Truy cập nội dung luôn

Bộ Công Thương họp trực tuyến với Hiệp hội các Trường KOSEN của Nhật Bản tại Tokyo về hợp tác đào tạo nhân lực

24/07/2020

Ngày 15/7/2020, tại trụ sở Bộ Công Thương, Vụ Tổ chức cán bộ đã có buổi làm việc trực tuyến với đại diện Hiệp hội các Trường KOSEN của Nhật Bản (KOSEN) tại Tokyo về kế hoạch hợp tác năm 2020 và công việc phối hợp trong tình hình dịch bệnh COVID 19 vẫn diễn biến phức tạp tại Nhật Bản.

Tham dự cuộc họp về phía Bộ Công Thương có bà Phạm Ngô Thùy Ninh, Trưởng phòng Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực, Vụ Tổ chức cán bộ, Phía Nhật Bản tại Nhật Bản có Tiến sĩ NAKANO Youichi, Viện Công nghệ Quốc gia, Đại học Ube, ở Ube, Ông ISE Yasuhiro Phó trưởng phòng kế hoạch và hợp tác, bà WATANABE Taeko, nhân viên phòng Kế hoạch và Hợp tác, phía Viện Công nghệ Quốc gia (KOSEN) tại Tokyo có Tiến sĩ SAWAURA Fumiaki, Phòng kế hoạch và quốc tế, Trưởng đơn vị, Ông IZUNO Kenta Phòng kế hoạch và quốc tế, Ông SUZUKI Haruo, Phòng kế hoạch và quốc tế.

Phía Nhật Bản tại Việt Nam có Ông HAYASHIDA Eiji, Giám đốc Văn phòng Liên lạc KOSEN Việt Nam và Bà Trần Thanh Thanh, Thư ký Văn phòng Liên lạc KOSEN Việt Nam.

Dự án hợp tác MOIT-KOSEN là dự án thí điểm đào tạo mô hình KOSEN tại 3 trường Cao đẳng của Bộ, được thực hiện với sự hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam (MOIT) và Hiệp hội các Trường KOSEN của Nhật Bản (KOSEN) từ năm 2018. Năm 2019 đã tuyển sinh khóa đầu tiên được 22 em ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện- Điện tử.

 Mục tiêu của dự án là góp phần tạo ra nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao cho ngành công nghiệp ở Việt Nam. Nội dung của dự án là áp dụng mô hình “Đào tạo kỹ sư thực hành”, dựa trên mô hình đào tạo của KOSEN tới các cơ sở đào tạo ở Việt Nam.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng thông báo cập nhật tình hình hoạt động hợp tác trong bối cảnh Covid -19. Theo đó, hai bên đã dự thảo xong bản Kế hoạch hợp tác của năm 2020 và dự kiến ký trực tuyến vào tuần thứ 4 của tháng 7/2020.

Cụ thể, trong năm 2020 hai bên tiếp tục triển khai thực hiện chương trình đào tạo hệ 3 năm và 5 năm dựa trên Mô hình KOSEN; Tập huấn tại Nhật Bản cho giảng viên các trường và cán bộ quản lý giáo dục của Bộ; Chương trình thực tập cho sinh viên tại các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và tại Nhật Bản; Chuyển giao xong các chương trình đào tạo theo mô hình KOSEN về Việt Nam; Hợp tác và tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp; tăng cường công tác truyển thông về mô hình đào tạo tiên tiến KOSEN Việt Nam;…

3 trường thí điểm mô hình KOSEN đang tích cực tuyển sinh. Số lượng tuyển sinh của Trường CĐ Công nghiệp và Thương mại dự kiến là 40 em tốt nghiệp THCS cho nghề Điện tử công nghiệp; Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng dự kiến tuyển 150 em tốt nghiệp PTTH cho ngành Cơ điện tử; Trường CĐ Công nghiệp Huế dự kiến tuyển 30 em ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện- Điện tử. Các em sinh viên KOSEN tại Trường CĐ Công nghiệp Huế sẽ được học tiếng Nhật ngay từ năm đầu.

Hai bên cũng đã thống nhất hình thức làm việc trực tuyến để triển khai các hoạt động từ nay đến cuối năm để họp triển khai công việc, tổ chức Hội thảo, tham gia dự giờ tại các trường, chỉnh sửa chương trình đào tạo theo chuẩn Kosen (Model Core Cariculum: MCC). Từ đó để hướng tới trình độ đào tạo tương đương với KOSEN của Nhật Bản nhằm tạo ra nhân lực công nghiệp chất lượng cao cung cấp cho các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản …

Phía Nhật Bản cho biết sẽ làm tạp chí điện tử để cập nhật thường xuyên hoạt động của 3 trường của Bộ Công Thương đang thí điểm đào tạo theo mô hình KOSEN, quảng bá với doanh nghiệp Nhật. Bộ Công Thương cam kết sẽ thường xuyên cung cấp thông tin về các hoạt động này trên Cổng thông tin điện tử của Bộ và các báo thuộc Bộ.

Tại buổi làm việc, 2 bên cũng thống nhất vào cuối tháng 9/2020 sẽ đồng tổ chức Hội thảo kết nối các trường MOIT- doanh nghiệp Nhật (Hội thảo bàn tròn) theo hình thức trực tuyến. Tham gia Hội thảo dự kiến gồm các đại diện đến từ các trường, doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam, JCCI (Phòng thương mại và công nghiệp Nhật Bản), JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản), JETRO (Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản), Đại sử quán Nhật tại Việt Nam.

Đối với trường hợp thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản, hai bên có kế hoạch xin tài trợ từ JASSO (Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản), và các tổ chức khác để đưa sinh viên chương trình Kosen đến Nhật Bản thực tập tại các công ty Nhật cùng với các sinh viên Nhật Bản.

Dự án hợp tác MOIT-KOSEN là dự án hợp tác giữa Bộ Công Thương Việt Nam (MOIT) và Học viện Công nghệ Quốc gia Nhật Bản (KOSEN) thực hiện từ cuối 2018 dự kiến đến năm 2025.

Về nội dung chính của dự án, KOSEN sẽ phát huy thế mạnh của giáo dục công nghệ cho các tổ chức và góp phần phát triển nguồn nhân lực cho công nghiệp ở Việt Nam.

Mục đích của dự án là giới thiệu Chương trình “Mô hình KOSEN”, dựa trên nền giáo dục KOSEN tới các tổ chức ở Việt Nam. (sau đây gọi là “chương trình”).

MOIT là đơn vị điều phối các tổ chức liên quan đến dự án về phía Việt Nam. Các đơn vị tham gia chương trình mô hình KOSEN bao gồm: trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại (COIT), trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (HUE-IC), trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng (CTTC) (sau đây gọi là “các tổ chức thí điểm”).

KOSEN là đơn vị điều phối các tổ chức liên quan đến dự án về phía Nhật Bản. Tham gia các hoạt động liên quan đến giới thiệu về chương trình Mô hình Kosen tới các tổ chức thí điểm, được hỗ trợ bởi trường Cao đẳng Ube, Cao đẳng Hakodate, Cao đẳng Tsuruoka, Cao đẳng Gifu, và Cao đẳng Ariake. Trường Cao đẳng Ube là đơn vị chủ trì điều phối những hoạt động này.

Văn Phòng đại diện của KOSEN tại Việt Nam sẽ phối hợp trong việc liên lạc giữa các tổ chức thí điểm và các tổ chức hỗ trợ, và hỗ trợ du khách từ cả hai phía; Đồng thời cũng phối hợp với các tổ chức liên quan đến Nhật Bản tại Việt Nam.

 

Vụ Tổ chức cán bộ


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ