Truy cập nội dung luôn

Đại diện các đơn vị Bộ Công Thương lắng nghe tâm tư của tiểu thương về Dự án phá bỏ Chợ Đồng Đăng

11/08/2017

Sáng ngày 11/8, 110 hộ kinh doanh đã mặc đồng phục "Chợ truyền thống Đồng Đăng - Tỉnh Lạng Sơn" kéo đến trụ sở Bộ Công Thương, 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội với mong muốn được giãi bày tâm tư, những bức xúc, hy vọng Bộ Công Thương tìm lại tiếng nói cho bà con tiểu thương trong việc giữ lại chợ truyền thống Đồng Đăng, Lạng Sơn - nơi hơn 500 hộ đang kinh doanh buôn bán. Mặc dù không thuộc thẩm quyền giải quyết, nhưng Bộ Công Thương vẫn cử đại diện các đơn vị tiếp xúc, lắng nghe, trao đổi, giải thích.

Tiếp đại diện bà con tiểu thương là Chánh Văn phòng Bộ Công Thương Trần Hữu Linh; Phó Chánh thanh tra Bộ Lê Thị Phương Hoa; Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Lê Việt Nga.

Đại diện các đơn vị Bộ Công Thương lắng nghe ý kiến của bà con tiểu thương chợ Đồng Đăng

Theo ý kiến của bà con tiểu thương, chợ truyền thống Đồng Đăng hiện có 244 hộ kinh doanh cố định, hơn 300 hộ kinh doanh không có hợp đồng. Đây là chợ có lịch sử lâu đời qua các thời kỳ kháng chiến, phục vụ cho nhu cầu dân sinh trong khu vực và một phần khách du lịch đến tham quan Đền Mẫu. Tuy nhiên, thời gian gần đây chính quyền địa phương có kế hoạch phá bỏ chợ, người dân cho rằng việc phá bỏ chợ là điều không hợp lý và các tiểu thương muốn giữ lại chợ Đồng Đăng.

Theo dự định, chợ Đồng Đăng sẽ được chuyển đổi thành công viên cây xanh, còn người dân buôn bán trong chợ sẽ được chuyển ra Trung tâm thương mại mới được xây mang tên Trung tâm thương mại Việt - Trung (sau đó được đổi tên thành Trung tâm thương mại Đồng Đăng) mà người dân không hề được biết. "Chủ đầu tư và chính quyền địa phương đã ép người dân di dời chợ nhưng người dân không đồng thuận" đại diện người dân bức xúc nhấn mạnh.

Chính vì vậy, hơn 2 tháng nay, hàng trăm hộ kinh doanh tại chợ Đồng Đăng đã đóng quầy, không buôn bán để đi đến các cơ quan chức năng yêu cầu giữ lại chợ truyền thống. Hiện, chợ truyền thống cũ chưa bị phá bỏ.

Mặc dù vấn đề của các tiểu thương không thuộc thẩm quyền xử lý của Bộ Công Thương, tuy nhiên, đại diện các đơn vị, gồm Chánh Văn phòng Bộ Trần Hữu Linh; Phó Chánh thanh tra Bộ Lê Thị Phương Hoa; Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Lê Việt Nga vẫn lắng nghe, trao đổi, giải thích với bà con tiểu thương về sự việc. Đại diện các đơn vị Bộ Công Thương khẳng định, các ý kiến bức xúc của bà con trong Phòng tiếp dân của Bộ Công Thương sáng nay sẽ được ghi nhận và truyển tải chính xác đến lãnh đạo Bộ.

Theo Công văn số 1695 Bộ Công Thương gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đối với công tác đầu tư xây dựng chợ, phải tăng cường thông tin, đối thoại với người dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh trực tiếp tại chợ, trong quá trình xem xét, đánh giá và quyêt định chủ trương đầu tư xây dựng và chuyển đổi mô hình, chuyển đổi vị trí hoạt động của các chợ trên địa bàn. Tổ chức các cuộc gặp gỡ, trao đổi trực tiếp và bằng các hình thức khác ngay trong giai đoạn đầu xem xét chủ trương đầu tư dự án để nắm bắt, tiếp thu ý kiến của người dân; làm rõ chủ trương, phương án bố trí sắp xếp địa điểm kinh doanh cho các hộ kinh doanh tại chợ cũ sau khi dự án được hoàn thành; làm rõ các vấn đề liên quan tới quyền lợi và trách nhiệm của các hộ kinh doanh tại chợ sau khi dự án được hoàn thành. Trên cơ sở trao đổi, lãm rõ và thống nhất, tạo sự đồng thuận với người dân và các hộ kinh doanh tại chợ để xem xét, quyết định chủ trương và cho phép tiến hành triển khai các hoạt động đầu tư xây dựng.

Một số hình ảnh khác ghi nhận tại trụ sở Bộ Công Thương sáng ngày 11/8:

Quyên Lưu


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ