Truy cập nội dung luôn

Điểm tin thị trường Thái Lan từ ngày 31/08 - 03/09

03/09/2020

Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan gửi bạn đọc điểm tin thị trường Thái Lan từ ngày 31/08 - 03/09 để tham khảo.

1. Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan khai trương dự án “Window to Vietnam”

Nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư và du lịch giữa Việt Nam và Thái Lan và đa dạng hóa các kênh quảng bá, xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch, dự án “Window to Vietnam” được Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan chính thức khai trương ngày 28/08/2020. Tham dự buổi lễ có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Hải Bằngvà Tập đoàn Central đơn vị tài trợ một phần cho dự án.

Bà Trần Thị Thanh Mỹ - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Thái Lan phát biểu tại lễ Khai trương dự án Window to Việt Nam tại Thái Lan. Ảnh: Tuấn Anh - Báo Nhân dân

Dự án “Window to Vietnam” là một kênh quảng bá sinh động và trực quan thông qua màn hình trình chiếu hiện đại và giá trưng bày ấn phẩm, tài liệu được xây dựng ngay trong khuôn viên phòng tiếp khách lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan. Mục tiêu của dự án nhằm cung cấp, cập nhật toàn cảnh và chi tiết về tình hình, chính sách đầu tư - thương mại, thông tin du lịch của Việt Nam đến doanh nghiệp, du khách Thái Lan và quốc tế .

Nhân dịp này, các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam có nguyện vọng quảng bá, xúc tiến trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch đề nghị liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan theo số điện thoại: (+66) 9 3696 9533/ email: th@moit.gov.vn hoặc sonmt@moit.gov.vn

2. Ngân hàng Thái Lan cảnh báo khủng hoảng ngành du lịch

Ngân hàng Thái Lan nhận định ngành du lịch nước này sẽ phải đối mặt với sự khủng hoảng trong năm tới nếu Chính phủ tiếp tục tạm dừng việc cho khách du lịch quốc tế nhập cảnh vào Thái Lan. Theo Bộ Thể thao và Du lịch, Ủy ban Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia, lượt khách du lịch quốc tế sẽ chỉ đạt 6,7 triệu năm 2020 và 12 triệu năm 2021, giảm mạnh so với dự báo 8 triệu năm nay và 16 triệu năm tới được Ngân hàng Thái Lan đưa ra trước đó.

Mức chênh lệch 1,3 triệu lượt khách quốc tế giữa 02 dự báo của Ngân hàng Thái Lan và 02 cơ quan – Bộ Thể thao và Du lịch, Ủy ban Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia sẽ khiến GDP nước này giảm 0,5%. Trong năm 2019, Thái Lan đã đón 40 triệu lượt khách; tổng doanh thu ngành du lịch và dịch vụ chiếm 20% tổng GDP. Tính đến tháng 07/2020, Thái Lan đã dừng nhập cảnh đối với khách du lịch quốc tế trong 04 tháng liên tiếp. Nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, lượt khách du lịch quốc tế đến nước này sẽ giảm 100% so với năm ngoái trong khoảng thời gian tháng 04 và 09/2020.

3. Quan ngại đối với chương trình hỗ trợ việc làm của Chính phủ

Doanh nghiệp tư nhân có nhiều quan ngoại đối với chương trình hỗ trợ việc làm của Chính phủ do có nhiều vấn đề trong kế hoạch khiến việc triển khai khó thực hiện. Trung tâm Điều hành Tình hình Kinh tế (CESA) đã nhóm họp vào thứ tư (02/09) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha nhằm thông qua chương trình hỗ trợ việc làm cho 260.000 sinh viên mới tốt nghiệp dưới hình thức hỗ trợ 50% tiền lương trong 12 tháng với mức hỗ trợ tối đa 7,500 Bạt/ người/ tháng. Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) và Liên hiệp Công Thương Thái (EconThai) của các nhà tuyển dụng đồng ý một phần về chính sách.

Điều kiện chia sẻ 50-50 tiền lương người lao động giữa Chính phủ và nhà tuyển dụng được các tổ chức chấp thuận. Tuy nhiên, điều kiện đi kèm là yêu cầu các doanh nghiệp không được sa thải quá 15% tổng số người lao động. Ngoài ra, EconThai cũng đề xuất Chính phủ không cho phép các doanh nghiệp cắt giảm chi phí thông qua hình thức sa thải do chương trình chia sẻ 50-50 tiền lương đã hỗ trợ nhà tuyển dụng. Thêm nữa, tổ chức này cũng muốn các nhà chức trách bảo quy định tối thiểu tiền lương đối với các nhà tuyển dụng tham gia chương trình này.

Trước đó, theo Bộ Giáo dục Thái Lan, nước này dự kiến có 500.000 học sinh/ sinh viên tốt nghiệp năm nay. Theo EconThai, hiện chỉ có khoảng 57% có bằng đại học.

4. Thái Lan trấn an nhà đầu tư sau quyết định từ chức của Bộ trưởng Tài chính

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha đã trấn an nhà đầu tư sau quyết định từ chức đột ngột của Bộ trưởng Tài chính Predee Daochai rằng quyết định này sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động đầu tư và Chính phủ Thái Lan sẽ cố gắng đưa nền kinh tế nước này phát triển. Quyết định từ chức của Bộ trưởng Tài chính Thái Lan được đưa ra chỉ chưa đầy 01 tháng sau khi nhậm chức; lý do từ chức do tình hình sức khỏe cá nhân.

Thay thế điều hành tạm thời công việc của Bộ Tài chính là Phó Thủ tướng chịu trách nhiệm về kinh tế. Hiện tại, vẫn chưa có kế hoạch bổ nhiệm Bộ trưởng Tài chính thay thế.

Trước đó, theo khảo sát sơ bộ của một tờ báo bản địa Thái Lan đối với 100 Tổng Giám đốc các Tập đoàn nước này cho thấy nền kinh tế Thái Lan trong nửa cuối năm 2020 có chiều hướng suy giảm so với nửa đầu năm do tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có vaccine điều trị Covid-19 và nền kinh tế nước này vẫn phụ thuộc nhiều vào du lịch và xuất khẩu.

Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan


Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ