Truy cập nội dung luôn

6 trường cao đẳng của Bộ Công Thương tham gia dự án vay vốn ưu đãi của ADB

22/12/2019

Trong số 16 trường thụ hưởng Dự án "Chương trình kỹ năng và kiến thức cho tăng trưởng kinh tế toàn diện” (vay vốn Ngân hàng Phát triển châu Á - ADB)… vừa được ký kết chiều ngày 20/12, Bộ Công Thương có 6 trường được lựa chọn, tập trung hỗ trợ đào tạo các nghề mũi nhọn như: cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin.

“Chương trình kỹ năng và kiến thức cho tăng trưởng kinh tế toàn diện” (SKIEG) là dự án hợp tác giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) được đưa vào triển khai trong giai đoạn 2020-2022 với tổng mức đầu tư khoảng 133 triệu USD, nhằm phát triển giáo dục nghề nghiệp nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung, đồng thời củng cố quan hệ hợp tác, tương hỗ giữa hai bên.

Ông Trương Anh Dũng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, Việt Nam là quốc gia đang phát triển, vì vậy đang tập trung đẩy mạnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển kỹ năng cho người lao động. Đây cũng là vấn đề hết sức cấp thiết, được Chính phủ đặc biệt quan tâm, đặt ra thời gian gần đây nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước thời gian tới.

Để thực hiện mục tiêu về đào tạo kỹ năng cho lao động, ưu tiên của Chính phủ Việt Nam cũng như của các Bộ, ngành là huy động các nguồn lực, vốn vay để đầu tư cho giáo dục nghề nghiệp, trong đó tập trung vào những ngành nghề gắn với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, ứng dụng khoa học công nghệ đáp ứng năng lực cho giai đoạn mới.

Thời gian qua, ADB là nhà tài trợ lớn, đối tác quan trọng đối với giáo dục nghề nghiệp Việt Nam, ADB luôn dành sự quan tâm, ưu tiên vay vốn cho lĩnh vực giáo dục. Theo ông Trương Anh Dũng, việc thực hiện Ký kết Dự án SKIEG chỉ trong vòng 1 năm chuẩn bị với 16 dự án thành phần thể hiện sự nỗ lực rất lớn của các bên tham gia. Để Dự án thành công, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng như các Bộ có đơn vị tham gia cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai Dự án.

Về phía Bộ Công Thương, ông Nguyễn Văn Thảo – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cho hay, hiện Bộ Công Thương có 25 trường cao đẳng. Sau khi Dự án SKIEG triển khai lựa chọn đối tác, Ngân hàng ADB, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Công Thương đã tiến hành khảo sát, đánh giá các trường có khả năng thực hiện mục tiêu dự án; cũng như các ngành nghề đang có nhu cầu đào tạo lớn.

Trên tinh thần đó, theo ông Thảo, Bộ Công Thương đã quyết định chọn 6 trường tham gia dự án, gồm: Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, Trường Cao đẳng công nghiệp Nam Định, Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Giang và Trường Cao đẳng Thương mại; trong 6 trường tham gia, đều tập trung đào tạo về lĩnh vực cơ khí, điện tử, công nghệ ô tô, thông tin….

Với sự hỗ trợ 20 triệu USD cho các trường của Bộ Công Thương là một vinh dự lớn, đặc biệt nguồn vốn tập trung hỗ trợ cho đào tạo các ngành mũi nhọn, qua đó sẽ tạo cơ hội cho các trường phát triển nhân lực, đáp ứng được nhu cầu thị trường, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”- ông Thảo nhấn mạnh.

Ghi nhận những nỗ lực của các đối tác, đơn vị thuộc các Bộ, ngành tham gia Dự án SKIEG, ông Nguyễn Minh Cường – quyền giám đốc Ngân hàng ADB tại Việt Nam cho hay, một năm qua, với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, ADB đã ký được hai dự án liên quan tới đào tạo nguồn nhân lực. Đặc biệt, việc đi đến ký kết Hiệp định vay thực hiện Dự án SKIEG là một thành công rất lớn. Phía trước còn một chặng đường dài, ADB hy vọng nhận được sự hỗ trợ của các đơn vị, đưa dự án thành công, mang lại những hiệu quả tích cực cho các đơn vị thụ hưởng.

Báo Công Thương


Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ