Truy cập nội dung luôn

Để Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp và người dân

04/09/2020

Tại Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi (Dự thảo Luật) do Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 3/9, các ý kiến cho rằng, Dự thảo cần được nghiên cứu cẩn thận, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật, đảm bảo tính khả thi khi đưa ra thực hiện.

Các ý kiến đóng góp tại Hội thảo đều nhất trí về tầm quan trọng của việc cần thiết sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường hiện hành, nhằm đáp ứng các yêu cầu cấp thiết về quản lý nhà nước cũng như quyền lợi của doanh nghiệp, người dân về các vấn đề môi trường. Tuy nhiên, Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) cần tiếp tục được nghiên cứu, bổ sung để đảm bảo yêu cầu phù hợp với tình hình thực tế và tính khả thi.

Bên cạnh đó, các ý kiến cũng cho rằng, dự thảo liên quan đến các vấn đề mang tính khoa học và có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân cũng như quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, vì vậy cần được nghiên cứu cẩn thận, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật, đảm bảo tính khả thi khi đưa ra thực hiện.

Tại hội thảo, các đại biểu cơ bản đồng tình với việc quy định cấp phép môi trường sẽ dùng phương án sử dụng một loại giấy phép môi trường, trong đó bao gồm cả nội dung cấp phép xả nước thải vào công trình thủy lợi, thay thế 7 loại giấy tờ thủ tục hành chính cấp phép về môi trường.

Các đại biểu cũng đặc biệt quan tâm đến những điều luật liên quan về quản lý, thu gom, xử lý, chất thải rắn phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân, bởi đây là một trong những vấn đề được cử tri, người dân rất quan tâm, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Theo Luật sư Trương Thị Hòa, những quy định về bắt buộc phân loại rác thải rắn sinh hoạt là cần thiết, nhưng cần có những biện pháp tuyên truyền sâu rộng hơn trong nhân dân để đảm bảo tính khả thi khi thực hiện. Ngoài ra, cần có những chính sách tài chính hỗ trợ các gia đình hoặc người trong diện chính sách, trong việc nộp phí thu gom chất thải rắn sinh hoạt.

Trong khi đó, ông Phạm Thanh Trực, Phó Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Dự thảo cần quy định rõ hơn về quy chuẩn diện tích cây xanh trong khu công nghiệp; có quy định cụ thể về tiêu chuẩn, hướng dẫn cho phép khu công nghiệp tái sử dụng nước thải đã qua xử lý...

Ghi nhận các ý kiến đóng góp tại Hội thảo, bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao sự nghiêm túc của các đại biểu đã đưa ra được rất nhiều vấn đề cần chỉnh sửa nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn, giải quyết những bất cập của Luật Bảo vệ môi trường hiện hành. Đồng thời cho biết, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp, tổng hợp báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và gửi đại biểu Quốc hội thuộc đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh nghiên cứu để góp ý tại Kỳ họp thứ X sắp tới.

Nguyễn Hường (tổng hợp)


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ