Truy cập nội dung luôn

Báo cáo sơ kết về chỉ đạo điều hành ứng phó, khắc phục thiệt hại do, mưa, lũ, tại Miền Trung từ đầu tháng 10 đến nay

07/11/2020

Việc thực hiện các nhiệm vụ được giao của Bộ Công thương trong công tác PCTT&TKCN đối với đợt bão, mưa, lũ kỷ lục tại Miền trung từ đầu tháng 10 đến nay đã cơ bản đã hoàn thành.

Sáng ngày hôm qua (6/11) Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) do cơn bão số 10 - Goni suy yếu thành, sau khi đi vào sát bờ biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên, đã suy yếu thành một vùng áp thấp; sau đó tiếp tục di chuyển theo hướng Tây và tan dần. Cơn bão số 11 - Atsani đã suy yếu thành ATNĐ, hồi 13h hôm nay, vị trí tâm ATNĐ ở ngay trên vùng biển phía Tây Nam đảo Đài Loan. Dự báo trong 12 giờ tới, di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km và suy yếu thành một vùng áp thấp, không có khả năng đi vào biển Đông.
 
- Mưa đêm hôm qua đến 06 giờ sáng nay: Khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa với tổng lượng mưa phổ biến 30-50mm.
 
- Lũ trên thượng nguồn các sông ở Quảng Nam và Quảng Ngãi đã đạt đỉnh và đang xuống. Mực nước lúc 06 giờ hôm nay trên các sông Vu Gia tại Ái Nghĩa, sông Thu Bồn tại Câu Lâu trên BĐ2; sông Trà Khúc tại Trà Khúc dưới BĐ2.
 
- Sau khi ATNĐ (do cơn bão số 10 - Goni suy yếu thành) đổ bộ vào đất liền gần như không gây ảnh hưởng tới các đơn vị ngành Công Thương, chỉ gây ngập lụt trên diện hẹp ở mức độ thôn, khu, chủ yếu ngập đường giao thông và một số nhà dân vùng trũng, thấp tại 04 huyện Nghĩa Hành, Đức Phổ, Mộ Đức, Tư Nghĩa tỉnh Quảng Ngãi và 02 huyện An Lão và Hoài Ân tỉnh Bình Định. Đến 07 giờ hôm nay (07/11) cơ bản nước đã rút và hết ngập.
 
Như vậy, việc thực hiện các nhiệm vụ được giao của Bộ Công thương trong công tác PCTT&TKCN đối với đợt bão, mưa, lũ kỷ lục tại Miền trung từ đầu tháng 10 đến nay đã cơ bản đã hoàn thành. 
 
I. Về công tác chỉ đạo, điều hành
 
1/ Trong từng thời điểm theo diễn biến của thiên tai, Bộ đều ban hành các Công điện chỉ đạo; các đơn vị trong Bộ theo lĩnh vực, nhiệm vụ được giao đều có Văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương, đơn vị triển khai những nội dung cấp bách, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tiễn tại mỗi khu vực để các đơn vị trong Ngành Công Thương triển khai thực hiện đảm bảo an toàn, giảm thiểu tối đa thiệt hại tại đơn vị mình, đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ địa phương ứng phó nhanh nhất, tốt nhất với các hình thái, tình huống thiên tai đã xảy ra trong suốt quá trình từ ngày 07 tháng 10 đến nay, trong đó nổi bật là: Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Tổng cục Quản lý thị trường, Vụ Thị trường trong nước.
 
2/ Tham gia tất cả các cuộc họp của Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn để tham mưu cho các cấp và chủ động triển khai các nhiệm vụ trong lĩnh vực Công Thương kịp thời, hiệu quả.
 
3/ Theo diễn biến của thiên tai, chủ động cử các đoàn công tác đến các địa phương để hỗ trợ đồng thời chỉ đạo các đơn vị Công Thương trên địa bàn ứng phó an toàn, hiệu quả. Tham gia các đoàn công tác của Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn để tham mưu, lĩnh hội các ý kiến chỉ đạo trực tiếp, từ đó triển khai nhanh nhất đến các đơn vị.
 
4/ VPTT đã tổ chức trực ban 24/24 giờ để hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Công Thương; theo dõi công tác vận hành các hồ chứa thủy điện; tình hình cung ứng hàng hóa và biến động của thị trường tại các tỉnh chịu ảnh hưởng của thiên tai để báo cáo, tham mưu chỉ đạo ứng phó tốt nhất với các tình huống, khắc phục nhanh nhất hậu quả từ đó sớm đưa sản xuất ổn định trở lại.
 
2. Thị trường hiện nay tại các tỉnh bị thiệt hại
 
Các tỉnh duyên hải Miền Trung từ Nghệ An đến Khánh Hòa và 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên đã chuẩn bị hàng hóa nhu yếu phẩm thiết yếu sẵn sàng để ứng phó với thiên tai có thể diễn ra sau bão số 10; thị trường tại các tỉnh cơ bản đã hoạt động ổn định, hàng hóa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng, vật tư phụ tùng phục vụ sửa chữa máy, thiết bị ổn định ở mức trước khi bão lũ. Lực lượng Quản lý thị trường thực hiện làm việc ở chế độ tăng cường để tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh bình ổn giá hàng hóa; tuân thủ các quy định của pháp luật; đẩy mạnh kiểm tra; kiểm soát chặt chẽ; xử phạt nghiêm các hành vi phi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại góp phần lớn trong công tác bình ổn thị trường.
 
3. Tình hình điều tiết nước tại các hồ chứa thủy điện hiện nay
 
Hôm nay, các hồ vận hành bình thường. Các chủ hồ đang vận hành theo Quy trình được duyệt; phối hợp với Ban chỉ hủy PCTT&TKCN các tỉnh để vận hành đảm bảo an toàn công trình, sẵn sàng ứng phó với các đợt mưa lũ tiếp theo, đồng thời tính toán chặt chẽ để tích nước cho sản xuất cuối mùa bão lũ.
 
4. Sự cố công trình Thủy điện Vĩnh Sơn 5
 
Tiếp theo báo cáo ngày hôm qua, hôm nay Công ty cổ phần Đầu tư Vĩnh Sơn có báo cáo số 2 về công tác khắc phục sự cố tại Công trình thủy điện Vĩnh Sơn 5. Theo đó về thiệt hại, cơ bản không có phát sinh tăng so với báo cáo ngày hôm qua, đồng thời có kế hoạch khắc phục, dự kiến trong 15 ngày thì xong và phát điện trở lại.
 
5. Công tác vận hành, cung cấp, sửa chữa khôi phục điện:
 
Đến nay, các xã đều đã đóng điện, chỉ còn cắt điện tại các thôn, khu ngập lụt nhỏ lẻ không đảm bảo điều kiện an toàn. Như vậy kể từ khi mưa bão gây ngập lụt Miền Trung từ đầu tháng 10 đến chiều nay, đã khôi phục, cung cấp điện trở lại cho tất cả các tỉnh duyên hải Miền Trung từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa và 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên với tổng số là 1044 xã.


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ