Truy cập nội dung luôn

Cơ hội gia tăng hợp tác kinh doanh, phát triển chuỗi giá trị trong lĩnh vực sản xuất phụ tùng ô tô giữa Việt Nam - Hàn Quốc

16/04/2021

Mới đây, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại và Cơ quan Xúc tiến thương mại – Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) đã phối hợp tổ chức Tọa đàm: “Đối thoại chính sách lĩnh vực phụ tùng ô tô” .

Phát biểu tại tọa đàm, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, trong thời kỳ dịch bệnh Covid đang lan rộng khắp toàn cầu, Việt Nam nổi bật lên là quốc gia kiểm soát dịch bệnh sớm nên thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc có mong muốn được kết nối và tìm hiểu thông tin thị trường chính sách để triển khai các dự án đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực phụ tùng ô tô, cơ khí, điện tử,… “Đây là cơ hội lớn để các khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất Việt Nam kết nối với doanh nghiệp Hàn Quốc để thu hút đầu tư và hợp tác kinh doanh phát triển chuỗi giá trị trong lĩnh vực sản xuất, trong đó lĩnh vực phụ tùng ô tô đang được các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc rất quan tâm” – ông  Vũ Bá Phú nhấn mạnh.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phát biểu khai mạc tọa đàm

Bên cạnh đó, lĩnh vực sản xuất phụ tùng ô tô hiện nay đang là một trong những lĩnh vực được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam theo quyết định số 1168/QĐ-TTg ngày 16 tháng 7 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035.

Theo số liệu của Bộ Công Thương, tính đến năm 2019, Việt Nam có 50 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lắp ráp ô tô tại Việt Nam, 45 doanh nghiệp sản xuất khung gầm, thân xe, thùng xe và 214 doanh nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng xe ô tô. Trong các tỉnh tham dự tại buổi Tọa đàm , tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ninh và Hải Phòng là ba tỉnh đã có các nhà máy sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô, còn các tỉnh Nghệ An, Vĩnh Long và Tuyên Quang là các tỉnh có quy hoạch hạ tầng, chính sách phát triển công nghiệp sẵn sàng đáp nhu cầu của các nhà đầu tư Hàn Quốc trong lĩnh vực này. 

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Phạm Tuấn Anh - Phó cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương nhìn nhận, một số doanh nghiệp nội địa đã tham gia tích cực vào chuỗi sản xuất ô tô toàn cầu. Tổng công suất lắp ráp thiết kế khoảng 755 nghìn xe/năm, trong đó khu vực có vốn đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 35%, doanh nghiệp trong nước chiếm khoảng 65%. Có nhiều hãng lớn có hoạt động sản xuất, lắp ráp trong nước, đáp ứng khoảng 70% nhu cầu xe trong nước, với tổng sản lượng của thị trường xe du lịch khoảng trên 200 nghìn xe/năm.

“Các chủng loại xe tải, xe khách từ 10 chỗ ngồi trở lên, xe chuyên dụng sản xuất trong nước đã đạt tỷ lệ nội địa hóa cao, đạt mục tiêu đề ra đáp ứng về cơ bản thị trường nội địa (xe tải nhỏ đến 07 tấn đáp ứng khoảng 70% nhu cầu, với tỷ lệ nội địa hóa trung bình 50%; xe khách từ 10 chỗ ngồi trở lên, xe chuyên dụng đáp ứng khoảng 90% nhu cầu, với tỷ lệ nội địa hóa đạt từ 45% đến 50% vượt chỉ tiêu so với quy hoạch)”- ông Phạm Tuấn Anh nêu cụ thể.

Tuy nhiên, để phát triển ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, nhất là với lĩnh vực sản xuất phụ tùng ô tô và tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, trong thời gian tới, chính sách thúc đẩy phát triển công nghiệp ô tô tại Việt Nam cần tiếp tục tập trung vào định hướng cụ thể: Phát triển lành mạnh thị trường ô tô thông qua việc tạo dựng thị trường đủ lớn cho các nhà sản xuất ô tô trong nước.

Trước nhu cầu của các nhà đầu tư Hàn Quốc đối với việc đầu tư vào Việt Nam và nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Đồng thời, nhằm thúc đẩy thương mại song phương giữa hai quốc gia, Cục Xúc tiến thương mại (VIETRADE) và Cơ quan Xúc tiến thương mại – Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) đã thành lập Ban KOREA DESK theo nội dung trong Biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa hai tổ chức.

Theo đó, trong khuôn khổ tọa đàm, Cục Công nghiệp và Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), các địa phương, đơn vị tư vấn luật, đơn vị nghiên cứu thị trường ngành hàng, khu công nghiệp và đặc biệt là gần 100 doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất ô tô, sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô đã cùng trao đổi về các chính sách phát triển ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô tại Việt Nam và việc hình thành chuỗi liên kết giá trị sản xuất bền vững trong lĩnh vực phụ tùng ô tô.

Các đại biểu kỳ vọng đây sẽ là một trong những kênh đối thoại chuyên ngành về lĩnh vực phụ tùng ô tô lắp ráp ô tô trong nước hỗ trợ các nhà đầu tư có định hướng và kế hoạch đầu tư lâu dài tại Việt Nam góp phần thúc đấy ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Nguyễn Hường


Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ