Truy cập nội dung luôn

Bộ Công Thương họp báo thường kỳ

04/07/2019

Chiều 4/7/2019, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải - Người phát ngôn của Bộ Công Thương đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ của Bộ. Cùng dự họp báo có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và nhiều cơ quan báo chí.

Giá trị gia tăng ngành công nghiệp vượt mục tiêu đề ra trong kịch bản tăng trưởng

Báo cáo về tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại trong tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2019, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, 6 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,5% so với cùng kỳ năm trước, duy trì tỷ lệ tăng dần qua các tháng. Giá trị gia tăng ngành công nghiệp ước tăng 9,13%, vượt mục tiêu đề ra trong kịch bản tăng trưởng (là 6T/2019 tăng 9,09%). Trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo giữ vai trò chủ chốt dẫn dắt mức tăng trưởng chung của ngành công nghiệp và toàn nền kinh tế; sản xuất và phân phối điện bảo đảm cung cấp đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng của nhân dân; khai khoáng bước đầu có mức tăng nhẹ 1,78% sau nhiều năm liên tiếp giảm.

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2019 vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2018; Xuất khẩu của khối doanh nghiệp trong nước tiếp tục ghi nhận sự vươn lên mạnh mẽ và có mức tăng cao 10,4%; Cơ cấu hàng hóa xuất khẩu tiếp tục cải thiện theo chiều hướng tích cực, giảm hàm lượng xuất khẩu thô, tăng xuất khẩu sản phẩm chế biến, sản phẩm công nghiệp, tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu. Tính đến hết tháng 6 năm 2019, đã có 22 mặt hàng xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD, tăng 1 mặt hàng so với 6 tháng năm 2018.

Việt Nam đã tận dụng tốt các ưu đãi về thuế quan trong các FTA đã ký kết để mở rộng các thị trường xuất khẩu mới. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu sang các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam đa số đều đạt mức tăng trưởng tốt như xuất khẩu sang Nhật Bản tăng 9,1%; xuất khẩu sang Hàn Quốc tăng 6,0%; xuất khẩu sang ASEAN tăng 6,7%. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường là thành viên CPTPP đạt mức tăng tốt, thể hiện bước đầu tận dụng hiệu quả các cam kết từ hội nhập để thúc đẩy xuất khẩu, đa dạng hoá thị trường xuất khẩu.

Cơ cấu hàng hóa nhập khẩu ổn định theo chiều hướng tích cực với kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng nguyên, nhiên, vật liệu và máy móc thiết bị phục vụ chủ yếu cho sản xuất và gia công xuất khẩu tăng do nhu cầu nhập khẩu máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng từ việc mở rộng sản xuất cũng như đầu tư mới của DN. Cán cân thương mại của Việt Nam vẫn duy trì đà xuất siêu, với kim ngạch xuất siêu ở mức 1,64 tỷ USD.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, trong bối cảnh thương mại toàn cầu sụt giảm, xuất khẩu của nhiều nước trong khu vực tăng thấp, xu hướng bảo hộ mậu dịch ngày càng gia tăng thì kết quả xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2019 của Việt Nam có thể xem là một kết quả khá tích cực cho thấy sự nỗ lực rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương thực hiện các giải pháp thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu.

Đối với lĩnh vực thương mại trong nước, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 6 tháng đầu năm nay đạt 2.391,1 nghìn tỷ đồng, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng này tuy thấp hơn mức tăng của 6 tháng năm 2018 nhưng cao hơn mức tăng 6 tháng của các năm giai đoạn 2015-2017.

Về công tác hội nhập quốc tế, 6 tháng đầu năm 2019, Bộ Công Thương chủ trì tham dự các sự kiện trong hợp tác nội khối và ngoại khối ASEAN; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đại diện cho Việt Nam và Cao ủy thương mại Cecilia Malmstrom, Bộ trưởng Romania phụ trách kinh doanh, thương mại và doanh nghiệp Stefan-Radu Oprea đại diện cho EU đã ký kết chính thức Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu - EU (EVFTA). Bên cạnh đó, Bộ cũng tiến hành rà soát các văn bản quy phạm pháp luật để đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với EVFTA, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong quá trình nghiên cứu đánh giá tác động của Hiệp định EVFTA đối với nền kinh tế Việt Nam; Chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng phương án trình Thủ tướng Chính phủ về việc đàm phán và ký kết một Hiệp định FTA mới với Anh có nội dung trên nền tảng Hiệp định EVFTA... 

Tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho hoạt động sản xuất kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt   

Để đạt được mục tiêu kế hoạch 6 tháng cuối năm và cả năm 2019 theo kịch bản đã báo cáo với Chính phủ, Bộ Công Thương cần phải nỗ lực tập trung bám sát tình hình, theo dõi diễn biến thị trường trong nước và ngoài nước để có các biện pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho hoạt động sản xuất kinh doanh (đặc biệt là ở các dự án lớn, địa bàn trọng điểm về sản xuất công nghiệp và thương mại) và phản ứng chính sách kịp thời. Bộ Công Thương xác định từ đầu năm đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt phải tập trung bám sát thực hiện. Theo đó, Bộ Công Thương ưu tiên dành thời gian để làm việc với cơ sở, nắm sát tình hình để đôn đốc, kiểm tra, xử lý công việc.

Bên cạnh đó, Bộ tiếp tục kiên trì thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, tạo nguồn hàng cho xuất khẩu, khơi thông thị trường xuất khẩu. Xác định tiếp tục tập trung mạnh vào đổi mới, nâng cao hiệu quả của cơ chế phối hợp với các Bộ ngành, địa phương và hiệp hội doanh nghiệp để tạo sự kết nối, phối hợp đồng bộ hơn trong việc xử lý các vấn đề phát sinh trong thương mại quốc tế như vượt qua các rào cản thương mại, kiểm dịch động thực vật, các vấn đề về chống trợ cấp, chống bán phá giá của nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, vấn đề gian lận xuất xứ khi nguy cơ hàng hóa Trung Quốc “mượn đường” và “mượn xuất xứ” của Việt Nam để vào Mỹ.

Đối với Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam – EU (EVFTA và IPA), Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tập trung triển khai các bước tiếp theo nhằm sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định. Ngoài ra, thực hiện đồng bộ và triển khai hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực, các cam kết trong WTO và Cộng đồng Kinh tế ASEAN để mở rộng thị trường xuất khẩu, kiểm soát có hiệu quả nhập khẩu; tích cực chuẩn bị cho việc thực thi hiệu quả các FTA thế hệ mới. Triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động thực hiện Hiệp định CPTTP của Chính phủ và của các Bộ ngành, địa phương. 

Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển bứt phá thị trường trong nước, phát huy vai trò của khu vực thị trường trong nước để đóng góp vào tăng trưởng tốt hơn cũng là nhiệm vụ then chốt của Bộ trong thời gian tới. Theo đó, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương theo dõi sát diễn biến cung cầu hàng hóa, giá cả, thị trường trong nước, nhất là các mặt hàng thiết yếu; đồng thời tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát thực hiện quy định về đăng ký giá, kê khai giá và việc chấp hành theo quy định của pháp luật về quản lý giá; phối hợp trong công tác thông tin tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận trong dư luận đối với công tác điều hành của nhà nước và bình ổn thị trường hàng hóa.

Bộ Công Thương hoan nghênh doanh nghiệp đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam

Tại buổi họp báo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã trả lời nhiều câu hỏi được báo chí và dư luận quan tâm liên quan đến nội dung của dự thảo quy định thế nào là hàng Made in Vietnam, việc Central Group Việt Nam dừng nhập hàng của doanh nghiệp dệt may Việt Nam, quy hoạch dự án điện mặt trời đã được lắp đặt ồ ạt trong thời gian qua làm cắt giảm công suất phát điện, phán quyết vụ sát nhập Grab, Uber ở Việt Nam có phải do Luật Cạnh tranh ở Việt Nam còn nhiều kẽ hở...

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc Tập đoàn Central Group - đơn vị sở hữu hệ thống siêu thị Big C tại Việt Nam ngày 2/7 đã có thư gửi các đối tác tại Việt Nam, thông báo về việc siêu thị Big C sẽ tạm dừng thu mua sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp tại Việt Nam kể từ tháng 7/2019, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, tại cuộc gặp giữa Bộ Công Thương với đại diện Tập đoàn Central Group diễn ra sáng 4/7, Tập đoàn Central Group đã báo cáo đang xây dựng chương trình xem xét lại danh mục hàng hóa nên có việc tạm dừng mua hàng của một số doanh nghiệp may mặc Việt Nam, quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 15 ngày. Hiện Central Group đã có thư gửi các đối tác giải thích rõ về việc làm này và các hợp đồng giao dịch trước đó vẫn tiếp tục được thực hiện. Đại diện  Central Group Việt Nam khẳng định việc họ làm là tuân thủ đúng tinh thần hợp đồng đã ký giữa Central Group với các nhà cung cấp Việt Nam và các quy định pháp luật Việt Nam.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải chia sẻ, Central Group đã mua lại Big C và có quyền sở hữu trong thời hạn 10 năm. Hiện nay, họ có 4.000 nhà cung cấp Việt Nam, trong đó có 200 doanh nghiệp chuyên hàng may mặc. Big C Việt Nam cam kết ngay trong ngày hôm nay (4/7) sẽ mở đơn hàng cho 50 trên tổng số 200 nhà cung cấp sản phẩm dệt may cho Big C Việt Nam. Hiện hệ thống Big C Việt Nam đang tạo công ăn việc làm cho 17.000 lao động, đóng góp 500 tỷ đồng thuế vào Ngân sách Nhà nước. Bộ Công Thương đánh giá cao những đóng góp của Central Group trong việc tạo công ăn việc làm, trực tiếp đưa hàng hoá của nông dân đến tay người tiêu dùng ko qua trung gian. 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: “Bộ Công Thương hoan nghênh doanh nghiệp đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam, nhưng phải tôn trọng hợp đồng đã ký giữa các bên và pháp luật Việt Nam”.

Trả lời vấn đề về quan điểm của Bộ Công Thương liên quan đến loạt bài điều tra lật tẩy Asanzo, khi doanh nghiệp này có hành vi thay đổi, bóc nhãn mác “Made in China” và gắn mác “Made in Vietnam” - Có phải do những quy định về gắn nhãn mác hàng Việt hiện nay chưa có, khiến cho doanh nghiệp lợi dụng để gắn nhãn mác, xuất xứ là hàng Việt, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Công ty Asanzo nhập khẩu cụm linh kiện tại Trung Quốc có xuất xứ Trung Quốc, lắp lại thành sản phẩm và gắn nhãn mác, xuất xứ Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính làm đầu mối phối hợp các bộ ngành, trong đó có Bộ Công Thương kiểm tra xử lý và báo cáo Chính phủ. "Hiện Bộ Công Thương đang tích cực và làm việc hết sức trách nhiệm và phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ" - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Cung cấp thêm thông tin cho phóng viên về việc này, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu cho biết, tại Việt Nam, việc ghi xuất xứ trên nhãn hàng hóa được thực hiện theo Nghị định 43 ban hành năm 2017 của Chính phủ. Nghị định này quy định bắt buộc mọi hàng hoá lưu hành tại Việt Nam đều phải dán nhãn. Trên nhãn đó có một số thông tin bắt buộc như tên nhà sản xuất, tên tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm lưu thông hàng hóa và xuất xứ hàng hoá...

Nghị định này cũng quy định tại Điều 15 các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân lưu thông hàng hoá có trach nhiệm tự xác định thông tin để đưa lên nhãn hàng hoá. Tuy nhiên, Việt Nam đã tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do thương mại (FTA) khác nhau. Các Hiệp định này có các quy định về hàng hóa được hưởng ưu đãi thuế quan nhưng lại chưa có quy định áp dụng với nhãn hàng tại thị trường nội địa. Ví dụ, hiện nay, Việt Nam đang tham gia Khu vực tự do thương mại ASEAN. Để cấp giấy chứng nhận xuất xứ mẫu D lưu hành trong thị trường ASEAN thì hàng hóa phải đáp ứng tỷ lệ 40% hàng hóa được sản xuất trong ASEAN chứ không phải sản xuất trong Việt Nam. Điều này có nghĩa một sản phẩm có thể có 10% Thái Lan, 10% Indonesia, 15% Malaysia và chỉ 5% của Việt Nam thôi, thì chúng ta vẫn sẽ phải cấp chứng nhận nguồn gốc xuất xứ mẫu D. Như vậy, chúng ta vẫn chưa có 1 quy định rõ ràng về việc xác định tỷ lệ hàng hóa như thế nào thì được coi là hàng hóa xuất xứ Việt Nam hoặc hàng hóa của Việt Nam. Vì vậy, Bộ Công Thương đang soạn thảo một văn bản quy định về việc thế nào hàng hoá sản phẩm của Việt Nam và hàng hóa sản phẩm sản xuất tại Việt Nam để áp dụng cho hàng hóa lưu thông trong nước. “Văn bản này dự kiến ở cấp Thông tư, do Bộ Công Thương ban hành. Khi có dự thảo chính thức, Bộ Công Thương sẽ công bố trên website để xin ý kiến rộng rãi các Hiệp hội, doanh nghiệp người tiêu dùng để được sát thực với thực tế và ngăn chặn được tình trạng gian lận thương mại như vừa qua” ông Trần Thanh Hải cho biết.

Đối với sự việc quá tải lên đường dây truyền tải; nhiều trường hợp không thể giải tỏa hết công suất các dự án sau khi có các cơ chế về giá ưu đãi đối với điện mặt trời, điện gió đặc biệt tại các địa phương như Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa... trong thời gian qua, ông Bùi Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương cho biết, đầu tư lưới điện truyền tải với đường dây 500kV phải mất 3 năm, đường dây 220kV mất 2 năm. Trong khi đó, để đầu tư dự án điện mặt trời với công suất 50-100MW chỉ mất khoảng 6 tháng. Do vậy, việc phát triển lưới điện truyền tải không theo kịp tiến độ đầu tư các dự án điện mặt trời. 

Để giải tỏa công suất các dự án năng lượng tái tạo, mà chủ yếu là điện mặt trời trong thời gian tới, Bộ Công Thương cũng đã có tờ trình Chính phủ bổ sung quy hoạch tổng sơ đồ điện 7 hiệu chỉnh, xây dựng các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, các trạm 500kV, đường dây 500kV, mạch kép và các đường dây 220kV, các nhánh rẽ... 

Dự kiến sẽ có thêm nhiều công trình được đầu tư vào cuối 2019 và đầu năm 2020. Với các dự án này, hi vọng có thể cơ bản đáp ứng công suất các nhà máy điện mặt trời, điện gió trong những năm tới.

Ông Bùi Quốc Hùng cho biết, việc đầu tư triển khai xây dựng các đường dây này còn gặp nhiều khó khăn như: vốn đầu tư, thời gian thi công, đền bù giải phóng mặt bằng... Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), khẩn trương thực hiện tiến độ các dự án đường dây đi vào vận hành; đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có cơ chế xã hội hóa, tư nhân với đầu tư đường dây truyền tải, để đáp ứng tiến độ, giảm áp lực đầu tư, đáp ứng các dự án điện mặt trời, điện gió đi vào vận hành.

 

Phương Thảo


Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ