Truy cập nội dung luôn

ASEAN 2020: Cam kết phát triển năng lượng bền vững và bảo vệ môi trường

19/11/2020

Để đảm bảo an ninh năng lượng cho sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, cần hợp tác, kết nối về năng lượng giữa các nước thành viên ASEAN.

Năm 2020, ASEAN bước sang thập kỷ thứ 6 và đánh dấu mốc 5 năm Cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành, phát triển. Với mong muốn củng cố sự đoàn kết của ASEAN, tăng cường tính chủ động, sáng tạo, chủ đề ASEAN năm 2020 đã được lựa chọn là "Gắn kết và chủ động thích ứng" với 5 trọng tâm ưu tiên. Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An nhấn mạnh tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38 cùng các hội nghị liên quan và Diễn đàn Doanh nghiệp Năng lượng ASEAN (AEBF) 2020 được tổ chức chiều ngày 19/11, tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 38 và các sự kiện liên quan diễn ra trong một bối cảnh hết sức đặc biệt do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, ASEAN đã và đang điều chỉnh nhằm thích nghi với bối cảnh mới, vững vàng, gắn kết cùng vượt qua khó khăn, thử thách.

Chia sẻ về 5 trọng tâm ưu tiên, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, đầu tiên sẽ phát huy vai trò và đóng góp tích cực của ASEAN vào công cuộc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực. Đồng thời, thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0; thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững; nâng cao năng lực thích ứng, hiệu quả hoạt động của ASEAN.

Đặc biệt, để đảm bảo an ninh năng lượng cho sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng cần hợp tác, kết nối về năng lượng giữa các nước thành viên ASEAN và nhất trí cao với chủ đề "Chuyển dịch năng lượng hướng đến phát triển bền vững trong khu vực ASEAN" của Hội nghị Bộ trưởng năng lượng ASEAN. "Chủ đề đó đã thể hiện được mục tiêu phát triển thị trường năng lượng ASEAN bền vững, xanh và sạch", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng lưu ý về việc thông qua mục tiêu về tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng khu vực ASEAN, là cơ sở để thúc đẩy việc phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo của khu vực trong giai đoạn tới; đưa ra được các sáng kiến về chính sách nhằm tăng cường tích hợp năng lượng tái tạo vào lưới điện ASEAN, hướng tới tương lai ổn định về các nguồn năng lượng cho khu vực.

Một điểm nổi bật trong hội nghị lần này, đó là việc ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai giai đoạn 2 của Dự án Liên kết lưới điện đa phương giữa bốn nước thành viên: Lào, Thái Lan, Malaysia và Singapore (Dự án LTMS-PIP giai đoạn 2), công suất cam kết trao đổi giữa các bên tăng lên 300 MW (so với 200 MW trong giai đoạn 1) dự kiến triển khai từ năm 2022.

Bên lề của Hội nghị chính thức Bộ trưởng Năng lượng ASEAN 2020 đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Năng lượng ASEAN 2020 - tại đây các nhà hoạch định chính sách cấp cao ASEAN và các tổ chức, doanh nghiệp toàn cầu tham gia thảo luận về các vấn đề liên quan tới hợp tác đối tác công tư (PPP), trao đổi về các giải pháp để giải quyết vấn đề an ninh năng lượng, tiếp cận và chuyển đổi năng lượng của ASEAN trong bối cảnh toàn cầu về sự phục hồi từ đại dịch COVID-19 và biến động của giá dầu và khí.

Trong khuôn khổ này cũng đã diễn ra lễ trao Giải thưởng Năng lượng ASEAN 2020 - một sự kiện thường niên, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000 với mục tiêu tăng cường nhận thức và thúc đẩy sự tham gia nhiều hơn của khối tư nhân vào lĩnh vực năng lượng khu vực ASEAN.

Lễ trao giải năm nay nhằm tôn vinh các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tiêu biểu có những đóng góp, cống hiến xuất sắc cho sự phát triển ngành năng lượng ASEAN trong giai đoạn 2019 - 2020.

thoibaotaichinhvietnam.vn


Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ