Bộ trưởng Bộ Công Thương trả lời Đại biểu Bùi Văn Xuyền, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình

 “Từ hôm qua đến nay Bộ trưởng đã trả lời và cũng nêu một vấn đề là thiếu điện của quốc gia trong thời gian tới. Nguyên nhân được chỉ ra là một số dự án chậm tiến độ và chậm cả khởi công. Tôi xin nêu một dự án nữa là Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình II do Tập đoàn Dầu khí làm chủ đầu tư và đã khởi công từ năm 2011, dự kiến sẽ phát điện vào năm 2016. Hiện nay đang bị dừng thi công, điều này gây ra rất nhiều hệ lụy. Bộ trưởng đã về trực tiếp thị sát và có ý kiến chỉ đạo, nhưng đến giờ chúng tôi chưa thấy có chuyển biến gì. Ngày hôm nay cử tri Thái Bình muốn Bộ trưởng có ý kiến trên diễn đàn, cần thiết Phó Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ có ý kiến cụ thể nội dung này. Bởi vì, nếu chúng ta kéo dài dự án này thì nguy cơ gây lãng phí rất lớn về ngân sách, vì đầu tư dự án này cũng đã được 85%, còn 15% nữa là có thể đưa vào khai thác, vận hành và phát điện, tăng sản lượng điện cho quốc gia. Do vậy, hiệu quả của dự án Bộ và Chính phủ nên tính toán để sớm khởi công dự án này.”

Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình II có quy mô công suất 1.200 MW, do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư (TMĐT) điều chỉnh (lần 2) với giá trị sau thuế khoảng 41.799 tỷ đồng. Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) được chọn làm tổng thầu EPC của Dự án. Theo báo cáo của PVN, đến nay, tiến độ tổng thể Dự án đạt 84,2 % và Dự án đã giải ngân được khoảng 32.000 tỷ đồng.

 Với quy mô công suất 1.200 MW, khi hoàn thành Dự án có thể cung cấp cho hệ thống điện khoảng 7,2 tỷ kWh/năm. Đây là nguồn điện quan trọng, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống trong các năm tiếp theo, đặc biệt là giai đoạn năm 2021 - 2025. Trường hợp Dự án tiếp tục chậm hoặc không hoàn thành, hệ thống sẽ thiếu thêm khoảng 7,2 tỷ kWh/năm, sẽ gây thiếu điện trầm trọng, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Ngoài ra, Dự án có quy mô lớn, đã giải ngân được tương đương 32.000 tỷ đồng, khối lượng công việc còn lại không nhiều. Nếu Dự án tiếp tục kéo dài tiến độ hoặc không được hoàn thành sẽ gây thiệt hại lớn về kinh tế cho đất nước, ảnh hưởng xấu tới hoạt động của PVN.

 Bộ Công Thương thống nhất với nhận định của Tỉnh ủy Thái Bình, đó là: Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình II không chỉ đơn thuần là dự án kinh tế mà còn mang ý nghĩa về chính trị, xã hội, có vai trò quan trọng đối với đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và đóng góp lớn vào phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu ngân sách của tỉnh Thái Bình. Bên cạnh đó, việc chậm trễ thực hiện Dự án có thể gây tác động xấu đối với tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. Do đó việc tiếp tục thực hiện, hoàn thành và đưa Dự án vào vận hành sớm là rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội, giảm thiệt hại kinh tế cho PVN và đất nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự của địa phương.

Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan đã vào cuộc tích cực để xử lý các vướng mắc đối với Dự án, chỉ đạo PVN tìm phương án để tháo gỡ vướng mắc, tiếp tục thực hiện dự án để tránh lãng phí nguồn lực đầu tư và sớm đưa dự án vào vận hành. Tuy nhiên, các vướng mắc của Dự án phức tạp, liên quan đến nhiều cơ quan, có ràng buộc bởi nhiều quy định pháp luật khác nhau.

Trong thời gian tới, Chính phủ, Bộ Công Thương và các Bộ ngành liên quan sẽ tiếp tục chỉ đạo và hỗ trợ Chủ đầu tư để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, hoàn thành dự án này sớm nhất.

Bộ Công Thương xin trân trọng cảm ơn Đại biểu Bùi Văn Xuyền và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình.