Truy cập nội dung luôn

Hàng Việt chinh phục doanh nghiệp và người tiêu dùng

08/11/2019

Thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2019, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công thương tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 37 (FIHAV 2019) tại Trung tâm Hội nghị & Triển lãm ExpoCuba, thủ đô La Habana, Cuba, từ ngày 4 đến ngày 8 tháng 11 năm 2019.

Hội chợ do Bộ Ngoại Thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, Phòng Thương mại Cuba và Trung tâm Hội nghị & Triển lãm ExpoCuba phối hợp tổ chức, là Hội chợ thường niên có quy mô lớn nhất khu vực Mỹ Latinh và vùng Caribê. Năm nay, FIHAV 2019 thu hút sự tham dự của hơn 4.000 doanh nghiệp đến từ trên 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trưng bày trên tổng diện tích 25.000 m2.

Gian hàng Quốc gia Việt Nam tại Hội chợ FIHAV

Năm 2019, Việt Nam tham dự Hội chợ với quy mô lớn nhất từ trước đến nay với gian hàng quốc gia nằm trọn vẹn tại khuôn viên tòa nhà triển lãm số 15 trên diện tích hơn 400m2, trung tâm Hội chợ ExpoCuba. Gian hàng Việt Nam với 21 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn và uy tín như: Tổng công ty lương thực miền Bắc VINAFOOD 1, tập đoàn Thái Bình, Công ty CP đầu tư và kinh doanh thương mại Hanel cùng khu gian hàng đẹp của thành phố Hồ Chí Minh do Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đại diện cho hơn 30 doanh nghiệp xuất khẩu tiêu biểu của thành phố... tham gia trưng bày, giới thiệu đa dạng các mặt hàng Việt Nam phù hợp với nhu cầu thị trường Cu Ba bao gồm: hàng nông sản, thực phẩm chế biến, các sản phẩm may mặc, xe đạp điện, vật liệu xây dựng, thiết bị vệ sinh, hàng thủ công mỹ nghệ, hóa mỹ phẩm, hàng tiêu dùng...

Bộ trưởng Bộ ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cu Ba Rodrigo Malmierca tham quan gian hàng Việt Nam

Khu gian hàng Việt Nam với thiết kế đặc trưng, nổi bật cùng sự đa dạng của các sản phẩm trưng bày đã thu hút đông đảo khách tham quan đặc biệt là các doanh nghiệp nhập khẩu đầu mối của Cuba cũng như các doanh nghiệp thuộc khu vực Trung Mỹ, Ca-ri-bê đến tìm hiểu, giao thương. Đồng chí Rodrigo Malmierca – Bộ trưởng Bộ Ngoại Thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, đồng chí Antonio Carricarte - Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại Thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan ban ngành Cuba cũng đã đến thăm gian hàng. Hoạt động và hình ảnh khu gian hàng Việt Nam được thông tin rộng rãi trên kênh truyền hình Cu Ba Canalcaribe và các báo.

Giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp trong gian hàng đẹp thành phố Hồ Chí Minh cho Thứ trưởng thứ nhất Bộ ngoại thương và đầu tư nước ngoài Cu Ba

Giao thương tại gian hàng doanh nghiệp

Trong khuôn khổ hội chợ, Cục Xúc tiến thương mại cũng phối hợp với Phòng Thương mại Cuba, Trung tâm xúc tiến xuất khẩu và đầu tư nước ngoài Cuba (ProCuba), Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba tổ chức chương trình Ngày Việt Nam tại Cu Ba và giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Cuba vào chiều ngày 5/11/2019. Đồng chí Antonio Carricarte - Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại Thương và Đầu tư nước ngoài Cuba, đồng chí Nguyễn Trung Thành – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cuba, Chủ tịch Phòng Thương mại Cuba, Giám đốc ProCuba và đại diện hơn 20 doanh nghiệp là các tập đoàn, tổng công ty đầu mối nhập khẩu hàng đầu của Cuba như Gecomex, Cimex, TRD, đặc khu Mariel… đã tham dự sự kiện, cắt băng khai trương gian hàng và giao thương trực tiếp với doanh nghiệp ngay tại khu gian hàng Quốc gia Việt Nam. Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình, đại diện đoàn Việt Nam cũng tham dự buổi tiếp kiến do đồng chí Miguel Diáz-Canel, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cu Ba chủ trì tối ngày 6/11/2019.

Cắt băng khai mạc Gian hàng Quốc gia Việt Nam

Đại diện đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội chợ

Trong các ngày Hội chợ, Cục Xúc tiến thương mại cũng phối hợp với các đơn vị triển khai các hoạt động giới thiệu, giúp doanh nghiệp kết nối, làm việc với các tổng công ty đầu mối xuất nhập khẩu của Cuba nhằm tạo điều kiện cho đoàn doanh nghiệp đạt kết quả tốt nhất.

Việt Nam và Cu Ba có mối quan hệ hữu nghị truyền thống. Hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước trong những năm qua có nhiều bước phát triển đáng kể. Kim ngạch thương mại hai chiều luôn duy trì ở mức trên 200 triệu USD. Cu Ba luôn là một trong mười thị trường trọng điểm của Việt Nam ở khu vực Mỹ La tinh và vủng Ca-ri-bê. Năm 2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 335,7 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Cuba 329,8 triệu USD và nhập khẩu từ Cuba 5,9 triệu USD.

Thị trường Việt Nam nhập khẩu vắc xin và dược phẩm từ Cuba, trong khi Việt Nam xuất khẩu sang Cuba chủ yếu là các mặt hàng gạo, cà phê, dệt may, giày dép, máy tính và linh kiện, sản phẩm hóa chất, thiết bị, phụ tùng, vật liệu xây dựng, gốm sứ… Việt Nam hiện đã có 4 dự án đã được cấp phép đầu tư tại Cuba, tổng vốn đầu tư hơn 50 triệu USD vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng hạ tầng, phát triển công nghiệp.Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ