Truy cập nội dung luôn

Bảo vệ môi trường là yêu cầu xuyên suốt quá trình phát triển

15/12/2016

Bảo vệ môi trường không phải là sứ mệnh của riêng Bộ, ngành hay một tổ chức nào mà là trách nhiệm của cả cộng đồng, phải huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và mọi người dân.

 

 

Những con số "biết nói"

 

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường kiểm soát ô nhiễm và bảo vệ môi trường tổ chức cuối tháng 8/2016 được xem là một Hội nghị có quy mô lớn nhất, có ý nghĩa thời sự nhất trong lĩnh vực môi trường tại Việt Nam cho đến thời điểm này. Hội nghị do người đứng đầu Chính phủ chủ trì, cùng 03 Phó Thủ tướng, đại diện Lãnh đạo Ban Kinh tế, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội... đại diện Lãnh đạo của hơn 13 Bộ, ngành, các Tập đoàn, Tổng công ty, Lãnh đạo các Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND, Hội đồng nhân dân các tỉnh,thành phố trên cả nước, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực môi trường... Điều đó cho thấy sự quan tâm lớn của dư luận và quyết tâm cao của Chính phủ nhằm cải thiện môi trường nước ta hiện nay.

 

Báo cáo do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trình bày tại Hội nghị cho thấy, môi trường nước ta đang chịu áp lực lớn từ phát triển kinh tế - xã hội trong nước, theo dòng thương mại quốc tế và tác động xuyên biên giới. Trên cả nước, có 283 khu công nghiệp với hơn 550.000 m3 nước thải/ngày đêm; 615 cụm công nghiệp trong đó chỉ khoảng hơn 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung; hơn 5.000 doanh nghiệp khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng; hơn 4.500 làng nghề, lưu hành gần 43 triệu xe mô tô và trên 2 triệu ô tô.

 

Xả thải trực tiếp, không qua xử lý gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường

 

Không chỉ có vậy, hàng năm, trên cả nước sử dụng hơn 100.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật; phát sinh hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt, hơn 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp, hơn 630.000 tấn chất thải nguy hại. Hiện có 458 bãi chôn lấp rác thải, trong đó có 337 bãi chôn lấp không hợp vệ sinh. Tình trạng chuyển đổi đất rừng, khai thác khoáng sản, xây dựng thủy điện, khai thác tài nguyên đa dạng sinh học đã dẫn đến thu hẹp diện tích các hệ sinh thái tự nhiên, chia cắt các sinh cảnh, suy giảm đa dạng sinh học...

 

Đó là những con số "biết nói", đủ để "vẽ" bức tranh toàn cảnh thực trạng môi trường của nước ta hiện nay. Tạm gác những kết quả đạt được, thời gian vừa qua, tình trạng ô nhiễm môi trường, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường bùng phát, xảy ra nhiều sự cố môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống và an ninh trật tự xã hội. Từ đầu năm đến nay, toàn quốc đã có trên 50 vụ việc gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong xã hội, đặt biệt là sự cố môi trường nghiêm trọng ở ven biển 04 tỉnh miền Trung là bài học lớn cho các bộ, ngành, địa phương.

 

Ý thức sâu sắc những hậu họa của tình trạng mất kiểm soát ô nhiễm môi trường, người đứng đầu Chính phủ đã nhấn mạnh tại Hội nghị: “Không thu hút đầu tư bằng mọi giá, chú trọng tiêu chí môi trường trong lựa chọn dự án đầu tư. Kiên quyết không vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đánh đổi môi trường. Không cho phép đầu tư các dự án, các loại hình sản xuất ô nhiễm môi trường, công nghệ sản xuất lạc hậu, nhất là dự án tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, sự cố môi trường ở các vùng nhạy cảm”.

 

Không đánh đổi môi trường

 

Tháng 10/2016, vị tư lệnh ngành Công Thương đã ban hành Chỉ thị về việc bảo vệ môi trường trong toàn ngành Công Thương. Theo đó, Bộ trưởng đã có từng yêu cầu cụ thể đối với các đơn vị, các Tập đoàn, Tổng công ty và các doanh nghiệp thuộc Bộ. Chỉ thị cũng nêu rõ trách nhiệm đối với các chủ đầu tư dự án nhiệt điện than: Xây dựng và thực hiện quy trình thải tro xỉ nhà máy, yêu cầu đảm bảo không phát tán tro xỉ ra môi trường; Hoàn thiện hệ thống quan trắc tự động các thông số phát thải của nhà máy nhiệt điện; Kiểm tra nồng độ phát thải, thực hiện các giải pháp cần thiết để đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về khí thải công nghiệp nhiệt điện (QCVN 22:2009/BTNMT)...

 

Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, Tập đoàn, Tổng công ty, Công ty tổ chức thực hiện Chỉ thị này. Các nhà máy nhiệt điện đang đầu tư, đang vận hành thực hiện báo cáo định kỳ về công tác bảo vệ môi trường gửi về Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Tổng cục Năng lượng vào ngày cuối tháng hàng Quý từ Quý IV năm 2016 để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ. Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp làm đầu mối phối hợp với các đơn vị của Bộ Công Thương tổ chức hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị này.

 

Doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường

 

Với tinh thần quyết liệt, Chỉ thị của Bộ Công Thương cũng đã liệt kê Danh mục các Dự án, nhà máy có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường hoặc có những tồn tại trong chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường thuộc trách nhiệm của 07 Tập đoàn, Tổng công ty của Bộ. Những cái tên như Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1, Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4, Vũng Áng 1, Dự án Alumin Nhân Cơ - Đắc Nông; Công ty Cổ phần gang thép Thái Nguyên - TISCO... đã quá quen thuộc với truyền thông, đại chúng thời gian qua được Bộ trưởng Bộ Công Thương điểm tên trong Chỉ thị như một lời "răn" để các Tập đoàn, Tổng công ty của Bộ thức tỉnh nhiều hơn, có trách nhiệm nhiều hơn trước cộng đồng xã hội, không thể vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đánh đổi môi trường.

 

Dám nhìn vào sự thật, với tinh thần trách nhiệm cao, người đứng đầu Bộ Công Thuơng đã yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, Tập đoàn, Tổng công ty, Công ty tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị môi trường. Các nhà máy nhiệt điện đang đầu tư, đang vận hành thực hiện báo cáo định kỳ về công tác bảo vệ môi trường gửi về Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Tổng cục Năng lượng vào ngày cuối tháng hàng Quý từ Quý IV năm 2016 để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ.

 

Ngành Công Thương chung tay cùng cộng đồng bảo vệ môi trường sống

 

Chỉ thị về môi trường của Bộ Công Thương tác động đến ý thức và trách nhiệm về bảo vệ môi trường của toàn Ngành, được đông đảo người dân ủng hộ. Lần đầu tiên ngành Công Thương có một Chỉ thị về môi trường, toàn ngành Công Thuơng đã chủ động, tích cực, trách nhiệm... từ người đứng đầu đến những người lao động trực tiếp trên công trường, trong nhà máy... đồng lòng chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường sống.

 

Thu Hòa

 

Cuộc thi "Bảo vệ môi trường ngành Công Thương" do Cổng thông tin Điện tử Bộ Công Thương tổ chức bắt đầu từ ngày 15/10/2016 đến hết ngày 15/01/2017.

Đây là cuộc thi dành cho mọi công dân sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam giúp phản ánh thực trạng môi trường, như ô nhiễm không khí, nước... Qua đó đề xuất các sáng kiến bảo vệ hoặc nâng cao chất lượng môi trường sống tại các nhà máy điện, than, xi măng, dầu khí, hóa chất, thép… Đồng thời, hiến kế các giải pháp bảo vệ môi trường tại các dự án, nhà máy, khu công nghiệp của các tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ Công Thương.

Bấm vào đây để gửi bài dự thi

 

 Bình luận
Tags:nganh cong thuongbo truong bo cong thuongbao ve moi truongchi thi moi truong
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ