sống và thịt lợn trái phép qua biên giới.

- Phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật một số doanh nghiệp chăn nuôi có thị phần lớn về độc quyền, cạnh tranh, gian lận thương mại. Trên cơ sở các kết quả sơ bộ về đánh giá thị phần và định giá bán mặt hàng thịt lợn của các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, Bộ Công Thương đang tiếp tục củng cố thông tin, rà soát quy định hiện hành để xem xét việc xử lý các doanh nghiệp vi phạm Luật Cạnh tranh, Luật Giá và các hành vi gian lận thương mại.

Đồng thời, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1899/QĐ - BCT ngày 23 tháng 7 năm 2020 về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành mặt hàng thịt lợn. Thành phần của Đoàn kiểm tra gồm Bộ Công Thương (Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng chủ trì, phối hợp với Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường, Vụ Pháp chế và đại diện Cục Quản lý thị trường tại các địa phương), Bộ Tài chính (Cục Quản lý giá, Tổng Cục thuế, Cục Tài chính doanh nghiệp), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cục Chăn nuôi), Ban chỉ đạo 389 Quốc gia. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật thương mại, pháp luật cạnh tranh, pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các pháp luật khác có liên quan của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thuộc đối tượng kiểm tra ở các khâu trong chuỗi sản xuất, kinh doanh, phân phối cung ứng lợn giống, lợn thịt và thịt lợn trong các năm 2018, 2019 và 6 tháng đầu năm 2020. Đối tượng kiểm tra là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia ở các khâu khác nhau của chuỗi chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh, phân phối, cung ứng lợn giống, lợn hơi và các sản phẩm thịt lợn. Kết thúc Đoàn kiểm tra, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với đơn vị và cơ quan liên quan xây dựng Báo cáo tổng thể về thực trạng chuỗi cung ứng thịt lợn và lợn thịt hiện nay, đồng thời đề xuất kiến nghị phù hợp nhằm góp phần kiểm soát giá bán thịt lợn ở mức hợp lý hơn.