Truy cập nội dung luôn

"Mở đường cho Năng lượng tái tạo đến từng gia đình Việt"

21/08/2018

Đó là thông điệp chính của Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2018 được Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA) và nhóm Công tác về Biến đổi Khí hậu (CCWG) khởi động sáng ngày 21/8/2018 tại Hà Nội.

Mục tiêu chính của Tuần lễ năm nay tạo diễn đàn cho các bên liên quan đối thoại tìm ra các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn và thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo. Tăng cường nhận thức của công chúng về tính khả thi, các lợi ích của năng lượng tái tạo và kêu gọi hành động. Khởi động và huy động sự quan tâm của các bên liên quan vào thực hiện chương trình "Triệu ngôi nhà Xanh vì Việt Nam thịnh vượng".

Theo bà Ngụy Thị Khanh, đại diện Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam, với thông điệp “Mở đường cho năng lượng tái tạo đến từng gia đình Việt”, chương trình tuần lễ năm nay hướng tới khuyến khích mọi công dân Việt Nam trở thành một phần trong quá trình chuyển dịch năng lượng và trở thành người hưởng lợi trực tiếp từ quá trình này. Cùng với các đối tác, Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam mong muốn dành nhiều nỗ lực hơn cho việc đẩy mạnh ứng dụng điện mặt trời để tạo đột phá cho chuyển dịch năng lượng, đảm bảo công bằng xã hội, tạo điều kiện cho người tiêu dùng trở thành những nhà sản xuất và tiêu dùng thông thái.

Khởi động Tuần lễ Năng lượng tái tạo Việt Nam 2018

Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam khởi xướng chương trình Tuần lễ Năng lượng tái tạo lần thứ nhất tại Việt Nam vào năm 2016. Chương trình đã trở thành diễn đàn thường niên cho các bên liên quan cùng thảo luận về mối quan tâm, ý tưởng và đề xuất giải pháp đóng góp cho lộ trình chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam.

Chương trình Điện khí hóa nông thôn tại Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 đạt 100% số hộ dân nông thôn, vùng sâu,vùng xa được tiếp cận điện. Tuy nhiên, chương trình còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Trong khi đó, các giải pháp năng lượng tái tạo phân tán, độc lập, không nối lưới cho những vùng chưa có điện lưới đã chứng minh được tính hiệu quả kinh tế, xã hội được cộng đồng lựa chọn. Đây có thể coi như một giải pháp cụ thể giúp hoàn thành mục tiêu Điện khí hóa nông thôn.

Các hoạt động tiếp theo tập trung nhấn mạnh những lợi ích đa chiều của năng lượng tái tạo trong cuộc sống qua những bài học kinh nghiệm ứng dụng chia sẽ từ nhiều bên liên quan khác nhau. 

Theo Ban tổ chức, tại hội thảo sáng ngày 22 và 23/8 tại Hà Nội và TP HCM, các chuyên gia, doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ cùng thảo luận để đóng góp cho chính sách phát triển điện mặt trời phù hợp và hiệu quả với Việt Nam. Đặc biệt, sáng kiến "Triệu ngôi nhà Xanh vì Việt Nam thịnh vượng" cũng sẽ khởi động tại cả hai thành phố đầu tầu cả nước. Đây là chương trình mở mang ý nghĩa xã hội lớn được đồng khởi xướng bởi Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh - cơ quan điều phối VSEA và Công ty cổ phần tư vấn xây dựng năng lượng tái tạo Green Asia với sự ủng hộ nhiệt tình của các đối tác trong và ngoài nước. Mục tiêu của Sáng kiến nhằm kiến tạo mô hình Việt Nam Xanh thông qua thúc đẩy ứng dụng các giải pháp Năng lượng tái tạo, tiết kiệm hiệu quả, quản lý rác thải tại nguồn, thu giữ và sử dụng nước mưa, trồng cây xanh từ quy mô một ngôi nhà, một khu dân cư, tiến đến một thành phố/ cộng đồng và hướng tới quy mô một đất nước sử dụng tài nguyên hiệu quả và bền vững.

Với niềm tin năng lượng tái tạo có thể tạo ra cơ hội mới cho nông dân Việt Nam trong bước đường hội nhập với quốc tế, tại Cần Thơ, một hội thảo giới thiệu về phương pháp tiếp cận mới kết hợp giữa phát triển năng lượng tái tạo với sản xuất nông nghiệp sẽ được tổ chức tại trường đại học Cần Thơ, trung tâm giáo dục, đào tạo của miên Tây Nam Bộ với sự tham gia của các chuyên gia, cơ quan quản lý các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các nhà đầu tư tiềm năng.

Tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam 2018 sẽ khép lại với sự kiện nổi bật là Giải chạy "Chạm tới Năng lượng Xanh" diễn ra vào ngày 26/8 tại Ecopark. Đây không chỉ là sự kiện thể thao mà còn mang ý nghĩa môi trường và xã hội sâu sắc, hứa hẹn thu hút khoảng 700 người tham gia. Được tổ chức trong khuôn viên hiện đại, gần gũi với thiên nhiên, gắn liền với các thông điệp về quá trình chuyển dịch năng lượng bền vững, giải chạy sẽ giúp người tham gia hiểu hơn về sự phát triển của ngành năng lượng tại Việt Nam. Đến với sự kiện, công chúng có cơ hội được tận tay chạm tới những nguồn

Quyên Lưu


Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ