Truy cập nội dung luôn

Hội nghị Giao thương trực tuyến Việt Nam – Mercosur 2020 trực tuyến

30/09/2020

Ngày 1-3/10/2020, Bộ Công Thương chủ trì, giao cho Cục Xúc tiến Thương mại phối hợp với Vụ thị trường châu Âu – châu Mỹ, Thương vụ Đai sứ quán Việt Nam tại Argentina và Brazil và các tổ chức trong và ngoài nước tổ chức tổ chức Hội nghị Giao thương trực tuyến Việt Nam – Mercosur 2020 trực tuyến (thông qua nền tảng ZOOM Cloud Meeting) – đầu cầu chính tại TP.HCM, chương trình được tường thuật trực tiếp (Livestream) tại Fanpage: Cục Xúc tiến thương mại.

Thông tin cụ thể như sau: 
 
1. Thời gian: Ngày 01-02-03 tháng 10 năm 2020
 
2. Địa điểm: Trực tuyến (thông qua nền tảng ZOOM Cloud Meeting) – đầu cầu chính tại TP.HCM, chương trình được tường thuật trực tiếp (Livestream) tại Fanpage: Cục Xúc tiến thương mại.
 
3. Đơn vị tổ chức: Bộ Công Thương chủ trì, giao Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Vụ thị trường châu Âu – châu Mỹ, Thương vụ Đai sứ quán Việt Nam tại Argentina và Brazil và các tổ chức trong và ngoài nước tổ chức.
 
4. Mục đích:
 
- Đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, quảng bá thương hiệu và hình ảnh doanh nghiệp Việt Nam với các thị trường thương mại quan trọng khu vực Nam Mỹ
- Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh; tạo điều kiện và cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam trực tiếp giao thương qua mạng, kết nối đối tác tiềm năng và mở rộng kinh doanh ra khối thị trường Mercosur
 
5. Thông tin thị trường:
 
Thành lập năm 1991, khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) gồm 4 nước thành viên chính thức là Argentina, Brazil, Paraguay, và Uruguay. Hiện Mercosur là khối kinh tế lớn thứ 5 thế giới và là một trong những nhà sản xuất hàng đầu về lương thực, nguyên liệu và năng lượng cũng như một thị trường đầy tiềm năng, với hơn 275 triệu người tiêu dùng, với tổng GDP đạt 4.580 tỷ USD, chiếm 82,3% GDP của khu vực và chiếm khoảng 70% dân số Nam Mỹ. Đây là thị trường rất tiềm năng cho các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như may mặc, da giầy, thủ công mỹ nghệ, thực phẩm chế biến...
Quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và khu vực MERCOSUR đã không ngừng phát triển trong những năm gần đây. Chỉ tính riêng 10 năm trở lại đây, giá trị thương mại hai chiều đã tăng hơn 2,5 lần, từ 2,45 tỷ USD vào năm 2011 lên 8,68 tỷ USD vào năm 2019, trong đó, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang MERCOSUR đạt 2,7 tỷ USD và nhập khẩu từ khu vực này đạt gần 6 tỷ USD.
 
6. Chương trình dự kiến: (đính kèm)
 
Sự kiện gồm hai phần chính:
 
+ Phiên Hội nghị (toàn thể) do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chủ trì, với sự tham gia của Đại sứ Jorge Neme, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Ngoại Thương và Tôn giáo Argentina; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại hai nước Argentina và Brazil; đại diện Bộ Thương mại, Phòng Thương mại, Hiệp hội doanh nghiệp các nước Mercosur; gần 60 doanh nghiệp nhập khẩu đến từ khối Mercosur và hơn 150 doanh nghiệp xuất khẩu uy tín Việt Nam tham dự: diễn ra vào lúc 19h, giờ Việt Nam, ngày 1/10/2020.
 
+ Phiên giao thương trực tuyến giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Mercosur sẽ được diễn ra liên tục thông qua nền tảng ZOOM từ ngày 01-03/10/2020, tập trung vào các ngành hàng: dược phẩm, nguyên liệu dược phẩm, vật tư y tế phòng dịch...; đồ nội thất (phong cách Bazzar), thủ công mỹ nghệ; thực phẩm chế biến, Gạo; giầy dép, may mặc, nguyên liệu dệt may, nguyên liệu nhựa, rượu vang, thịt bò, hạt các loại, hoa quả sấy...
 
Hoạt động là một trong chuỗi các sự kiện xúc tiến thương mại, giao thương kết nối các nhà sản xuất, xuất khẩu uy tín Việt Nam với các nhà nhập khẩu uy tín nước ngoài do Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các cơ quan trong và ngoài nước tổ chức nhằm duy trì hoạt động xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch Covid.
Cục Xúc tiến thương mại


Tags:
Tin liên quan
QUỐC TẾ
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ