Truy cập nội dung luôn

Ấn Độ cho phép xuất khẩu trở lại thuốc chữa sốt rét Hydroxychloroquine

08/04/2020

Ngày 07/4, ông Anurag Srivastava, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết nước này sẽ xem xét cho xuất khẩu thuốc chữa sốt rét Hydroxychloroquine cho một số quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch SARS-CoV-2/ COVID-19.

Quyết định này được đưa ra, sau khi Ấn Độ xem xét đề nghị của nhiều nước trong đó có Mỹ và Brasil.

Trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/4, ông Trump đã nhắc lại đề nghị này và đề nghị Ấn Độ hợp tác, trao đổi thông tin và kinh nghiệm nhằm đẩy lùi đại dịch Covid-19. Trước đó, Mỹ đã đặt hàng các công ty dược phẩm Ấn Độ nhiều lô thuốc hydroxychloroquine - loại hóa chất mà tổng thống Donald Trump coi là “nhân tố thay đổi cuộc chơi” trong cuộc chiến chống lại SARS-CoV-2.

Ngày 6/4, ông Trump tiếp tục cảnh báo công khai về việc trả đũa thương mại nếu Ấn Độ không dỡ bỏ lệnh cấm và cho phép xuất khẩu theo những lô hàng các công ty Mỹ đã đặt trước khi Ấn Độ ban hành lệnh cấm.

Theo một nguồn tin, có hơn 20 nước đã đề nghị Ấn Độ xuất khẩu Hydroxychloroquine với số lượng tối đã có thể, trong đó các doanh nghiệp Mỹ và Brasil nhấn mạnh rằng họ đã trả tiền trước cho các đơn hàng.

Ấn Độ là một trong số nhà sản xuất lớn nhất thuốc hydroxychloroquine, thường được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét và bệnh lupus. Ngày 25/3, Tổng cục Ngoại thương, cơ quan trực thuộc Bộ Công Thương Ấn Độ đã ban hành thông báo số 54/2015-2020, theo đó, cấm xuất khẩu thuốc và nguyên liệu sản xuất Hydroxychloroquine, quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

Đây cũng là thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc tới hydroxychloroquine như loại thuốc đặc trị Covid-19. Ấn Độ cũng cho phép nhân viên y tế tham gia chống Covid 19 được sử dụng rộng rãi hydroxychloroquine để phòng ngừa lây nhiễm.

Ông Srivastava cho biết “Là một chính phủ có trách nhiệm, nghĩa vụ đầu tiên của chúng tôi là đảm bảo có đủ lượng thuốc dự trữ đáp ứng nhu cầu của người dân chúng tôi. Để đảm bảo điều này, một số bước đi tạm thời đã được thực hiện để hạn chế xuất khẩu một số dược phẩm. Sau khi đánh giá toàn diện các kịch bản khác nhau được đưa ra, chúng tôi sẽ xem xét cung cấp cho một số quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.”

Việc cho phép xuất khẩu thuốc chữa sốt rét Hydroxychloroquine sẽ được xem xét trên từng trường hợp cụ thể.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nê pan, Bu-tan)


Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ