Truy cập nội dung luôn

Bình Dương cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

31/10/2020

Bình Dương cần tập trung phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao, logistics, kết nối đồng bộ hạ tầng giao thông, đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp nhằm đưa địa phương phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.

Đây là những kiến nghị được đại diện các hiệp hội và doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương, đưa ra tại Hội nghị gặp gỡ cộng đồng DN đầu tư trong và ngoài nước trên địa bàn Bình Dương, diễn ra chiều ngày 30/10.

Bình Dương cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước trên địa bàn

Kinh tế tăng trưởng khá

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã thông báo kết quả Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025… Đồng thời, thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh trong 10 tháng đầu năm 2020 và định hướng phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hoàng Thao - Chủ tịch UBND Bình Dương - cho biết, trong 10 tháng năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở trong nước và thế giới đã tác động đến hầu hết các ngành, lĩnh vực. Bình Dương đã tập trung triển khai quyết liệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương về thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt triển khai hiệu quả 6 nhóm giải pháp trọng tâm, do đó tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt những kết quả tích cực.

Theo đó, sản xuất công nghiệp của Bình Dương có nhiều tín hiệu tích cực, thị trường xuất nhập khẩu tiếp tục phục hồi, doanh nghiệp có lượng đơn hàng tăng dần và tập trung sản xuất phục vụ cuối năm. Cụ thể, lũy kế 10 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6,77% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 6,1%). Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,85%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 10 tháng đạt 208.123 tỷ đồng, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Kim ngạch xuất khẩu lũy kế 10 tháng đạt hơn 22,8 tỷ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 14,2%). Kim ngạch nhập khẩu lũy kế 10 tháng nhập khẩu đạt gần 17,6 tỷ USD, tăng 4,7% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 8,8%). 10 tháng thặng dư thương mại hơn 5 tỷ USD.

Về thu hút đầu tư nước ngoài, lũy kế 10 tháng đã thu hút được gần 1.7 tỷ USD (vượt 19% kế hoạch năm 2020), trong đó có 108 dự án đầu tư mới (590 triệu UDDS). Đến nay, toàn tỉnh Bình Dương có 3.909 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn 35,2 tỷ USD.

Bình Dương cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Ông Trần Văn Nam – Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, cam kết tạo những điều kiện thuận lợi nhất để DN đầu tư, chuyển đổi ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất…

Luôn đồng hành phát triển cùng doanh nghiệp

Tại hội nghị, đại diện Hiệp hội Da dày, Hiệp hội Logistics, Hiệp hội DN Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… cũng nêu một số khó khăn, vướng mắc về các vấn đề lao động, tài chính… do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, mong muốn được tháo gỡ để giữ vững sản xuất và phát triển.

Bên cạnh đó, đại diện các hiệp hội ngành hàng, DN nước ngoài kiến nghị tỉnh Bình Dương cần tập trung phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao, phát triển khoa học công nghệ, phát triển logistics, kết nối đồng bộ hạ tầng giao thông… nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp, đưa Bình Dương phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.

Những vấn đề được đại diện hiệp hội ngành hàng, hiệp hội DN… kiến nghị và đề xuất tại hội nghị, đều được lãnh đạo UBND Bình Dương trả lời thấu đáo và giải quyết nhanh, qua đó tạo sự hài lòng, an tâm đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Người đứng đầu chính quyền Bình Dương cam kết, tỉnh tiếp tục đồng hành cùng các nhà đầu tư vì sự phát triển bền vững và mong muốn DN đồng hành cùng chính quyền Bình Dương trong việc tìm ra những giải pháp cụ thể, khắc phục các vướng mắc, khó khăn, nhằm giải quyết từng vấn đề cấp bách và lâu dài. Đồng thời, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính theo hướng hiện đại, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thiểu các thủ tục, xây dựng nền hành chính hiện đại, văn minh phục vụ tốt hơn cho nhân dân và DN.

Ông Trần Văn Nam – Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cũng khẳng định, sau hội nghị các sở ngành sẽ có buổi làm việc chuyên sâu với từng hiệp hội ngành hàng hoặc từng DN. Các DN cũng có thể chủ động đề xuất các chương trình làm việc để làm sao giải quyết công việc của DN một cách tốt nhất. Trong giai đoạn tới, cùng với việc nỗ lực giải quyết những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng DN, Bình Dương cam kết tạo những điều kiện thuận lợi nhất để DN đầu tư, chuyển đổi ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất…

Báo Công Thương


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ