Truy cập nội dung luôn

Hội thảo đề xuất giải pháp hướng tới việc phát triển năng lượng tái tạo một cách bền vững

29/11/2019

Sáng ngày 27 tháng 11 năm 2019, Hội thảo Quốc tế: “Năng lượng tái tạo tại Việt Nam, từ chính sách đến thực tiễn” diễn ra tại Hà Nội. Hội thảo là cơ hội để các cấp lãnh đạo bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp nhìn lại khó khăn, điểm nghẽn và đưa ra những giải pháp, đề xuất trong bức tranh tổng quan chiến lược phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam, đồng thời tham khảo bài học và khuyến nghị từ quốc tế.

Tính đến tháng 6/2019, cả nước đã có 98 dự án năng lượng tái tạo (NLTT) với tổng công suất 4.880MW được đưa vào vận hành, chiếm gần chiếm 9% tổng công suất nguồn điện cả nước; trong đó, có 89 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất gần 4.440MW. Con số này đã vượt xa so với dự kiến của Quy hoạch điện VII điều chỉnh (chỉ 850MW điện mặt trời).

Hiện nay, EVN đã huy động tối đa năng lực phát điện của 79/98 nhà máy NLTT này (với tổng công suất gần 4.200MW, chiếm 86% tổng công suất nguồn NLTT). Còn 19 nhà máy trên địa bàn 2 tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận với tổng công suất gần 670MW phải thực hiện hạn chế công suất phát. Nguyên nhân, 19 dự án này được đấu nối trên trục đường dây 110kV mạch đơn Tháp Chàm - Phan Rí – Đại Ninh (năng lực giải tỏa tối đa gần 230MW, bằng 35% công suất lắp đặt các dự án).

Ông Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng phòng Kế hoạch quy hoạch, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương cho biết, để giải tỏa công suất NLTT, Bộ Công Thương ủng hộ tư nhân tham gia đầu tư lưới truyền tải với 2 hình thức: Thứ nhất, tư nhân đầu tư nhà máy điện đến điểm đấu nối. Trong trương hợp này, theo quy định pháp luật, giữa nhà đầu tư và ngành Điện sẽ thống nhất phạm vi đầu tư, quản lý vận hành. Thứ hai, về đầu tư lưới truyền tải, trong Luật Điện lực có quy định nhà nước độc quyền trong truyền tải thì phải làm rõ độc quyền cả đầu tư hay chỉ độc quyền lĩnh vực quản lý, vận hành. Ở đây, Bộ Công Thương đề xuất giải thích theo hướng độc quyền về quản lý, vận hành, còn hình thức đầu tư vẫn cho phép xã hội hóa.

Theo ông Tomaso Andreatta - Phó Chủ tịch EuroCham, kết quả đầu tư NLTT vượt trội là tuyệt vời nhưng không phải là giải pháp lâu dài. Việt Nam đang là quốc gia sử dụng năng lượng trên một đơn vị sản phẩm nhiều nhất thế giới. Do đó, cần phải tính đến giải pháp quản lý năng lượng hiệu quả.

Đề cập về xu hướng năng lượng tái tạo trên thế giới và tại Việt Nam, Trưởng nhóm Năng lượng, Ngân hàng Thế giới Rahul Kitchlu cho biết, hiện các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ, khí đốt vẫn đang đáp ứng phần lớn nhu cầu năng lượng. Tuy vậy, nguồn nguyên liệu này đang dần cạn kiệt, gây ra biến đổi khí hậu và ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng giám đốc EVN chia sẻ, để kịp thời giải tỏa công suất năng lượng tái tạo, EVN đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương bổ sung quy hoạch các dự án lưới điện truyền tải. Ngay sau khi Thủ tướng, Bộ Công Thương phê duyệt, EVN đã tập trung mọi nguồn lực triển khai, đến nay, nhiều dự án đã đạt và vượt tiến độ. Đồng thời, Tập đoàn cũng chủ động tổ chức các buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, các chủ đầu tư để tìm giải pháp tháo gỡ.

Hiện nay, EVN đã và đang nỗ lực để đến tháng 6/2020 hoàn thành các dự án lưới điện đã bổ sung quy hoạch. Đồng thời, trong tháng 10/2019, Tập đoàn cũng đã kiến nghị Chính phủ bổ sung thêm vào quy hoạch 2 dự án, phấn đấu năm 2020 sẽ giải tỏa hết công suất các dự án năng lượng tái tạo đã đưa vào vận hành trước ngày 30/6/2019.

Ông Đỗ Đức Quân – Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) khẳng định, đấu thầu là hình thức đảm bảo công khai, minh bạch, thu hút mọi thành phần kinh tế tham gia. Có 2 phương án đấu thầu: Thứ nhất là đấu thầu theo trạm biến áp (ví dụ, khu vực này có TBA còn đủ dung lượng để truyền tải công suất, có thể đấu thầu xung quanh khu vực đó dự án giá thấp, đảm bảo quy mô công suất); thứ hai, giải phóng mặt bằng sạch, mời nhà đầu tư vào làm một phần hoặc toàn bộ dự án.

Hiện nay, Bộ Công Thương đang phối hợp với các tổ chức quốc tế xây dựng các quy trình, thủ tục,..., để đẩy nhanh quá trình đấu thầu dự án điện mặt trời. Dự kiến, từ nay đến năm 2021 sẽ triển khai đấu thầu thí điểm một số dự án, ông Đỗ Đức Quân cho biết thêm.

Hội thảo gồm 2 phiên chính: những điểm nghẽn trong phát triển dự án điện mặt trời; cơ chế giá cho điện Mặt Trời và tín dụng xanh.

Các đại biểu và doanh nghiệp chủ yếu thảo luận xung quanh đến Luật Quy hoạch và những vướng mắc để phát triển dự án điện Mặt Trời; xã hội hóa, lối ra giải tỏa điểm nghẽn truyền tải điện Mặt Trời; cơ chế giá cho điện mặt trời; cơ chế giá và tác động đến tín dụng cho năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận bàn tròn và đề xuất những giải pháp, khuyến nghị hướng tới việc phát triển năng lượng tái tạo một cách bền vững.

Mai Linh


Tags:
Tin liên quan
THÔNG BÁO MỚI
1
2
3
Video
Xem toàn bộ