Truy cập nội dung luôn

Giao dịch điện tử: Doanh nghiệp lo lộ thông tin

21/08/2017

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về Nghị định thay thế Nghị định 27/2007/NĐ-CP về giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp tỏ ra khá lo lắng về việc bảo mật thông tin doanh nghiệp khi tiến hành giao dịch điện tử.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), thực hiện giao dịch điện tử sẽ giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và cũng giảm sự nhũng nhiễu phiền hà khi việc tiếp xúc giữa cán bộ Nhà nước và các doanh nghiệp giảm đi.

Ông Tuấn cũng cho rằng, khi tiến hành giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính, Nhà nước sẽ giải phóng được khá nhiều nguồn lực. Cùng với đó có thể giải quyết công việc hiệu quả hơn, quản lý chặt chẽ hơn sự kết nối và liên thông về thông tin.

Ông Tuấn nhận định: "Lĩnh vực tài chính thời gian qua đã có những chuyển động rất nhanh chóng trong việc áp dụng công nghệ thông tin. Cảnh xếp hàng tại các chi cục thuế trước đây cũng giảm rất nhiều. Đó chính là những lợi ích có thể thấy được”.

Tuy nhiên, một trong những thách thức của việc ứng dụng công nghệ thông tin đặc biệt trong lĩnh vực tài chính là sự chuyển động không đồng đều của các cơ quan khác nhau. Chẳng hạn như một mặt khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin, ứng dụng giao dịch điện tử, hóa đơn điện tử nhưng với các cơ quan pháp luật khác như Công an, Quản lý thị trường... mức độ chuyển động chưa tương xứng, có thể doanh nghiệp sẽ gặp trở ngại.

Theo đại diện một số doanh nghiệp, sự điều chỉnh về Nghị định 27 của bộ Tài chính vào thời điểm này khá hợp lý, tuy nhiên phía doanh nghiệp vẫn tỏ ra lo lắng về độ an toàn trong giao dịch điện tử. Bởi vấn đề đó chưa được đề cập đến trong đề xuất.

Các doanh nghiệp cho rằng, trong giao dịch điện tử, vấn đề an toàn là rất quan trọng, không loại trừ thông qua giao dịch điện tử tất cả các thông tin về doanh nghiệp có thể bị lộ ra ngoài.

Nói về điều này, ông Đậu Anh Tuấn cho biết, nhiều doanh nghiệp vẫn còn lo ngại vì chữ ký số, giao dịch điện tử, cách thức nào để bảo mật, bảo đảm thông tin cho doanh nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh rất khắc nghiệt. Đây cũng là thách thức lớn được đặt ra với cơ quan soạn thảo.

“Chúng tôi đánh giá bước xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 27 mà bộ Tài chính chủ trì được tiến hành rất bài bản, cầu thị. VCCI cũng phối hợp lấy ý kiến rộng rãi doanh nghiệp và những tập đoàn lớn như bảo hiểm, chứng khoán, ngân hàng thương mại, công nghệ thông tin... để cơ quan soạn thảo và doanh nghiệp trao đổi thẳng thắn với nhau”, ông Tuấn nói.

Còn theo ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Cục trưởng cục Tin học và Thống kê tài chính, bộ Tài chính, qua 10 năm Nghị định cũ lộ ra một số bất cập và cần phải có điều chỉnh mới giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dân khi tiến hành giao dịch tài chính thuận lợi hơn, an toàn hơn và tính pháp lý được đảm bảo.

Sự rủi ro trong giao dịch tài chính điện tử đương nhiên sẽ có và kể cả trong giao dịch giấy tờ. Quốc hội Việt Nam đã thông qua luật An toàn thông tin mạng 2015. Nghị định thay thế sẽ tiếp thu và điều chỉnh ở một vài khía cạnh. Trong dự thảo Nghị định cũng phải đảm bảo tính an toàn, khả dụng, bí mật giữa các cơ quan giao dịch với các cơ quan tài chính.Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ