Truy cập nội dung luôn

Đảng bộ Vinataba học tập, nghiên cứu Chương trình bồi dưỡng các chuyên đề giáo dục lý luận chính trị về Hội nhập quốc tế và Chủ nghĩa yêu nước Việt Nam

03/06/2019

Chiều ngày 21/5/2019, Đảng ủy Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đã tổ chức Hội nghị học tập, nghiên cứu Chương trình bồi dưỡng các chuyên đề giáo dục lý luận chính trị về Hội nhập quốc tế và Chủ nghĩa yêu nước Việt Nam tại phòng họp cầu truyền hình Văn phòng Tổng công ty phía Bắc và phía Nam.

Hội nghị đã được nghe về Chuyên đề hội nhập quốc tế tình hình hội nhập vào các hiệp định thương mại thế hệ mới của Việt Nam thời cơ và thách thức do Phó Giáo sư - Tiến sĩ Lê Xuân Bá - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương trình bày.

Chia sẻ tại Hội nghị, PGS. TS Lê Xuân Bá cho biết, tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam bao gồm 4 bước chính trong hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam là gia nhập ASEAN và tham gia hiệp định mậu dịch tự do ASEAN và tiếp đó là các FTA với các đối tác; Đàm phán và ký hiệp định thương mại song phương với Hoa Kỳ vào năm 2000; Đàm phán gia nhập WTO và trở thành thành viên của tổ chức này vào năm 2007; Hoàn tất đàm phán và chuẩn bị thực hiện các FTA chất lượng cao, thế hệ mới như TPP/CPTPP, và FTA với EU và đàm phán mới RCEP. Cho đến nay Việt Nam đã hoàn tất hoặc đang đàm phán 16 FTA với các đối tác và nếu xét về số lượng thì Việt Nam thuộc hàng các nước có số lượng FTA nhiều nhất thế giới.

PGS.TS Lê Xuân Bá - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tại Hội nghị

Chuyên gia Lê Xuân Bá nhấn mạnh, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế trong đó năm 2015 được coi là “đỉnh” của tiến trình này không chỉ giúp Việt Nam có cơ hội cơ cấu lại thị trường xuất khẩu theo hướng dần cân bằng hơn, giảm dần sự phụ thuộc vào một số thị trường Đông Bắc Á, ASEAN mà điều then chốt là giúp Việt Nam nâng cao tính độc lập, tự chủ của nền kinh tế.

Tuy nhiên hội nhập kinh tế quốc tế cũng đặt ra cho Việt Nam nhiều thách thức về chính trị xã hội, quản trị quốc gia như các nội dung về lao động và công đoàn, cạnh tranh bình đẳng với doanh nghiệp nhà nước, mua sắm công. Để hạn chế các thách thức này, cần tuyên truyền sâu rộng về các FTA, dám chấp nhận đổi mới, tích cực chủ động đổi mới thể chế theo phương châm tiến cùng thời đại, đặc biệt phải xây dựng nhà nước kiến tạo. Các nguyên tắc chung là bảo vệ quyền căn bản của con người và xã hội, tôn trọng cạnh tranh và liêm chính (công tâm, khách quan có trách nhiệm giải trình, không bị chi phối bởi lợi ích nhóm).

PGS. TS Lê Xuân Bá cũng đã kiến nghị với Tổng công ty về một số giải pháp phát triển sản xuất và thị trường, phát triển thương hiệu với tinh thần đổi mới, sáng tạo.

Tại Hội nghị, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tổng công ty Trần Thị Hoàng Mai nhấn mạnh, để tổ chức triển khai thực hiện chuyên đề hội nhập quốc tế, chủ nghĩa yêu nước Việt Nam năm 2019 có hiệu quả, các cấp ủy đảng cơ sở trực thuộc cần tiếp thu đầy đủ và giám sát những nội dung cơ bản của hai chuyên đề hội nhập quốc tế và chủ nghĩa yêu nước Việt Nam theo tài liệu Đảng ủy tổng công ty đã phát hành. Tập trung chỉ đạo, triển khai học tập hai chuyên đề nói trên có hiệu quả trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8/2019 và báo cáo kết quả triển khai học tập trước ngày 30/9/2019. Xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho từng đối tượng gắn với từng nội dung chuyên đề phổ biến sâu rộng đến cán bộ đảng viên người lao động. Bên cạnh đó, gắn công tác kiểm tra việc học tập các chuyên đề giáo dục lý luận chính trị với công tác kiểm tra giám sát thường xuyên, định kỳ của cấp ủy, kịp thời chấn chỉnh uốn nắn những nơi thực hiện chưa tốt, hình thức, kém hiệu quả, nhân rộng những cách làm hay.

Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tổng công ty Trần Thị Hoàng Mai tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, Đảng ủy Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam đã triển khai tới các đảng bộ trực thuộc chuyên đề giáo dục lý luận chính trị về chủ nghĩa yêu nước Việt Nam. Đảng ủy Tổng công ty cũng yêu cầu các cấp ủy đảng trực thuộc chú trọng đẩy mạnh công tác giáo dục lý luận chính trị, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phổ biến sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, người lao động.

Phương Thảo


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ