Truy cập nội dung luôn

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm việc tại tỉnh Lào Cai

15/07/2020

Theo chương trình công tác tại 04 tỉnh miền núi phía Bắc (Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên), chiều 14/7/2020, đoàn công tác Bộ Công Thương do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc trực tiếp với Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai về tình hình phát triển công nghiệp - thương mại 6 tháng đầu năm 202 và nhiệm vụ triển khai 6 tháng cuối năm 2020 của ngành Công Thương Lào Cai.

Tham dự buổi làm việc đoàn công tác Bộ Công Thương còn có lãnh đạo các Vụ Kế hoạch, Thị trường trong nước, Thị trường châu Á - châu Phi, Thị trường châu Âu - châu Mỹ, lãnh đạo các Cục Công Thương Địa Phương, Điện lực và Năng lượng tái tạo, Điều tiết điện lực, Công nghiệp, Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Xuất nhập khẩu, Xúc tiến thương mại, Thương mại điện tử và Kinh tế số, Hóa chất và Tổng cục Quản lý thị trường; Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất…

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh

Báo cáo với đoàn công tác Bộ Công Thương về công tác chỉ đạo, điều hành và kết quả đạt được về lĩnh vực công thương trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong nhấn mạnh, sản xuất công nghiệp là điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đóng góp rất lớn vào tăng trưởng GRDP địa phương. Tuy mức tăng trưởng 6 tháng đầu năm chỉ đạt 6,08% song đây là mức cao nhất trong 14 tỉnh miền núi phía Bắc và trung du.

Theo ông Đặng Xuân Phong, nhiệm kỳ qua, tỉnh đã hoàn thành 22/25 mục tiêu tăng trưởng của Đảng bộ tỉnh đề ra. Tình hình 6 tháng cuối năm mặc dù còn khó khăn và nhiều diễn biến khó lường song Lào Cai xác định phấn đấu cao nhất cho mục tiêu của năm cuối nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh và kiên quyết không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong

Liên quan đến các dự án đầu tư phát triển lưới điện truyền tải trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong kiến nghị Bộ Công Thương triển khai thực hiện tỉnh Lào Cai nhằm phục vụ giải tỏa công suất thủy điện khu vực Tây Bắc và lân cận; Bổ sung đấu nối cho 20 dự án thủy điện với tổng công suất 154,8 MW đã được Bộ Công Thương bổ sung vào quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ tỉnh Lào Cai nhưng chưa có đấu nối. Xem xét phê duyệt 19 dự án thủy điện, đồng thời phê duyệt bổ sung đồng bộ đấu nối vào quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016 - 2025, xét đến 2035.

Về đề xuất này của địa phương, ông Hoàng Tiến Dũng - Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, Bộ Công Thương đang tích cực tạo điều kiện để Lào Cai phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực năng lượng. Theo Cục trưởng, UBND Lào Cai cần chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các sở ngành chức năng khác để đảm bảo hiệu quả trong khai thác, phát triển hệ thống thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Đối với các hoạt động xuất nhập khẩu, Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Phan Văn Chinh khẳng định, Lào Cai đã có những bước tiến lớn thời gian qua, khi kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng lên tới 300%. Với việc Việt Nam tham gia sâu hơn vào hội nhập kinh tế quốc tế, có mặt trong nhiều Hiệp định thương mại tự do và nhất là Hiệp định Đối tác phát triển toàn diện (RCEP) sắp được ký kết tới đây, thì Lào Cai cần có các giải pháp khai thác nhiều hơn tiềm năng thương mại qua cửa khẩu của mình, chuyển dần sang hình thức xuất khẩu chính ngạch.

Để phát triển mạnh mẽ hơn thương mại nội địa, ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho rằng Lào Cai cần tăng cường tham gia hơn nữa vào các chương trình kích cầu nội địa mà Bộ Công Thương tổ chức, cùng với đó làm tốt việc thí điểm mô hình chợ an toàn thực phẩm, tiến tới nhân rộng mô hình này cũng như mô hình các điểm bán hàng OCOP tại một số tuyến phố du lịch kết hợp với thương mại mà tỉnh đang lên kế hoạch.

Trong phát biểu đề dẫn và kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh luôn đánh giá cao nỗ lực của Lào Cai trong phát triển thời gian qua, đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2020. Theo Bộ trưởng, điều quan trọng là trong khó khăn của phát triển, tỉnh vẫn nhìn ra các động lực tăng trưởng. Bộ trưởng bày tỏ sự đồng tình với các mục tiêu phát triển của Lào Cai trong thời gian tới theo hướng bền vững hơn, giá trị gia tăng cao hơn.

Đánh giá cao các ý kiến phát biểu của Lãnh đạo địa phương cũng như các đơn vị thuộc Bộ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu: “Các đơn vị trong Bộ phải nghiên cứu, có ý kiến chính thức báo cáo Bộ và khẩn trương trả lời địa phương theo tinh thần phù hợp thực tiễn, sẵn sàng đề xuất các biện pháp xử lý, điều chỉnh về pháp luật nếu cần. Đối với những vấn đề nằm ngoài thẩm quyền, Bộ Công Thương sẽ chủ động làm việc các cơ quan chức năng để tháo gỡ khó khăn cho tỉnh”.

Bộ trưởng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị thuộc Bộ phối hợp cùng với tỉnh xây dựng các chương trình đào tạo, nâng cao năng lực không chỉ trong hội nhập mà cả năng lực thể chế và các lĩnh vực chuyên môn khác để Lào Cai phát huy được tối đa các lợi thế trên con đường phát triển bền vững.

Văn phòng Bộ


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ