Truy cập nội dung luôn

Ấn Độ: Một số hoạt động kinh tế - xã hội được vận hành trở lại từ 20/4

21/04/2020

Từ ngày 20/4, chính phủ Ấn Độ bắt đầu nới lỏng các quy định về phong tỏa và cách ly xã hội, cho phép nhiều hoạt động kinh tế, xã hội được vận hành trở lại nhưng có giới hạn.

Theo hướng dẫn được Bộ Nội vụ Ấn Độ, để đưa nền kinh tế dần dần hoạt động trở lại, chính phủ đã cho phép các doanh nghiệp gọi nhân viên của họ đến văn phòng làm việc từ ngày 20/4.

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin có thể cho phép sử dụng tối đa 50% lực lượng lao động của họ trong khi các ngành khác chỉ được sử dụng 33% lao động, tuy nhiên các doanh nghiệp phải yêu cầu nhân viên bắt buộc đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách khoảng 3m (10 feet)  giữa các nhân viên trong khi làm việc và chỉ những chiếc xe lớn và rộng rãi mới được phép đón và trả nhân viên từ nhà đến công ty và phải duy trì khoảng cách giữa họ.

Những người trên 65 tuổi và những người có con nhỏ dưới 5 tuổi trong gia đình chưa được đến làm việc.

Các dịch vụ thương mại điện tử sẽ chỉ được phép cung cấp các hàng hóa thiết yếu, các cửa hàng tạp hóa tiếp tục hoạt động với điều kiện duy trì khoảng cách xã hội.

Ngành xây dựng, một trong những ngành tạo việc làm lớn nhất trên cả nước, cũng đã được phép hoạt động từ ngày 20/4, tuy nhiên, các nhà thầu sẽ không được phép chở lao động từ các tiểu bang và thành phố khác.

Thợ điện, thợ ống nước và thợ cơ khí, dịch vụ chuyển phát nhanh, vận hành DTH và sửa chữa thiết bị điện tử cũng được phép hoạt động trở lại.

Vận chuyển các mặt hàng thiết yếu bằng tàu chở hàng và máy bay vẫn tiếp tục được hoạt động.

Tất cả các dịch vụ thiết yếu - quan trọng bao gồm ATM, bệnh viện, ngân hàng, cây xăng, trạm CNG, cửa hàng dược phẩm và các dịch vụ khác sẽ tiếp tục hoạt động bình thường.

Một số phương tiện cá nhân được phép sử dụng trong những trường hợp cấp thiết, khẩn cấp, tuy nhiên, không được quá 2 người trên xe. Xe taxi tư nhân, dịch vụ taxi và xe túc túc (auto rickshaw) tiếp tục bị cấm hoạt động đến ngày 03/5.

Ấn Độ tuyên bố phong tỏa toàn quốc từ ngày 25/3, sau 21 ngày thực thi, hôm 14/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi quyết định tiếp tục kéo dài phong tỏa toàn quốc tới ngày 3/5, nhằm giãn cách xã hội, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Việc nới lỏng này hy vọng sẽ làm giảm những khó khăn mà người dân phải đối mặt trong suốt thời gian phong tỏa vừa qua và nền kinh tế sẽ dần hoạt động trở lại.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (kiêm nhiệm Nê pan, Bu-tan)


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ