Truy cập nội dung luôn

Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU: “EVFTA – chân trời mới hợp tác rộng lớn toàn diện”

31/07/2019

Nhằm tăng cường kết nối kinh tế giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), ngày 30 tháng 7 năm 2019, Bộ Công Thương đã phối hợp cùng Phái đoàn Liên minh châu Âu và Đại sứ quán các nước thành viên tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU với chủ đề “EVFTA – chân trời mới hợp tác rộng lớn toàn diện” tại khách sạn Rex Sài gòn, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự Diễn đàn có Lãnh đạo Bộ Công Thương, Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân của các tỉnh Tiền Giang, Long An, Cần Thơ, Đồng Tháp, Bến Tre, Đồng Nai, Trà Vinh, Cà Mau, An Giang và Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện các Sở, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư, khuyến nông, khuyến công các tỉnh, thành phố phía Nam; các Hiệp hội ngành hàng; doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, xuất nhập khẩu, phân phối, logistics và đầu tư của EU và Việt Nam, cùng đại diện Đại sứ quán các nước EU tại Việt Nam.

EU là đối tác xuất khẩu lớn thứ 2 của hàng hóa Việt Nam. Các mặt hàng như dệt may và da giày, điện thoại di động, máy tính, nông sản luôn được coi là các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam sang thị trường các nước EU.

Với việc Việt Nam và EU đã ký kết Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVFTA và EVIPA) vào ngày 30 tháng 6 năm 2019 tại Hà Nội, và dự kiến có hiệu lực đầu năm 2020, thì việc gỡ bỏ các hàng rào thương mại giữa Việt Nam với các quốc gia EU sẽ tạo thêm cơ hội cho xuất khẩu hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ giữa Việt Nam với các nước EU, đặc biệt là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực như thủy sản, rau hoa quả, nông sản chế biến, hàng điện tử và linh kiện điện tử, dệt may và da giày…

Phát biểu tại Diễn đàn, Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết Bộ Công Thương muốn tổ chức thường xuyên các hoạt động nhằm tăng cường sự kết nối giữa Việt Nam và EU, coi đây là cầu nối quan trọng để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang EU. Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng mong rằng, sự kiện thường niên Diễn đàn thương mại Việt Nam – EU sẽ là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam và EU, cũng như các Lãnh đạo các địa phương có nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu gặp gỡ, trao đổi và cung cấp các thông tin hữu ích về thị trường EU, cập nhật chính sách trong hoạt động thương mại như việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, cảnh báo và phân tích tác động của thị trường tới hoạt động xuất khẩu, từ đó giúp cho các doanh nghiệp xây dựng chiến lược dài hạn trong việc tiếp cận khu vực này.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 400 đại biểu đến từ doanh nghiệp, hiệp hội, Bộ, ngành, các địa phương, các đại sứ quán của Liên minh châu Âu và các học giả. Tại Diễn dàn, các diễn giả đã giới thiệu Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam EU, các khuyến nghị và hỗ trợ thương mại từ EU, cơ hội cho các doanh nghiệp hai bên. Các đại biểu cũng đưa ra các góc nhìn từ phía doanh nghiệp về cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp thành viên EU mà Hiệp định mang lại.

Các chuyên gia đến từ Phái đoàn EU, Đức, Tây Ban Nha, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) và của Bộ Công Thương đã chia sẻ cơ hội cho hàng xuất khẩu vào EU, cơ hội hợp tác giữaViệt Nam và các nước EU, các quy tắc xuất xứ, cơ chế thu mua cũng như các xu hướng thị trường sắp tới, các cơ hội đột phá từ EVFTA. Thông qua những trao đổi của các chuyên gia cùng với sự thảo luận sôi nổi của các đại biểu, Diễn đàn đã đạt được những kết quả tích cực, tạo động lực cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên trong việc xây dựng chiến lược tiếp cận thị trường, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu của doanh nghiệp; từ đó góp phần thúc đẩy hoạt động trao đổi thương mại, đầu tư hai chiều giữa Việt Nam và các nước EU theo hướng bền vững.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2019, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với EU đạt 27,45 tỷ USD (tăng 1,67% so với cùng kỳ năm 2018), trong đó xuất khẩu đạt 20,51 tỷ USD (giảm 0,65%) và nhập khẩu đạt 6,94 tỷ USD (tăng 9,07%).

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ