Truy cập nội dung luôn

Hành trình thưởng thức sầu riêng Việt Nam tại Úc

30/10/2019

Ngày 29 tháng 10 năm 2019, hành trình thưởng thức sầu riêng Việt Nam tại Úc khởi hành từ Thương vụ đi qua nhiều đường phố Sydney.

Hình ảnh quả sầu riêng được trang trí trên xe ô tô cổ cùng với dòng chữ “Vietnamese Durian” đã tạo được nhiều thú vị cho người đi đường. Đây là hoạt động khởi đầu của Chương trình xây dựng thương hiệu sầu riêng Việt Nam do Thương vụ thực hiện nhằm thúc đẩy tiêu thụ sầu riêng đông lạnh Việt Nam tại Úc. Trước đây sầu riêng đông lạnh Việt Nam cũng đã cập bến Úc với số lượng rất ít, chưa chú trọng xây dựng thương hiệu, nên cạnh tranh khó.

(Ảnh: Thương vụ)

Xuất khẩu sầu riêng đông lạnh là một hướng xuất khẩu cần khai thác trong bối cảnh Úc chưa mở cửa sầu riêng tươi cho Việt Nam. Thương vụ đã khảo sát, nhận thấy quả sầu riêng có đặc điểm phù hợp để thưởng thức sau đông lạnh vì hương vị được giữ nguyên, vị ngọt dịu, mát lạnh và tiện dụng trong đóng gói, giữ kín mùi trong hộp làm người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng. Sầu riêng đông lạnh cả quả, đông lạnh nguyên múi, hoặc múi tách hạt đang thu hút mạnh mẽ người tiêu dùng tại Úc. “Đại chiến sầu riêng” hiện nay diễn ra chủ yếu giữa các thương hiệu từ Thái Lan và Malaysia.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng lãnh sự Trịnh Đức Hải nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Úc tạo nhiều thuận lợi cho công tác thương mại, tin tưởng rằng sầu riêng đông lạnh của Việt Nam sẽ được chào đón mạnh mẽ tại Úc. Tổng lãnh sự đã làm việc và chúc mừng Thương vụ đã nỗ lực kết nối đưa các lô hàng sầu riêng Việt Nam sang Úc tiêu thụ và triển khai chương trình xây dựng thương hiệu sầu riêng Việt Nam.

Tại các địa điểm lớn ở Sydney như Nhà hát con sò, Darling harbour, China town, các đường phố trung tâm Sydney, khu người Việt Marrickville,.. đoàn đã mời người dân Úc thưởng thức sầu riêng Việt Nam.

Chương trình xây dựng thương hiệu sầu riêng Việt Nam tại Úc được triển khai dựa trên cơ sở:

Thứ nhất,  sản xuất sầu riêng Việt Nam tăng mạnh, từ năm 2008 đến 2018 tăng từ 17,5 nghìn ha lên 47,3 nghìn ha, sản lượng từ 93 nghìn tấn lên hơn 478,6 nghìn tấn (số liệu Bộ NN và PTNT), do vậy cần có chương trình xây dựng thương hiệu sầu riêng Việt Nam để thúc đẩy tiêu thụ và nâng cao giá trị.

Thứ hai, tại Úc, các thương hiệu sầu riêng từ Thái Lan và Malaysia đang cạnh tranh mạnh mẽ, mẫu mã đa dạng và có phương án thống nhất tôn vinh loại quả này. Việt Nam cần nhanh chóng xây dựng thương hiệu sầu riêng để có chỗ đứng tại thị trường Úc, đồng thời hỗ trợ xây dựng thương hiệu tại thị trường khác.

Thứ ba, đây là thời cơ xây dựng thương hiệu, do tiêu thụ sầu riêng tại Úc đang tăng, quả sầu riêng có đặc điểm nếu ăn được sẽ gây “nghiện”, giá trị kinh tế cao. Các hiệu ứng từ việc quảng bá của Thái Lan và Malaysia làm cho nhu cầu trải nghiệm dùng thử và thưởng thức sầu riêng tăng.

Mời thưởng thức sầu riêng Việt Nam trong Roadshow sầu riêng  (ảnh: VOV)

Nội dung chương trình xây dựng thương hiệu sầu riêng Việt Nam (sầu riêng đông lạnh)

Một là, cung cấp sổ tay hướng dẫn cạnh tranh sầu riêng đông lạnh tại Úc cho các doanh nghiệp tham gia xây dựng thương hiệu sầu riêng Việt Nam. Đây là kết quả nghiên cứu khảo sát thị trường của Thương vụ.

Hai là, xây dựng mạng lưới liên kết giữa kiều bào và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tại Việt Nam để khuyến nghị hợp tác nhập số lượng lớn, nhằm giảm chi phí, đồng thời Thương vụ sẽ  tư vấn mẫu mã bao bì đủ sức cạnh tranh tại thị trường Úc và hướng dẫn các điều kiện nhập khẩu. Thương vụ cũng đang làm việc,vận động một số doanh nghiệp xây kho lạnh cho sầu riêng Việt Nam tại Sydney.

Ba là, Thương vụ khuyến nghị đề cao giá trị bản địa, tôn vinh các yếu tố thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam để người tiêu dùng có ấn tượng. Việt Nam có dòng sầu riêng được người Trung Quốc và người Úc gốc Á rất yêu thích, có lợi thế khác biệt trong cạnh tranh. Đối với các giống sầu riêng nhập, có chất lượng ngon, cần phân tích đề cao đặc trưng thổ nhưỡng, thiên nhiên ưu đãi của Việt Nam đã tạo ra hương vị đặc sắc.

Bốn là, Thương vụ sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình truyền thông, quảng bá tại Úc để khẳng định đẳng cấp thương hiệu sầu riêng Việt Nam và mong muốn được phối hợp với các địa phương, vùng trồng và doanh nghiệp tâm huyết xây dựng thương hiệu.

Thương vụ Việt Nam tại Ô-xtơ-rây-li-a (Kiêm nhiệm Va-nu-a-tu, Quần đảo Mác-san, Mi-crô-nê-xi-a, Quần đảo Xô-lô-mông)


Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ