Truy cập nội dung luôn

Bộ Công Thương tiếp công dân là các Tiểu thương tại Chợ đầu mối nông sản huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh

19/12/2019

Chiều ngày 17 tháng 12 năm 2019, tại Phòng Tiếp công dân Bộ Công Thương, Lãnh đạo Thanh tra Bộ và Vụ Thị trường trong nước đã tiếp và làm việc với một số tiểu thương hoạt động tại Chợ đầu mối nông sản của huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, ông Lê Việt Long, Chánh Thanh tra Bộ giới thiệu đại diện các đơn vị của Bộ tham gia tiếp công dân; phổ biến quyền, nghĩa vụ của công dân theo quy định.

Đại diện cho các tiểu thương hoạt động tại Chợ đầu mối nông sản huyện Hóc Môn, ông Tô Văn Liêm đã trình bày tóm tắt toàn bộ sự việc và nội dung khiếu nại đối với Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Hóc Môn. Ông Tô Văn Liêm cũng đã gửi kèm 01 Đơn phản ánh về những sai phạm của Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Hóc Môn trong quá trình hoạt động gây thiệt hại lớn cho các tiểu thương.

Theo đó, các tiểu thương tại Chợ đầu mối nông sản Hóc Môn đã thuê lại các ô vựa kinh doanh trong Chợ với thời gian 50 năm. Đến nay, các tiểu thương đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước.

Trong quá trình quản lý, Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Hóc Môn đã có những sai phạm: phá vỡ quy hoạch Chợ, tự ý xây dựng thêm các kiot bên ngoài Chợ mà không có ý kiến của các tiểu thương, gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các tiểu thương; để cho đội ngũ xe lôi, xe chở hàng gây mất trật tự, an ninh và mỹ quan trong Chợ; gây mất an toàn phòng cháy, chữa cháy, mất vệ sinh an toàn thực phẩm trong Chợ; cho phép các xe bán hàng rong, điểm bán hàng tại 2 tiểu đảo... Các tiểu thương đã nhiều lần gửi đơn đến Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Hóc Môn, Sở Công Thương và các cơ quan nhà nước tại địa phương nhưng chưa được giải quyết.

Ngoài những nội dung đã trình bày trong Đơn, bà Nguyễn Thị Thu Anh chia sẻ những khó khăn của bà trong việc kinh doanh trước tình trạng lộn xộn của Chợ. Bà Đỗ Thị Thanh Loan thông tin, việc phát sinh các ô vựa kinh doanh gây khó khăn cho các tiểu thương; việc Công ty cho phép đội ngũ xe lôi, ôtô bán hàng ra vào Chợ gây mất trật tự và ảnh hưởng việc kinh doanh của các tiểu thương. Công tác kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm không được quan, gây mật trật tự an toàn giao thông tại các điểm giao phía ngoài chợ. Bà mong muốn các cơ quan có thẩm quyền giúp các tiểu thương dành lại quyền lợi chính đáng. Các tiểu thương cho biết thêm, ông Lê Văn Mỵ - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Hóc Môn đã có hành động gây sức ép trái phép với các tiểu thương và có nhiều sai phạm trong công tác quản lý điều hành chợ.

Đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng giải thích cho các tiểu thương về phân cấp quản lý, thẩm quyền xử lý đối với việc quy hoạch phát triển chợ, quản lý chợ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Kết thúc buổi tiếp công dân, ông Lê Việt Long - Chánh Thanh tra Bộ ghi nhận ý kiến của các tiểu thương kèm theo Đơn thư, tài liệu liên quan. Đồng thời, giải thích, hướng dẫn cho công dân về quy định của pháp luật trong việc xử lý các đơn thư, khiếu nại. Chánh Thanh tra Bộ khẳng định sẽ báo cáo Lãnh đạo Bộ Công Thương để có phương án trả lời công dân bằng văn bản trong thời gian sớm nhất.

Ông Lê Việt Long nhấn mạnh, mặc dù Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh thuộc thẩm quyền quản lý của UBND thành phố Hồ Chí Minh, nhưng đối với đơn thư, khiếu nại của các tiểu thương tại buổi tiếp công dân, Bộ sẽ có xem xét và giải quyết theo đúng thẩm quyền, với tinh thần trách nhiệm cao, tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất để giúp các tiểu thương có thể hoạt động kinh doanh một cách thuận lợi.

Hồng Hạnh


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ